Tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam gấp 1,5 lần bình quân cả nước

SGGP
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khu vực phía Nam không chỉ là địa bàn chiến lược và năng động mà còn là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chế biến tôm xuất khẩu của một doanh nghiệp tại khu vực phía Nam                                    Ảnh: CAO THĂNG

Chế biến tôm xuất khẩu của một doanh nghiệp tại khu vực phía Nam Ảnh: CAO THĂNG

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực này đang gấp 1,5 lần bình quân của cả nước, thu hút hơn 60% số dự án nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, chiếm giá trị xuất khẩu gần 50% cả nước, hàng năm đóng góp trên 60% ngân sách quốc gia. 

Cụ thể, 7 tháng đầu năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của khu vực tăng bình quân 9,81% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm công nghiệp như dệt may, giày dép, thủy sản, thức ăn chăn nuôi, sắt thép, điện thương phẩm đều tăng so với cùng kỳ từ trên 8% trở lên. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.441.787 tỷ đồng, tăng 12,41% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm tỷ trọng 57,82% so với cả nước; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa thực hiện là 62,866 tỷ USD, tăng 12,07% so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 47,02% so với cả nước. Hạ tầng giao thông, cụm công nghiệp, thương mại tiếp tục được đầu tư, mở rộng, tạo cơ hội phát triển kinh tế - xã hội.

Để đạt được những con số ấn tượng trên, các địa phương phía Nam đã chủ động cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững thông qua hoàn thiện, điều chỉnh, bổ sung cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư, tạo niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; có nhiều giải pháp quyết liệt, cụ thể thực hiện cải cách hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước; đẩy mạnh liên kết vùng để tạo ra nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng nhằm ổn định giá cả.

THÁI NGUYỆT

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nguy cơ thiếu hụt nguồn cung LNG

Tình trạng khai thác dần sụt giảm, cộng với hạ tầng yếu kém khiến nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trong thời gian tới, nếu không có giải pháp để gia tăng nhập khẩu.  

Hợp tác kinh tế và đầu tư

“Cuộc chiến” chợ truyền thống - cơ sở pháp lý nào?

Lâu nay việc xác định thế nào là chợ truyền thống, giá thuê sạp trong chợ được xác định căn cứ vào đâu là vấn đề nóng. Nhiều cuộc tranh chấp xảy ra, nổi bật nhất là trường hợp của tiểu thương chợ An Đông hồi đầu năm 2018. Qua bài viết này, chúng tôi phân tích và cung cấp một vài cơ sở pháp lý để tiểu thương tham khảo.

Phòng cháy chữa cháy

Bất an ở bar vũ trường

Vụ cháy lớn xảy ra lúc 3 giờ sáng mới đây tại một quán bar trên đường Lý Thái Tổ (quận 3, TPHCM), tiếp tục gây thêm bất an trong cộng đồng về sự an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở những tụ điểm vui chơi, giải trí vào dịp cuối năm.