Tăng cường hỗ trợ kết nối doanh nghiệp

SGGP
Muốn phát triển bền vững, các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ của TPHCM cần liên kết chặt chẽ với nhau. Hiện sự liên kết này còn rất lỏng lẻo, thậm chí trong nhiều trường hợp còn cạnh tranh không lành mạnh làm triệt tiêu nội lực phát triển của nhau. 

Theo Hội DN cơ khí - điện TPHCM, hiện nay, DN nội tham gia chuỗi cung ứng gặp nhiều khó khăn. Do năng lực quản trị của các DN nội còn nhiều hạn chế, dẫn đến giá thành sản phẩm cao nên khó cạnh tranh với các DN ngoại, cũng như khó tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo các chuyên gia, để hỗ trợ các DN công nghiệp hỗ trợ của thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh, TPHCM cần tạo các liên kết giữa các DN bằng cách xây dựng các cụm công nghiệp cơ khí - điện - tự động hóa với chi phí mặt bằng thấp. Qua đó, giúp các DN tham gia vào cụm dễ dàng hợp tác, tạo sức mạnh tổng hợp để các DN có đủ năng lực trở thành đối tác tin cậy của các DN FDI.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, Sở đang tăng cường tổ chức các buổi làm việc tại các DN của TPHCM trong lĩnh vực sản xuất để cùng thành phố và các hội ngành nghề chọn được các sản phẩm chủ lực của DN để hỗ trợ phát triển, kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Về vấn đề hỗ trợ thị trường cho DN, lãnh đạo Sở Công thương cho hay, thành phố đã ký kết với 50 địa phương của các quốc gia trên thế giới. Do đó, cùng với sự chủ động của DN mở rộng tìm kiếm thị trường, thì các hiệp hội phải kết nối cùng chính quyền trong từng ngành nghề cụ thể để hỗ trợ DN xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, để hỗ trợ các DN công nghiệp hỗ trợ của thành phố nâng cao năng lực quản trị, cải tiến sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện nay, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thành phố đang tích cực kết nối các DN tham gia vào các chương trình đào tạo như: Chương trình Phát triển DN bền vững (SCORE); Chương trình đào tạo DN phát triển toàn diện của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) theo phương pháp 5S-kaizen; Chương trình tư vấn cải tiến DN do các chuyên gia của Samsung thực hiện.

Để mở rộng việc hỗ trợ cho các DN, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị, tổ chức, DN của thành phố, tuyển chọn, cử các học viên tham gia khóa đào tạo chuyên gia tư vấn do Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức tại phía Nam. 

Theo các chuyên gia, việc đào tạo nguồn nhân lực là các tư vấn viên Việt Nam nhằm hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, được cho là phương thức hữu hiệu mang lại hiệu quả cao cho DN.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất nền phân lô tại quận 2                 Ảnh: CAO THĂNG

Thị trường bất động sản hết thời “làm giá”

Sau 2 đợt sốt ảo do cò và chính chủ đầu tư “làm giá”, đến nay thị trường bất động sản (BĐS) tại TPHCM đã yên ắng trở lại. Nhìn chung, qua 10 tháng đầu năm 2018, thị trường BĐS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng giao dịch, riêng thị trường TPHCM sụt giảm rõ nét. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Vực dậy tăng trưởng ngành chế biến lương thực, thực phẩm

Tính cho đến đầu tháng 11-2018, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TPHCM ước tăng 7,85%. Điều đáng ghi nhận là đã có sự tăng trưởng vượt bậc của ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống, đạt mức 7,19%, cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm 2017, chỉ đạt mức 3,92%. 

 

Chương trình bình ổn thị trường

Thị trường bán lẻ thay đổi nhanh

 

Một số cụm từ như doanh nghiệp cô đơn, thiếu gắn kết… được nhiều chuyên gia nhắc đi nhắc lại khi trao đổi về tiềm năng ngành bán lẻ tại thị trường Việt Nam. Vậy điều gì đang diễn ra khi Internet đã tác động đến thói quen, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng?


Quy hoạch kiến trúc

Đẩy nhanh xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa yêu cầu các sở ngành liên quan khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy TPHCM tại Thông báo số 2422 ngày 24-10 về một số nội dung liên quan đến việc triển khai xây dựng Quảng trường Hồ Chí Minh tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2. Dự kiến, đây sẽ là quảng trường có quy mô lớn nhất Việt Nam.