Tăng cường kiểm soát ô nhiễm trong khu công nghiệp

SGGP
Theo Vụ Quản lý các Khu Kinh tế, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tính đến đầu năm 2018, cả nước có 326 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên gần 95.000ha (230 KCN đang hoạt động). 

Tăng cường kiểm soát ô nhiễm trong khu công nghiệp

Trong đó, 52 KCN do nhà đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài và 274 KCN do nhà đầu tư trong nước làm chủ đầu tư. Khu vực Đông Nam bộ có tỷ lệ cao nhất với 108 KCN, tiếp đến là Đồng bằng sông Hồng có 82 KCN và Tây Nam bộ 51 KCN. Tỷ lệ lấp đầy bình quân tại các KCN đang hoạt động hiện nay là 73%.  

Vụ Quản lý các Khu Kinh tế đánh giá, dù số lượng và tỷ lệ lấp đầy tại các KCN khá cao, nhưng cũng đang tồn tại những mặt trái rất đáng báo động. Cụ thể, hiện có khoảng 13% KCN đang hoạt động chưa hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý nước thải. Đáng chú ý, tại các KCN sử dụng chưa hiệu quả các nguồn tài nguyên, năng lượng, nước… gia tăng khí thải, nước thải và chất thải, làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và đời sống của cộng đồng xung quanh KCN.

Bên cạnh đó, thiếu tính liên kết giữa các doanh nghiệp trong KCN để tối ưu hóa hoạt động sản xuất, dẫn đến giảm sức cạnh tranh. Nguyên nhân của thực trạng này là do lâu nay các KCN chủ yếu phát triển theo mô hình KCN đa ngành, chú ý nhiều đến việc thu hút các nhà đầu tư thứ cấp để đẩy nhanh việc lấp đầy diện tích đất cho thuê. Trong khi đó, các KCN chưa thực sự quan tâm đến việc nâng cao hiệu quả kinh tế thông qua việc hợp tác, liên kết trong và ngoài KCN để tạo nên cụm sản xuất quy mô lớn; nâng cao giá trị gia tăng còn yếu. 

Trước thực trạng trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các địa phương triển khai chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc khu vực công ích giai đoạn 2016-2020. Một trong những khu vực được chú trọng xử lý nằm trong chương trình này là các khu, cụm công nghiệp. Trước mắt, Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm môi trường trong các khu kinh tế, KCN, cụm công nghiệp; tập trung vào các KCN đang hoạt động nhưng chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung…

VĂN DIỆU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.

Chương trình bình ổn thị trường

Hợp lực đưa hàng đặc sản vào hệ thống phân phối

Kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu và phát triển ngành nghề nông thôn Việt Nam cho thấy, nước ta hiện có trên 40 mặt hàng đạt tiêu chí chỉ dẫn địa lý quốc gia, 750 mặt hàng đặc sản khác nhau, đem lại thu nhập, việc làm cho hơn 10 triệu lao động. Tuy nhiên, việc liên kết để tạo chỗ đứng vững chắc cho hàng đặc sản vẫn còn nhiều hạn chế. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.