Tăng cường hỗ trợ kết nối doanh nghiệp

SGGP
Muốn phát triển bền vững, các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ của TPHCM cần liên kết chặt chẽ với nhau. Hiện sự liên kết này còn rất lỏng lẻo, thậm chí trong nhiều trường hợp còn cạnh tranh không lành mạnh làm triệt tiêu nội lực phát triển của nhau. 

Theo Hội DN cơ khí - điện TPHCM, hiện nay, DN nội tham gia chuỗi cung ứng gặp nhiều khó khăn. Do năng lực quản trị của các DN nội còn nhiều hạn chế, dẫn đến giá thành sản phẩm cao nên khó cạnh tranh với các DN ngoại, cũng như khó tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo các chuyên gia, để hỗ trợ các DN công nghiệp hỗ trợ của thành phố nâng cao năng lực cạnh tranh, TPHCM cần tạo các liên kết giữa các DN bằng cách xây dựng các cụm công nghiệp cơ khí - điện - tự động hóa với chi phí mặt bằng thấp. Qua đó, giúp các DN tham gia vào cụm dễ dàng hợp tác, tạo sức mạnh tổng hợp để các DN có đủ năng lực trở thành đối tác tin cậy của các DN FDI.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, Sở đang tăng cường tổ chức các buổi làm việc tại các DN của TPHCM trong lĩnh vực sản xuất để cùng thành phố và các hội ngành nghề chọn được các sản phẩm chủ lực của DN để hỗ trợ phát triển, kết nối tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Về vấn đề hỗ trợ thị trường cho DN, lãnh đạo Sở Công thương cho hay, thành phố đã ký kết với 50 địa phương của các quốc gia trên thế giới. Do đó, cùng với sự chủ động của DN mở rộng tìm kiếm thị trường, thì các hiệp hội phải kết nối cùng chính quyền trong từng ngành nghề cụ thể để hỗ trợ DN xúc tiến tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, để hỗ trợ các DN công nghiệp hỗ trợ của thành phố nâng cao năng lực quản trị, cải tiến sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện nay, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thành phố đang tích cực kết nối các DN tham gia vào các chương trình đào tạo như: Chương trình Phát triển DN bền vững (SCORE); Chương trình đào tạo DN phát triển toàn diện của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) theo phương pháp 5S-kaizen; Chương trình tư vấn cải tiến DN do các chuyên gia của Samsung thực hiện.

Để mở rộng việc hỗ trợ cho các DN, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị, tổ chức, DN của thành phố, tuyển chọn, cử các học viên tham gia khóa đào tạo chuyên gia tư vấn do Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức tại phía Nam. 

Theo các chuyên gia, việc đào tạo nguồn nhân lực là các tư vấn viên Việt Nam nhằm hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản trị, được cho là phương thức hữu hiệu mang lại hiệu quả cao cho DN.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau cổ phần hóa, sự linh hoạt giúp doanh nghiệp thành công

Sau cổ phần hóa, sự linh hoạt giúp doanh nghiệp thành công

Công ty CP Thực phẩm Cholimex (Cholimexfood) là doanh nghiệp thành công trên thị trường thực phẩm với các sản phẩm tương cà, tương ớt… đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập để thống lĩnh thị trường và mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Đây là doanh nghiệp điển hình đạt hiệu quả kinh doanh cao sau cổ phần hóa. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của công ty nhiều hơn vốn điều lệ. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Giữ nhịp tăng trưởng cho nhóm sản phẩm chủ lực

Nằm trong chính sách ưu tiên phát triển của Chính phủ, trong thời gian qua ngành công nghiệp hỗ trợ TPHCM, nhất là những phân ngành có sản phẩm chủ lực. Nhiều doanh nghiệp đã tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Chương trình bình ổn thị trường

Kiểm tra, giám sát diễn biến thị trường tết

Thị trường tết đang bước vào giai đoạn “nước rút”. Hàng loạt trung tâm thương mại, chợ truyền thống, cửa hàng mua sắm… trên địa bàn TPHCM tấp nập đón khách. Không riêng những địa điểm kinh doanh trực tiếp mà các cơ sở kinh doanh trực tuyến cũng rất hút khách. Để giảm thiểu nguy cơ hàng kém chất lượng trà trộn vào hàng thật, gây nhiễu loạn thị trường tiêu dùng, các cơ quan chuyên trách (quản lý thị trường, hải quan…) đã có nhiều cơ chế phối hợp nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Quy hoạch kiến trúc

Người dân được tham gia, chia sẻ thành quả phát triển dọc bờ sông Sài Gòn

Triển khai thực hiện Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, TPHCM đã xây dựng 10 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 khu vực dọc bờ sông Sài Gòn, đoạn từ huyện Hóc Môn tới huyện Củ Chi, theo hướng xây dựng nơi đây thành khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà vườn ven sông.