Tạm dừng áp dụng quy định tái xuất lô hàng lúa mì lẫn hạt cỏ kế đồng

SGGP
Ngày 17-10, tại buổi gặp gỡ với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) và các nhà khoa học về vấn đề lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng, Tiến sĩ Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, ghi nhận ý kiến và cân nhắc những khó khăn mà doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì gặp phải, cũng như công hàm của các nước Nga, Mỹ, Canada, để tìm giải pháp giải quyết, tạm thời chưa áp dụng quy định tái xuất từ ngày 1-11-2018 như thông báo trước đó của cục. 

Tiến sĩ Hoàng Trung nhấn mạnh, hạt cỏ kế đồng không liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm nhưng là đối tượng trong Danh mục kiểm dịch thực vật thuộc nhóm 1 của ngành nông nghiệp. Nếu xâm nhập vào Việt Nam sẽ rất nguy hại cho việc sản xuất và xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ đàm phán với các nước có hàng bị nhiễm cỏ kế đồng để tìm ra giải pháp thay thế mà các bên có thể chấp nhận được dựa theo thông lệ quốc tế. Chỉ khi nào không tìm ra giải pháp thay thế hiệu quả, Cục Bảo vệ thực vật sẽ áp dụng giải pháp tái xuất (điều mà các nước đều thực hiện nếu vi phạm lập lại). Tiến sĩ Hoàng Trung cho rằng, các bên cũng như doanh nghiệp cần chung tay làm tốt, không để hạt cỏ kế đồng có điều kiện xâm nhập vào Việt Nam.  

Trước đó, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA, kiến nghị tạm dừng áp dụng quy định phải tái xuất nếu vi phạm để gỡ khó cho doanh nghiệp, đồng thời các bên cùng hợp sức, tìm ra biện pháp vừa bảo vệ an toàn cho môi trường vừa đảm bảo sự hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Bà Lý Kim Chi cũng cho biết thêm, quyết định tại cuộc họp này có tác động rất lớn đến thị trường bột mì thời gian tới. Hiện nay, giá bột mì rục rịch tăng giá vì quy định buộc tái xuất lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng trước đó.

 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân vớt ốc hương bị chết đi xử lý tiêu hủy

Xót lòng nhìn cảnh dân vớt cả tấn ốc hương đi tiêu hủy

Tại vùng nuôi xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh có hàng chục hộ dân dân đã bị thiệt hại kinh tế từ hàng trăm triệu đồng lên đến hàng tỷ đồng do tình trạng ốc hương đang nuôi trong ao hồ bất ngờ bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thị trường

Phân bón Đầu Trâu: Vững tin hoàn thành kế hoạch năm 2019

Sau 3 tháng có phần cầm chừng, sản lượng tiêu thụ Phân bón Đầu Trâu của Công ty CP Phân bón Bình Điền đã tăng vọt trở lại từ đầu tháng 4, báo hiệu một màn “lội ngược dòng” đầy ngoạn mục. Cụ thể, sản lượng đã đạt trên 20.000 tấn và dự kiến đạt trên 30.000 tấn so với 18.000 tấn của tháng 4-2018. Với đà tăng trưởng này, Bình Điền sẽ hoàn thành kế hoạch Quý 2 và cả năm 2019.

Địa ốc

Không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản ​

Thủ tướng chỉ đạo UBND các tỉnh, thành theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Coca-Cola ra mắt bộ sản phẩm sữa nước Nutriboost mới

Coca-Cola vừa chính thức giới thiệu giải pháp dinh dưỡng thông minh thông qua việc mở rộng bộ sản phẩm Nutriboost với 3 dòng sản phẩm sữa nước mới, tối ưu dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng của nhiều đối tượng người dùng.

Đầu tư

Gói thầu mua sắm dưới 50 triệu đồng, không bắt buộc phải ký hợp đồng

Quyết định 17/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về danh mục các gói thầu, nội dung mua sắm nhằm duy trì hoạt động thường xuyên được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu và quy trình lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu, nội dung mua sắm, sẽ có hiệu lực kể từ ngày 22-5-2019.

Thông tin kinh tế