Tăng cường phòng, chống dịch tả heo châu Phi ở Quảng Ngãi

SGGPO

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra văn bản triển khai đồng bộ các biên pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi.

Theo văn bản số 880/UBND-NNTN, trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh cúm trên gia cầm, lở mồm long móng ở heo đã và đang xảy ra ở một số huyện trên địa bàn tỉnh. Đến nay đã có 8 xã của 4 huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Bình Sơn và Đức Phổ, với tổng số heo mắc bệnh lở mồm long móng là 823 con và 6.600 con gà mắc bệnh cúm gia cầm ở xã Bình Long, huyện Bình Sơn.

Nguy cơ các loại dịch bệnh động vật tiếp tục xảy ra trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt là bệnh dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng...

Tăng cường phòng, chống dịch tả heo châu Phi ở Quảng Ngãi ảnh 1 Các trường hợp mua bán, vận chuyển heo cần được kiểm tra đầy đủ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Để chủ động tổ chức, kiểm soát tốt các loại dịch bệnh động vật, giảm thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi, ngân sách nhà nước, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở NN-PTNT, các sở, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách.

Đối với các huyện, thành phố có ổ dịch bệnh động vật, tập trung tối đa các nguồn lực để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới. Đồng thời, thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật, đoàn công tác và phân công rõ trách nhiệm cụ thể từng thành viên, tổ chức chống dịch khẩn cấp theo đúng các quy định của Luật Thú y.

Tiếp tục tuyên truyền, thông tin để người chăn nuôi biết và hợp tác trong phòng, chống dịch. Trường hợp đàn heo mắc bệnh, nghi mắc bệnh dịch tả heo châu Phi chết không rõ nguyên nhân phải khoanh vùng ổ dịch, tiêu hủy toàn bộ đàn heo, tổng vệ sinh, quản lý và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển.

Tổ chức triển khai thực hiện Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất từ ngày 1-3 đến 31-3 tại các ổ dịch cũ, khu vực sau lũ lụt, khu vực có mật độ chăn nuôi, cơ sở mua bán, giết mổ gia súc, gia cầm…

Đối với Sở NN-PTNT, tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, mua bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm. Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh dịch tả heo châu Phi để có giải pháp quản lý, ngăn chặn. Chỉ đạo 2 trạm Kiểm dịch Sa Huỳnh và Bình Sơn tổ chức kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm heo, nếu phát hiện heo bệnh, nghi bệnh, chết thì lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý theo quy định.

Các Sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh qua Sở NN-PTNT.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giống bắp Nữ Hoàng Đỏ ăn tươi được

Giống bắp Nữ Hoàng Đỏ ăn tươi được

Sáng 13-7, Công ty TNHH Hạt giống Nova đã công bố giống bắp Nữ Hoàng Đỏ được nhập khẩu từ Thái Lan, thuộc giống bắp ngọt có hạt màu đỏ đã được Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) công nhận sản xuất tại Việt Nam.

Thị trường

Chuỗi trà sữa Ten Ren bất ngờ rút khỏi thị trường Việt Nam

Ngày 15-7, đại diện Công ty cổ phần TMDV Trà Cà phê VN (The Coffee House) - đơn vị nhận nhượng quyền độc quyền chuỗi Ten Ren's tea tại thị trường Việt Nam - cho biết sẽ ngừng kinh doanh cửa hàng trà Ten Ren tại thị trường Việt Nam với ngày hoạt động cuối cùng là 15-8.

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Gửi tiền ưu đãi sốc, đón cơn lốc quà tặng

Gần 53.000 quà tặng cùng cơ hội trúng thưởng 48 sổ tiết kiệm trị giá đến 200 triệu đồng dành cho khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm nhân dịp sinh nhật VietinBank…

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế