Tạm dừng hoạt động cơ sở nấu tiệc cưới nghi gây ngộ độc cho hơn 300 người

SGGPO

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hai cơ sở nấu tiệc cưới đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm phục vụ đám cưới.

Tin liên quan

Nhiều người nhập viện nghi ngộ độc sau ăn cưới

Nhiều người nhập viện nghi ngộ độc sau ăn cưới

Chiều 15-7, bà Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Đắk Lắk cho biết, đơn vị này kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk), khiến hơn 300 người nhập viện cấp cứu.

Qua đó, đoàn kiểm tra phát hiện cả hai cơ sở gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) và cơ sở gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm dùng để phục vụ các đám cưới.

Hai cơ sở gia chánh trên đều thiếu nhiều hồ sơ trong sản xuất kinh doanh như: Không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu; không có các hóa đơn chứng từ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Hai cơ sở đều có nhiều đầu mối cung cấp nguyên liệu nên dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm phục vụ trong các đám cưới gây ngộ độc. Riêng cơ sở Văn On lưu mẫu thực phẩm không đúng với quy định (lưu mẫu thực phẩm sống).

Theo bà Châu, đoàn kiểm tra đã lấy 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ các cơ sở tổ chức tiệc cưới trên để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng yêu cầu hai cơ sở trên tạm ngưng hoạt động chờ kết quả xử lý của cơ quan chức năng.

Theo thống kê của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, tổng số bệnh nhân nhập viện trong hai vụ ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 326 người, trong đó tại huyện Krông Búk có 176 bệnh nhân, huyện Buôn Đôn có 150 bệnh nhân.

Như báo SGGP đã đưa tin, khoảng 11 giờ ngày 13-7, gia đình bà M.T. (thôn 4, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) và gia đình ông L.C.T. (tại xã Chư K’Pô, huyện Krông Búk , tỉnh Đắk Lắk) tổ chức tiệc cưới cho con, mời khách đến dự.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, nhiều khách đến dự tiệc đám cưới phải nhập viện điều trị với các triệu chứng: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt...

ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Ruột vón cục như nhựa đường vì thường xuyên uống trà sữa

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có 2 khối bã thức ăn lớn trong dạ dày và ruột non của một nam thanh niên 20 tuổi ở Phú Thọ. Tuy nhiên khối thức ăn này cứng và không bóp nát được nên các bác sĩ phải mổ dạ dày,  mở ruột để lấy khối bã thức ăn ra ngoài.

Sức khỏe cộng đồng

Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 10 trường hợp tử vong. Số ca mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương. 

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).