Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và TPHCM

SGGP
Vừa qua, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo “Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và doanh nghiệp TPHCM” do Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tại TPHCM tổ chức. 

Tại đây, các diễn giả đã đưa ra nhiều thông tin mới từ việc thay đổi chính sách cải cách kinh tế của Cuba, những lợi ích từ Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba được ký kết vào ngày 9-11-2018, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước nắm bắt cơ hội tăng cường hợp tác đầu tư.

Tăng cường giao thương giữa doanh nghiệp Cuba và TPHCM ảnh 1 Sản xuất dược phẩm có tiềm năng lớn hợp tác với Cuba
Ảnh: CAO THĂNG
 Theo ông Omar de Jesus Fernandez Menendez, Tổng thư ký Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba, Việt Nam có tiềm năng lớn để hợp tác với Cuba trong các ngành như y tế, dược phẩm, sinh học, nông nghiệp, viễn thông, sản xuất thực phẩm, dệt may, giày dép và hàng tiêu dùng nói chung. Cuba luôn sẵn sàng áp dụng, cập nhật mô hình kinh tế - xã hội tiến bộ, thúc đẩy các mục tiêu cụ thể liên quan đến việc mở rộng và đa dạng hóa quan hệ với các nước, cũng như thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của Cuba, đồng thời tăng cường cải thiện môi trường thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2018, kinh tế Cuba tăng trưởng 1,2%, chủ yếu từ sự đóng góp của các ngành giao thông, truyền thông, y tế cộng đồng, văn hóa và thể thao. Riêng ngành công nghiệp sản xuất và thương mại đã dần có hiệu suất tốt hơn.


Về đầu tư nước ngoài, Cuba đã có những bước đi vững chắc, đến nay có 525 dự án được phân bổ trên cả nước, với giá trị đầu tư ước tính khoảng 11,609 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nổi lên như là nhà đầu tư chính tại Cuba với một số công ty đại diện như Thái Bình, Viglacera, Hanel và Tín Thành. Các công ty này đang có vị trí vững chắc trong các lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế Cuba như xây dựng, du lịch và năng lượng tái tạo.

Về quan hệ thương mại, Việt Nam đang là đối tác đứng thứ hai của Cuba từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các hoạt động thương mại song phương cũng như việc đa dạng hóa các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu của cả hai nước không ngừng gia tăng. Ông Omar de Jesus Fernandez Menendez mong rằng, TPHCM chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình này. Cuba có thể cung cấp cho TPHCM từ các sản phẩm truyền thống, đến những sản phẩm sinh học tiên tiến nhất trong điều trị bệnh. Phòng Thương mại Cộng hòa Cuba sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động gắn kết DN hai nước vì lợi ích chung.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các ý kiến tại hội thảo đều cho rằng, quan hệ kinh tế giữa 2 nước còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, trong đó trở ngại chính vẫn là sự cách biệt về địa lý và sự thiếu hiểu biết về văn hóa. Qua hội thảo, các bên hy vọng DN sẽ hiểu rõ nhau hơn, thấy được cơ hội, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, góp phần tích cực vào quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cuba, trong đó có TPHCM và các địa phương của Cuba.

Bà Indira López Argüelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM, chia sẻ, tuy sản phẩm các DN Cuba mang đến giới thiệu không nhiều, nhưng rất tốt về chất lượng. Ngoài một số sản phẩm trưng bày cụ thể, tại hội thảo, các DN cũng giới thiệu nhiều sản phẩm khác bằng hình ảnh video, hy vọng mang đến những ý tưởng nhỏ; những cảm giác mới mẻ, hạnh phúc về nghệ thuật, cuộc sống, âm nhạc và thói quen truyền thống của Cuba, về sự sáng tạo các sản phẩm khoa học và sức khỏe.

Dịp này, ông Omar de Jesus Fernandez Menendez đã gửi lời mời DN TPHCM tham dự Hội chợ Quốc tế lần thứ 37 tại La Habana, tổ chức từ ngày 4-11 đến 8-11-2019 nhân kỷ niệm 500 năm ngày thành lập thị trấn San Cristóbal của La Habana. Hội chợ dự kiến có 3.000 người tham gia đến từ 65 quốc gia trên thế giới, khẳng định sự quan tâm của nhiều DN đến thị trường Cuba, cũng như vai trò quan trọng của Cuba tại khu vực châu Mỹ Latinh.

KIM CHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp phát triển bền vững ĐBSCL

Giải pháp phát triển bền vững ĐBSCL

Nổi tiếng vựa lúa lớn nhất cả nước nhưng trong những năm gần đây, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhiễm mặn do biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt gạo. Để phát triển cái nôi sản xuất nông nghiệp thuận thiên theo thời tiết, nhiều chuyên gia đầu ngành đã khuyến khích tăng diện tích nuôi thủy sản, tiếp theo là trái cây và giảm diện tích trồng lúa.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Sản phẩm công nghiệp chủ lực sẽ được hưởng chính sách ưu tiên

UBND TPHCM đã công bố 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố tại Quyết định số 4544/QĐ-UBND ngày 15-10-2018. Đây là tiền đề quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thành phố; đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tiềm năng, lợi thế của TPHCM. Qua 6 tháng triển khai, đã đưa ra một số nhận định và chia sẻ kế hoạch triển khai chương trình. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, về nội dung này.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải pháp nào cho… fintech?

Chính phủ liên tục kêu gọi, ban hành nhiều văn bản hướng nền kinh tế tới thanh toán không dùng tiền mặt, áp dụng công nghệ tài chính (fintech)… nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thương mại điện tử trong thời đại công nghệ số và minh bạch nền tài chính. Thế nhưng, nền tảng phát triển lĩnh vực này chưa được thiết lập chặt chẽ: pháp luật chưa rõ ràng, công nghệ không được đầu tư, mạnh ai nấy làm và rủi ro rình rập…

Phòng cháy chữa cháy