Tăng cường hỗ trợ kết nối doanh nghiệp

SGGP
Muốn phát triển bền vững, các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ của TPHCM cần liên kết chặt chẽ với nhau. Hiện sự liên kết này còn rất lỏng lẻo, thậm chí trong nhiều trường hợp còn cạnh tranh không lành mạnh làm triệt tiêu nội lực phát triển của nhau. 

Theo Hội DN cơ khí - điện TPHCM, hiện nay, DN nội tham gia chuỗi cung ứng gặp nhiều khó khăn. Do năng lực quản trị của các DN nội còn nhiều hạn chế, dẫn đến giá thành sản phẩm cao nên khó cạnh tranh với các DN ngoại, cũng như khó tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo các chuyên gia, để hỗ trợ các DN công nghiệp hỗ trợ của thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh, TPHCM cần tạo các liên kết giữa các DN bằng cách xây dựng các cụm công nghiệp cơ khí - điện - tự động hóa với chi phí mặt bằng thấp. Qua đó, giúp các DN tham gia vào cụm dễ dàng hợp tác, tạo sức mạnh tổng hợp để các DN có đủ năng lực trở thành đối tác tin cậy của các DN FDI.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, Sở đang tăng cường tổ chức các buổi làm việc tại các DN của TPHCM trong lĩnh vực sản xuất để cùng thành phố và các hội ngành nghề chọn được các sản phẩm chủ lực của DN để hỗ trợ phát triển, kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Về vấn đề hỗ trợ thị trường cho DN, lãnh đạo Sở Công thương cho hay, thành phố đã ký kết với 50 địa phương của các quốc gia trên thế giới. Do đó, cùng với sự chủ động của DN mở rộng tìm kiếm thị trường, thì các hiệp hội phải kết nối cùng chính quyền trong từng ngành nghề cụ thể để hỗ trợ DN xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, để hỗ trợ các DN công nghiệp hỗ trợ của thành phố nâng cao năng lực quản trị, cải tiến sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện nay, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thành phố đang tích cực kết nối các DN tham gia vào các chương trình đào tạo như: Chương trình Phát triển DN bền vững (SCORE); Chương trình đào tạo DN phát triển toàn diện của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) theo phương pháp 5S-kaizen; Chương trình tư vấn cải tiến DN do các chuyên gia của Samsung thực hiện.

Để mở rộng việc hỗ trợ cho các DN, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị, tổ chức, DN của thành phố, tuyển chọn, cử các học viên tham gia khóa đào tạo chuyên gia tư vấn do Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức tại phía Nam. 

Theo các chuyên gia, việc đào tạo nguồn nhân lực là các tư vấn viên Việt Nam nhằm hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, được cho là phương thức hữu hiệu mang lại hiệu quả cao cho DN.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia

Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia

Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia về tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đã có hiệu lực từ ngày 20-2-2019 và sẽ áp dụng thực hiện ở cả hai nước từ đầu năm 2020.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tạo thêm cú hích cho ngành dệt may

Năm 2019, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu đạt 40 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) trong ngành phải thay đổi cách thức sản xuất kinh doanh và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho thiết bị cũng như nhân lực… Đó là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại buổi khai mạc Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp dệt và may, thiết bị và nguyên phụ liệu 2019 mới đây tại TPHCM.

Chương trình bình ổn thị trường

Tạo chuyển biến sâu rộng trong sản xuất và tiêu dùng hàng Việt

Năm 2009, lần đầu tiên Bộ Chính trị phát động Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm khơi gợi ý chí tự lực, tự cường, lòng tự hào, tinh thần tự tôn dân tộc; góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển kinh tế - xã hội trước những thời cơ và thách thức từ bối cảnh nước ta đang tích cực, chủ động hội nhập quốc tế. Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM (trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức) với diện tích hơn 21.172ha, nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao.