Tấm lòng người xa quê

SGGP
Nhiều người quê ở miền Trung vào TPHCM sống và làm việc vẫn hướng về quê hương, thể hiện bằng nhiều cách, qua nhiều việc làm ý nghĩa. 
Nhiều câu lạc bộ thiện nguyện, hội đồng hương đã vận động, tập họp những người con xa quê cùng đến với nhau để “làm được chút gì đó” cho quê hương.
Tấm lòng người xa quê ảnh 1 Hội đồng hương xã Tịnh Kỳ tại TPHCM trao học bổng cho 3 sinh viên hoàn cảnh khó khăn
Tình nghĩa đồng bào
Năm 2017 bão lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều gia đình ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), 15.000 ngôi nhà bị ngập nặng, nhiều công trình bị hư hỏng, ước tính thiệt hại trên 350 tỷ đồng. Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM đã vận chung góp được gần 600 triệu đồng, gửi về quê hương giúp đồng bào vùng lũ bước đầu vượt qua khó khăn. Ngay chuyến cứu trợ khẩn cấp đợt đầu tiên, gần 100 gia đình bị thiệt hại nặng (có người chết, bị thương và nhà sập hoàn toàn) được trao mỗi nhà 4 triệu đồng tiền mặt và gạo, mì… giải quyết cái đói trước mắt. 
Trong những năm Quảng Nam bị thiệt hại do thiên tai, Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM đã thường xuyên vận động đóng góp gửi về quê nhà hàng tỷ đồng mỗi năm, giúp bà con phương tiện làm ăn, xây nhà tình thương, tặng xe lăn, tặng bò giống, hỗ trợ các trường hợp ốm đau hoạn nạn, hỗ trợ các trường học mua máy vi tính…
Chị Nguyễn Thị Vân (ở thôn Trung Đông, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) vừa được đồng hương ở TPHCM giúp xây dựng được căn nhà khang trang có gác tránh lũ lụt, xúc động nói: “Tấm lòng của bà con xa quê luôn nghĩ về quê nhà là điều thật đáng quý, thể hiện sự trân quý tình làng nghĩa xóm, không quên cội nguồn, gia tộc, bà con”.
Nhiều cách sẻ chia
Từ năm 2015, những người đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại TPHCM cũng đã thành lập Câu lạc bộ thiện nguyện Về với quê mình, với mong muốn hướng về quê hương, giúp đỡ những người dân ở quê nhà còn đang khó khăn trong cuộc sống. Hơn 2 năm qua, nhiều gia đình nghèo đã được hỗ trợ phương tiện làm ăn, sản xuất, sửa chữa nhà cửa…
Anh Lê Văn Thuận (41 tuổi, ở thôn Phú Bình Tây, thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành) tâm sự: “2 năm trước, sau vụ tai nạn giao thông, vợ tôi mất, để lại 2 đứa con thơ; còn tôi bị thương nặng 2 chân, không thể lao động kiếm thu nhập nuôi các con. Nơi ở chỉ che chắn tạm bợ trú qua ngày. Câu lạc bộ Về với quê mình đã giúp gia đình tôi xây nhà, tôi thật vui và xúc động. Đây là sự sẻ chia đầy tình người, đã tiếp thêm động lực cho tôi cố gắng chiến đấu với bệnh tật, vượt qua khó khăn để sớm lành lặn chăm lo cho các con ăn học nên người”.
Với thông điệp trao yêu thương, chỉ tính riêng trong năm 2017, câu lạc bộ đã giúp hàng trăm hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa của tỉnh; đồng hành cùng Nhà máy sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy tài trợ sữa định kỳ cho người nghèo suy dinh dưỡng; tặng 25 con bò giống giúp hộ nghèo cải thiện cuộc sống; tặng áo, tập vở cho học sinh vào năm học mới…
Hưởng ứng chủ trương của Hội đồng hương tỉnh Quảng Ngãi, thời gian gần đây câu lạc bộ mở rộng thêm đối tượng giúp đỡ là các học sinh, sinh viên Quảng Ngãi vượt khó vươn lên học giỏi. Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh (hoạt động tại TPHCM) cũng hướng vào hoạt động thiết thực này để giúp con em các gia đình khó khăn đang học tập tại TPHCM có thêm điều kiện trang trải học tập.
Tuần rồi, Hội đồng hương xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tại TPHCM cũng đã nhóm họp lần đầu tiên. Dù là hội đồng hương cấp xã nhưng những người con xa quê cũng đã tổ chức gặp mặt, thăm hỏi động viên nhau làm ăn và chung góp trên 60 triệu đồng để gây quỹ hoạt động. Tại buổi họp mặt, 3 em sinh viên gia đình nghèo đang học đại học tại TPHCM được bà con đồng hương trao 3 suất học bổng (4 triệu đồng/suất) tiếp sức các em vui bước đến trường.

KHÁNH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Sáu tận tình dạy các học trò nhỏ

Tấm lòng bà Sáu với trẻ em hộ nghèo

Gần 10 năm qua, bà Huỳnh Thị Bảy (bà con lối xóm hay gọi là bà Sáu), Bí thư Chi bộ chợ Tân Phước (phường 9, quận Tân Bình, TPHCM), đã hết lòng duy trì lớp học tình thương tại nhà. Tấm lòng của bà Sáu với các trẻ em hộ nghèo được mọi người cảm kích.  

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bé 5 tuổi mắc bệnh hiểm, cha mẹ nghèo bế tắc

Trong căn nhà nhỏ không có gì đáng giá (địa chỉ 22/10 Nguyễn Trường Tộ, TP Huế), anh Trần Đăng Ba mắc bệnh thoái hóa cột sống và vợ là chị Đỗ Thị Thủy bị bệnh tim mạch vẫn vật lộn mưu sinh từng ngày để có tiền nuôi mẹ già và 2 con nhỏ.

Bạn đọc tiếp sức

Trao 18,2 triệu đồng bạn đọc giúp bé Bảo Thiên

Đại diện Báo SGGP vừa phối hợp với UBND xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đến thăm hỏi và trao 18,2 triệu đồng (ảnh) bạn đọc giúp bé Nguyễn Bảo Thiên (6 tháng tuổi, ngụ thôn Sư Lỗ, xã Lộc Điền - nhân vật trong bài Bé 1,2kg, bệnh hiểm nghèo, không tiền chữa trị, đăng Báo SGGP số ra ngày 4-10). 

Bảng vàng từ thiện