Trồng cây dó bầu tạo trầm

Tạo giá trị kinh tế cao

Thị trường trầm hương trên thế giới hiện nay cung không đủ cầu, và điều này còn kéo dài không dưới 10 năm tới. Trước năm 1991, Việt Nam xuất khẩu khoảng 10 - 15 triệu USD trầm hương mỗi năm. Dù được đánh giá cao về chất lượng nhưng trầm hương Việt Nam chỉ xuất thô hoặc xuất theo dạng đồ gỗ mỹ nghệ nên giá trị không cao. Sau thời gian dài khai thác, đến cuối thập niên 1990, nguồn trầm hương tự nhiên gần như cạn kiệt và bị cấm khai thác.

Khoảng năm 1997 bắt đầu xuất hiện việc “cấy” hóa chất hoặc vật cứng vào cây dó bầu tạo trầm với những thành công bước đầu ở Quảng Nam và một số tỉnh khác và cây dó bầu bắt đầu phát triển ở nhiều trang trại. Hiện nay, diện tích cây dó bầu tạo trầm lên đến cả chục ngàn hécta, tập trung nhiều ở vùng Đông Nam bộ, Tây Nguyên, duyên hải miền Trung, kể cả một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Cây dó bầu

Tuy nhiên, việc trồng cây dó bầu tạo trầm có nhiều vấn đề cần phải được giải quyết. Theo Tiến sĩ Lê Ngọc Thạch, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Viện ĐH Quốc gia TPHCM), cần phải xác định đúng tên gọi khoa học cây dó bầu tạo trầm ở Việt Nam với lý lịch khoa học rõ ràng về thành phần hóa học, màu sắc, độ nhớt, độ hòa tan, chỉ số khúc xạ… để có thể tạo ra vùng nguyên liệu lớn, đồng nhất phục vụ xuất khẩu.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều nguồn giống cây dó, nên dễ bị lẫn lộn. Do giống cây dó bầu con có giá, một số chủ vườn đã mua hạt dó me – không thuộc nhóm dó bầu (gồm dó me, dó dây, dó niệt, dó nghệ, dó hoa…) về ươm để bán. Dó me không có khả năng kết trầm, được trồng để làm nguyên liệu cho nhà máy giấy. Giá 1 kg hạt dó bầu 7 - 8 triệu đồng, trong khi hạt dó me chỉ 500.000 đồng. Ngay cả cây dó bầu cũng có nhiều loại: dó hương (tốt nhất), dó bầu trắng, dó bầu đen, dó bầu lưỡi trâu…

Ông Hoàng Văn Được, Tổng Thư ký Hiệp hội Hương liệu - mỹ phẩm - tinh dầu Việt Nam, lưu ý các vấn đề: xác định giống dó bầu tạo trầm cho từng vùng sinh thái, nghiên cứu kỹ thuật tạo trầm để tạo ra năng suất và chất lượng tối ưu và trồng ở vùng nào là phù hợp nhất. Hầu như thời gian qua, việc tạo trầm hương ở các nhà vườn và trang trại chỉ chú ý đến năng suất.

Một chủ trang trại ở Lâm Đồng cho biết, gần như ai cũng tạo được trầm bằng cách sử dụng hóa chất hoặc vật cứng đưa vào thân cây dó bầu, nhưng mới chỉ tạo ra được trầm loại 4, loại 5. Dù là cây rất dễ trồng, cả ở vùng sâu, vùng đất trống đồi trọc, nhưng để tạo trầm, phải có những điều kiện nhất định về độ cao, giống…

Những vấn đề này đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Vì vậy, trong thời gian tới cần có những điều tra, nghiên cứu, khảo sát thực tế về cây dó bầu tạo trầm trên cả nước và từng tiểu vùng sinh thái, cũng như đúc kết những kinh nghiệm trong dân, để đưa cây dó bầu một loại cây có khả năng tạo ra giá trị kinh tế cao vào danh sách cây trồng phủ xanh đất trống, đất đồi trọc ở nhiều khu vực.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Tỷ giá USD/VND giảm nhiệt, VN-Index tăng gần 11 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 17-7 đã ghi nhận phiên tăng giá thứ 4 liên tiếp với sự đóng góp của cổ phiếu (CP) nhiều nhóm ngành khiến thị trường bứt phá sau một thời gian dài giằng co. 

Thị trường

Đồng Nai: Giá heo tăng cao vì thương lái gom hàng đi miền Bắc

Ngày 19-7, lãnh đạo Chi cục thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, 3 ngày qua giá heo tại Đồng Nai liên tục tăng từ 46.000 đồng lên 48.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày giá heo tăng thêm từ 500 đồng đến 1.000 đồng/kg và theo dự kiến giá heo sẽ còn tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Địa ốc

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế