Tạo điều kiện để doanh nghiệp trong nước đấu thầu cao tốc Bắc - Nam

SGGP
Ngày 27-3, tại cuộc họp kiểm điểm tình hình triển khai dự án cao tốc Bắc- Nam nhánh phía Đông, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GT-VT) Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại các quy định để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu nội tham gia đấu thầu.

Để đẩy nhanh tiến độ, Bộ GT-VT sẽ nghiên cứu, đề nghị cơ quan có thẩm quyền rút ngắn thời gian đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định, phấn đấu cuối tháng 12 sẽ kết thúc thời gian lựa chọn nhà đầu tư của 8 dự án cao tốc Bắc - Nam đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT. Trong lần họp kiểm điểm tiến độ tiếp theo, các ban quản lý dự án phải báo cáo danh sách các nhà đầu tư quan tâm đến dự án. Sau đó, Bộ GT-VT sẽ tổ chức các hội thảo nhằm cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư về dự án từ tổng mức đầu tư, nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, nguồn vốn tín dụng…

Ông Thể cũng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu, các cơ quan liên quan phải rà soát lại các quy định đấu thầu quốc tế, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu của Việt Nam tham gia. Bộ GT-VT cũng sẽ sớm tổ chức hội thảo, mời các chuyên gia, cơ quan báo chí, đại biểu Quốc hội tham gia góp ý vào dự thảo hồ sơ mời thầu.

Dự kiến đến cuối tháng 4, toàn bộ cọc giải phóng mặt bằng dài 654km của các dự án sẽ được bàn giao cho chính quyền địa phương, chậm nhất trong tháng 9 sẽ phê duyệt xong hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán của toàn bộ 11 dự án thành phần.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cấp bách xây dựng cầu Cát Lái

Cấp bách xây dựng cầu Cát Lái

Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km; cầu chính kết cấu dây văng 2 trụ tháp, quy mô 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, mặt cắt ngang 60m, độ thông thuyền H=55m, B=250m, vận tốc thiết kế 80km/giờ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Bút Sài Gòn

Không thỏa hiệp

- Ở Hải Phòng, có một dự án thử nghiệm làm đường từ rác thải nhựa dài 1km sẽ hoàn thành sau vài tháng nữa. Vật liệu để làm đường là bao bì nhựa được làm sạch và sấy khô rồi trộn với nhựa đường nấu chảy. Hỗn hợp này sẽ tạo nên độ bền chắc cho mặt đường và giảm được rác thải không phân hủy ra môi trường.

Sự kiện vấn đề

Con người hay công nghệ?

Với những ai yêu thích bóng đá quốc tế, thì trường hợp của đội bóng Manchester City bị loại khỏi Champions League mới đây là điển hình cho sự tác động mạnh mẽ của công nghệ vào bóng đá, một trong những môn thể thao mà yếu tố con người vẫn nổi trội hơn vấn đề kỹ thuật.