Tản Đà với rau sắng chùa Hương

Hầu như hội chùa Hương năm nào thi sĩ Tản Đà cũng có mặt. Vậy mà hội chùa Hương xuân Nhâm Tuất (1923), cái nghèo đã trói chân thi sĩ. Không trẩy hội được, ngồi nhà thi sĩ nhớ đủ thứ, đủ chuyện, nhớ đủ kỷ niệm khó quên. Thế là thi sĩ mượn rau sắng để trút bầu tâm sự và cho in lên “báo nhà” tức là “An Nam tạp chí” mà Tản Đà là “tổng biên tập” một bài thơ:

Muốn ăn rau sắng chùa Hương/Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa/Mình đi ta ở lại nhà/Cái dưa thì khú cái cà thì thâm.

Báo ra chưa được mấy ngày, Tản Đà nhận được một bưu phẩm. Mở ra là một gói rau sắng chùa Hương còn tươi nguyên. Có điều, chẳng biết là của ai, từ đâu gửi đến. Vì bưu phẩm không có tên người gửi. Địa chỉ cũng không. Chỉ có mảnh giấy gửi kèm theo mấy vần họa lại:

Kính dâng rau sắng chùa Hương/Tiền đò đỡ tốn con đường đỡ xa/Không đi thời gửi lại nhà/Thay cho dưa khú cùng là cà thâm.

Đỗ Tang nữ bái tặng

Nhà thơ bóp trán. Đỗ là họ Đỗ, Tang là cây dâu, nữ là phụ nữ. Thật khiêm nhường. Một cô gái hái dâu. Nhưng lại có tâm hồn thơ, giàu lòng trắc ẩn, tình cảm mặn nồng, với một bài thơ đầy tâm hồn lãng mạn. Tản Đà vận ngay mấy vần cảm tạ, coi người gửi quà cho là một “người tình”... không quen biết. Đó là lời “cảm tạ tri âm” và Tản Đà lại cho in lên “báo nhà”:

Mấy lời cảm tạ tri âm/Đồng bang là nghĩa đồng tâm là tình/Đường xa rau vẫn còn xanh/Tấm lòng thơm thảo bát canh ngọt ngào/Yêu nhau xa cách càng yêu/Dẫu rằng suông nhạt càng nhiều chứa chan/Nước non khuất nẻo ngư nhàn/Tạ lòng xin mượn thế gian đưa tình.

Nguyễn Khắc Hiếu bái tạ

Đỗ Tang chính là Đỗ Thị Khê có biệt hiệu là Song Khê, quê ở Cẩm Khê – Hưng Yên, sinh ra ở Thất Khê – Cao Bằng, làm việc ở Hà Nam. Đây cũng một tâm hồn thơ, rất mê thơ Tản Đà. Về sau bà định cư ở Mỹ và mất năm 1993, thọ 93 tuổi.

PHÓ ĐỨC AN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa”

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa”

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách Mối chúa của tác giả Đãng Khấu (tên thật là Tạ Viết Đãng), do NXB Hội Nhà văn liên kết với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành.

Điện ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam

“Tôi đề nghị thanh tra toàn bộ quá trình cổ phần hóa. Cùng với việc đó, vì Thủ tướng đã giao rồi, tôi đề nghị Bộ VH-TT-DL, Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Tài chính bắt tay vào thực sự xác định giá trị thương hiệu, không được để tình trạng văn nghệ sĩ và cả nhân dân đều nghi ngại, đặt vấn đề”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Hài kịch phía Nam chinh phục khán giả Hà Nội

Tôi đẹp… Tôi có quyền - một tác phẩm sân khấu có ý tưởng mới lạ và hấp dẫn với sự kết hợp thú vị giữa phong vị sân khấu phía Nam và các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ sẽ ra mắt khán giả Thủ đô trong tháng 10 tới.

Sách và cuộc sống

Đình chỉ phát hành tiểu thuyết “Mối chúa”

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành để thẩm định nội dung cuốn sách Mối chúa của tác giả Đãng Khấu (tên thật là Tạ Viết Đãng), do NXB Hội Nhà văn liên kết với Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam ấn hành.

Sáng tác

Mùa điên điển trổ bông

Như đã hẹn với nhau, khi bông điên điển nở vàng rực thì cũng là lúc những đàn cá linh theo dòng nước lũ đổ về, tràn vào khắp các con sông, ao rạch.