Tăng mãi lực xăng E5 RON92

SGGP
Thống kê của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước đạt khoảng 4,43 triệu m3, trong đó xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18%; xăng RON95 đạt khoảng 2,65 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 59,82%. 

Như vậy, lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa đã tăng khoảng 31,18% so với năm 2017 (năm 2017 xăng E5 RON92 chỉ tiêu thụ được khoảng 9% tổng lượng xăng các loại). “Mức tăng trưởng tiêu thụ xăng E5 RON92 như nêu trên cho thấy tín hiệu khả quan”, đại diện Vụ Thị trường trong nước đánh giá. Về nguồn cung, hiện tại, thị trường trong nước chỉ có Công ty TNHH Tùng Lâm là nhà cung cấp ethanol E100 cho các doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu để phối trộn xăng E5 RON92. Ngoài nguồn cung trong nước, một số DN đầu mối kinh doanh xăng dầu cũng đã nhập khẩu ethanol E100 để chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ phối trộn xăng E5 RON92. 

Mặc dù đã có sự cải thiện khá rõ rệt sau hơn nửa năm triển khai bán đại trà, nhưng xét trên bình diện chung thì sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 vẫn còn thấp, tỷ lệ sử dụng xăng A95 vẫn tăng áp đảo. Tính đến giữa năm 2018, trên địa bàn TPHCM có 538 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, trong đó có 475 cửa hàng có kinh doanh xăng E5 RON92. Tổng sản lượng tiêu thụ bình quân toàn TP của xăng E5 RON92 là 44.730m3/tháng, chiếm 26,79% tổng sản lượng cung ứng xăng toàn địa bàn. So với con số 6,7% tổng sản lượng cung ứng cùng kỳ năm 2017 thì 26,79% là tăng, nhưng tổng sản lượng không cao, do tỷ lệ tiêu thụ xăng A95 của người tiêu dùng cũng tăng cao. Trong khi đó, nếu so với thời điểm trước đây, sản lượng xăng RON92 tiêu thụ luôn cao hơn A95; số cột xăng RON92 chiếm 2/3 tại các cửa hàng xăng dầu. Tuy nhiên, hiện nay tại các cửa hàng xăng dầu lại có sự “đổi ngôi” khi cột xăng A95 luôn áp đảo so với cột xăng E5 RON92. 

Cơ chế giá chưa đủ kích thích tiêu dùng và công tác tuyên truyền còn yếu được xác định là nguyên nhân chính khiến sức mua xăng E5 RON92 còn thấp. Công tác tuyên truyền về những tác dụng bảo vệ môi trường khi sử dụng xăng E5 chưa đủ thuyết phục. Hiện nay, để chứng minh cho chất lượng nguồn xăng E5 RON92 chủ yếu căn cứ vào Nghị định số 83/2014, trong đó nêu: “Chỉ được phép lưu thông xăng dầu trên thị trường Việt Nam có chất lượng phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng”. Tuy nhiên, phần đông người tiêu dùng chưa biết rõ về “quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng”, do đó chưa thật sự yên tâm về chất lượng xăng sinh học E5 RON92 trên thị trường hiện nay. 

Để đẩy mạnh việc sử dụng xăng E5 RON92, cần sớm sửa đổi, bãi bỏ một số điều của Nghị định 83/2014 và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về việc sử dụng nhiên liệu sinh học, nhằm góp phần đảm bảo mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường, góp phần tạo thu nhập bền vững cho khu vực nông nghiệp và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Cùng với đó phải có cơ chế giá phù hợp đủ để khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng E5 RON92.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Bất động sản Long An thu hút nhiều doanh nghiệp lớn

Với lợi thế nằm liền kề TPHCM, Long An thời gian qua được xem là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón lỏng xu thế giãn dân của TPHCM. Chính lợi thế này đã làm cho thị trường bất động sản Long An thời gian qua phát triển khá mạnh, thu hút nhiều doanh nghiệp lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Thông tin kinh tế