Tai tiếng ở Cannes

SGGP
Đặt chân đến Liên hoan phim (LHP) Cannes là ao ước không chỉ của những người hoạt động ở bộ môn nghệ thuật thứ 7, bởi vậy, qua mỗi kỳ tổ chức, thảm đỏ của sự kiện này luôn có sự xuất hiện của những người tưởng chừng không liên quan. Họ xúng xính váy áo, khoe hình ảnh bản thân và bất chấp tất cả.  

Tại Cannes 2019, cái tên Việt Nam chắc chắn được nhắc đến không chỉ một lần. Nhưng sự “gọi tên” này lại ít liên quan đến Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (đạo diễn Phạm Thiên Ân) - một phim ngắn Việt Nam được trình chiếu và tranh giải Illy tại hạng mục Phim ngắn thuộc Tuần lễ đạo diễn. Việt Nam tại Cannes 2019 thuộc về... Ngọc Trinh! 

Chuyện nghệ sĩ Việt ở Cannes lâu nay thường chỉ liên quan đến câu chuyện váy áo. Vì vậy, chắc chắn người trong cuộc thừa hiểu, với kiểu “mặc như không” ấy lên thảm đỏ sẽ tạo sự ồn ào như thế nào. Ngọc Trinh đón nhận mọi khen chê, cả những ném đá, miệt thị của dư luận một cách bình thản. Thậm chí, một số trang mạng nước ngoài còn cho rằng, cách mặc của Ngọc Trinh “thô tục” và nhầm tưởng cô là diễn viên phim cấp 3. 

Trong quá khứ, số lần sao Việt được đường hoàng bước lên thảm đỏ LHP Cannes theo diện có phim được trình chiếu, giới thiệu, tranh giải, chưa đếm hết trên đầu ngón tay. Hầu hết, những lần xuất hiện đình đám đều là ăn theo các nhà tài trợ. Có một thực tế là các nghệ sĩ Việt ăn theo này đều tỏ ra rất hãnh diện và cố sức khoác lên người các trang phục gây sốc, đạo - nhái, thậm chí là khai khống giá trị váy áo như một chiêu PR. 

Câu chuyện của Việt Nam không phải là duy nhất ở Cannes. Ngay trong những ngày đầu khai mạc, người của ban tổ chức đã phải mời một nhân vật “vô danh tiểu tốt” đến từ Trung Quốc rời khỏi thảm đỏ. Dường như Cannes chính là mảnh đất yêu thích của những người đẹp “không tên” của showbiz Hoa ngữ. Dù những sự việc cứ tái lập, và bị chỉ trích mỗi năm, nhưng rồi vẫn “chứng nào tật nấy”, hết diện trang phục phản cảm, đến cố tình “chai mặt” trên thảm đỏ để được lọt vào ống kính của những tay săn ảnh. 

Cannes danh giá như thế nào không cần bàn cãi. Nhưng danh tiếng ấy những năm gần đây đang song hành cùng với tai tiếng. Nếu phong trào đấu tranh cho bình đẳng giới tạo nên điểm khác biệt cho LHP này, thì thiết nghĩ, những hình ảnh trên thảm đỏ nói trên đã phần nào khiến Cannes mất điểm trong mắt giới ái mộ điện ảnh. 

Về phía Ngọc Trinh, cô có thể không quan tâm đến chỉ trích của dư luận, sự xuất hiện của cô cũng không được cơ quan chức năng, đoàn phim nào bảo lãnh, hay mang tính đại diện nào cho Việt Nam; nhưng cô cũng nên ý thức, khi đã bước chân lên thảm đỏ và gây chú ý, người ta chỉ nhớ cô là người Việt Nam. Xin đừng làm thảm đỏ của sự kiện này mất đi giá trị thiêng liêng chỉ vì mục đích tầm thường của cá nhân.

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Văn học Nhật Bản đang để lại dấu ấn sâu đậm và mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh dòng văn học kinh điển gắn liền với những tác giả có ảnh hưởng trên thế giới, thị trường xuất bản trong nước còn chứng kiến cuộc “đổ bộ” của những tác giả đương đại với số lượng tác phẩm không hề nhỏ. 

Điện ảnh

Phim Ký sinh trùng - tinh tế và ám ảnh

Parasite (Ký sinh trùng) - tác phẩm đầu tiên của xứ sở kim chi nhận giải Cành cọ vàng tại LHP Cannes 2019 - đã không làm khán giả thất vọng khi vừa ra mắt tại Việt Nam.  

Âm nhạc

Sân khấu

Cấp thiết đầu tư, hỗ trợ điểm diễn kịch nói

Sau nhiều năm cố gắng bám trụ với nghề, đối mặt với muôn vàn khó khăn vì phải gồng gánh để duy trì hoạt động tổ chức biểu diễn và chấp nhận thua lỗ, hầu hết các ông bà “bầu” sân khấu kịch nói xã hội hóa (XHH) ở TPHCM đang trong tâm thế bất an, “mất lửa” vì thiếu địa điểm biểu diễn phù hợp, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu nghề nghiệp. 

Sách và cuộc sống

Dai dẳng vấn nạn sách lậu

Câu chuyện về sách giả, sách lậu là vấn đề không mới, song tại thời điểm này, đây vẫn là một trong những vấn nạn chưa tìm được thuốc chữa. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế mà nguy hại với văn hóa, xã hội. 

Sáng tác

Mâm cơm chiến sĩ

Không biết từ bao giờ, mâm cơm dành riêng cho các vong linh anh hùng liệt sĩ, những người cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, được gia đình tôi luôn quan tâm, chú trọng trong các ngày giỗ kỵ. 

Mỹ thuật

Nguyễn Á triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh Lý Sơn - Hôm nay

Sách ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” được Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện trong suốt 5 năm (2014-2019) với hơn 500 bức ảnh là những tinh hoa văn hóa Lý Sơn như lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Hang Câu, đỉnh Thới Lới, Giếng Tiền, Cổng Tò Vò…