Tạm dừng áp dụng quy định tái xuất lô hàng lúa mì lẫn hạt cỏ kế đồng

SGGP
Ngày 17-10, tại buổi gặp gỡ với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) và các nhà khoa học về vấn đề lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng, Tiến sĩ Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, ghi nhận ý kiến và cân nhắc những khó khăn mà doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì gặp phải, cũng như công hàm của các nước Nga, Mỹ, Canada, để tìm giải pháp giải quyết, tạm thời chưa áp dụng quy định tái xuất từ ngày 1-11-2018 như thông báo trước đó của cục. 

Tiến sĩ Hoàng Trung nhấn mạnh, hạt cỏ kế đồng không liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm nhưng là đối tượng trong Danh mục kiểm dịch thực vật thuộc nhóm 1 của ngành nông nghiệp. Nếu xâm nhập vào Việt Nam sẽ rất nguy hại cho việc sản xuất và xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ đàm phán với các nước có hàng bị nhiễm cỏ kế đồng để tìm ra giải pháp thay thế mà các bên có thể chấp nhận được dựa theo thông lệ quốc tế. Chỉ khi nào không tìm ra giải pháp thay thế hiệu quả, Cục Bảo vệ thực vật sẽ áp dụng giải pháp tái xuất (điều mà các nước đều thực hiện nếu vi phạm lập lại). Tiến sĩ Hoàng Trung cho rằng, các bên cũng như doanh nghiệp cần chung tay làm tốt, không để hạt cỏ kế đồng có điều kiện xâm nhập vào Việt Nam.  

Trước đó, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch FFA, kiến nghị tạm dừng áp dụng quy định phải tái xuất nếu vi phạm để gỡ khó cho doanh nghiệp, đồng thời các bên cùng hợp sức, tìm ra biện pháp vừa bảo vệ an toàn cho môi trường vừa đảm bảo sự hoạt động liên tục của doanh nghiệp.

Bà Lý Kim Chi cũng cho biết thêm, quyết định tại cuộc họp này có tác động rất lớn đến thị trường bột mì thời gian tới. Hiện nay, giá bột mì rục rịch tăng giá vì quy định buộc tái xuất lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng trước đó.

 

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long tăng giá cao nhưng khan hiếm hàng.

Khan hiếm hàng, giá thanh long tăng cao

Sau thời gian bị rớt giá thê thảm, thời điểm hiện tại, giá bán trái thanh long loại đẹp đã tăng lên khá cao, từ 18.000 – 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long chính vụ không còn, chỉ còn hàng chong đèn (nghịch vụ) nên người dân không có nhiều hàng để bán.

Thị trường

Địa ốc

Quận 1, quận 3, TPHCM: Ngưng cấp “quota” dự án nhà ở mới

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành Quyết định số 5087 phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở của Chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2025 đã được HĐND TP thông qua.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế