Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và TPHCM

SGGP
Theo ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. 

Ngày 4-4, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp (DN) Cuba và DN TPHCM” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM tổ chức.

Tại đây, các diễn giả đã đưa ra nhiều thông tin mới từ việc thay đổi chính sách cải cách kinh tế của Cuba, những lợi ích từ Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba được ký kết vào ngày 9-11-2018 vừa qua nhằm tạo điều kiện cho DN hai nước nắm bắt cơ hội, tăng cường hợp tác đầu tư.

Theo ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. 

Về đầu tư nước ngoài, đến nay Cuba có 525 dự án được phân bổ trên cả nước, với giá trị đầu tư ước tính khoảng 11,609 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nổi lên như nhà đầu tư chính qua một số công ty đại diện như Thái Bình, Viglacera, Hanel, Tín Thành vào các lĩnh vực xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo.

Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez mong rằng, Cuba có thể cung cấp cho TPHCM các sản phẩm từ truyền thống đến những sản phẩm sinh học tiên tiến nhất trong điều trị bệnh. Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động gắn kết DN hai nước vì lợi ích chung.

Trong khuôn khổ hội thảo, các DN Cuba đã triển lãm hàng hóa, dịch vụ và kết nối giao thương với gần 100 DN TPHCM. Các mặt hàng chủ lực của Cuba giới thiệu gồm phân bón công nghệ sinh học cho cây trồng, thuốc sinh học cho vật nuôi, một số sản phẩm thực phẩm chức năng cho con người; sản phẩm thủ công mỹ nghệ, dịch vụ nghệ thuật…

Dịp này, ông Omar de Jesus Fernandez Menendez đã gửi lời mời DN TPHCM tham dự Hội chợ Quốc tế lần thứ 37 tại La Habana, tổ chức từ ngày 4 đến 8-11-2019.

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh thịt heo tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn

Thịt heo nhập tăng 6,7 lần

Ngày 14-6, nguồn tin từ các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, hiện nay số lượng thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam đang tăng đột biến lên 6,7 lần so với cùng kỳ năm 2018, sau khi có thông tin dịch tả heo châu Phi lây lan, hoành hành trên diện rộng, có nguy cơ bị thiếu thịt heo. 

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế