Cuộc thi “Văn hay chữ tốt” năm 2017 tại TPHCM

Tân Bình khởi động vòng thi cấp quận - huyện

SGGP
Sau khi tuyển chọn từ cấp trường, sáng 3-10, vòng thi cấp quận - huyện cuộc thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 18 năm 2017 được khởi động tại quận Tân Bình (TPHCM).

Thí sinh quận Tân Bình tại vòng thi cấp quận

Thí sinh quận Tân Bình tại vòng thi cấp quận

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Trường THCS Võ Văn Tần, 75 học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 được tuyển chọn từ 13 trường THCS trong toàn quận đã sôi nổi bước vào cuộc thi. Đề thi ở quận Tân Bình năm nay có nhiều nét mới trong cách chọn đề tài, cũng như nội dung tác phẩm văn học được trích dẫn để đặt yêu cầu cho bài viết của thí sinh. Ở khối 6 - 7, đề thi trích dẫn một đoạn văn hay trong tác phẩm Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương (in trong sách Ngữ văn lớp 7, tập 1) với yêu cầu từ những gợi ý của đoạn văn và những gì cảm nhận được từ thành phố nơi mình sống, hãy viết bài văn thể hiện ước mơ xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tân Bình, nhận xét: Cuộc thi Văn hay chữ tốt do Sở GD-ĐT TPHCM và Báo SGGP tổ chức trong 18 năm qua đã tạo nên sức lan tỏa lớn về một sân chơi giáo dục đầy ý nghĩa. Cuộc thi không chỉ thu hút các em học sinh mà còn là sự chờ đợi hàng năm của các bậc phụ huynh. Giỏi văn, rèn nét chữ đẹp để tạo nên tính cách của mỗi con người từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều vô cùng ý nghĩa. “Nét chữ, nết người” là quan niệm giáo dục truyền thống của cha ông. Chúng ta cần gìn giữ những điều tốt đẹp này. Đó cũng là ý nghĩa giáo dục và nhân văn của cuộc thi. 

Theo kế hoạch, hôm nay 4-10, các quận 2, 6, 8, 10 tiếp tục tổ chức vòng thi cấp quận - huyện. Các quận còn lại tổ chức vào các ngày sau: 10-10 (quận Tân Phú), 11-10 (các quận 3, 4, 5, 9, Gò Vấp, Bình Chánh), 13-10 (huyện Cần Giờ), 14-10 (các quận 11, Phú Nhuận, các huyện Củ Chi, Nhà Bè), 18-10 (quận Bình Thạnh), 24-10 (quận Bình Tân)… Mỗi quận, huyện sẽ chọn ra 6 thí sinh cao điểm nhất để dự thi cấp TP vào ngày 4-11-2017, tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3). 

Đây là năm thứ 3 các thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cấp TP cuộc thi “Văn hay chữ tốt” sẽ được cộng thêm điểm trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 (điểm cộng thêm tương ứng với thứ tự giải là: 2 điểm, 1,5 điểm và 1 điểm).

KHÁNH DUNG - Ảnh: VIỆT NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

iSchool - 10 năm khẳng định một thương hiệu giáo dục định hướng quốc tế

Sáng 14-7, Hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế iSchool (một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống, ghi dấu chặng hành trình chinh phục những khát vọng đổi mới giáo dục của cả hệ thống gồm 14 trường iSchool tại 13 tỉnh thành cả nước.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Sức lan tỏa từ học bổng Nguyễn Văn Hưởng

Để trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho sinh viên ngành y lần thứ 20 - năm 2018, từ danh sách đề xuất của 2 đơn vị thụ hưởng là Đại học Y Dược TPHCM và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Báo SGGP đã cử phóng viên tiếp cận xác minh gia cảnh của từng sinh viên được đề nghị xét nhận học bổng. Qua các bài báo về nghị lực, quyết tâm vượt khó của các em, nhiều bạn đọc đã đồng cảm, chân thành chia sẻ với các em.

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.