Tạo mọi thuận lợi để phát triển công nghiệp vi mạch

SGGP
Diễn đàn Vi cơ điện tử (MEMS)/cảm biến TPHCM với chủ đề: “MEMS/Cảm biến giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân Việt Nam” đã khai mạc tại TPHCM ngày 9-11. do Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức. 
Tham dự diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã phát biểu nêu rõ, qua diễn đàn này, một lần nữa TPHCM khẳng định tiềm năng to lớn, cơ hội phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và bán dẫn, đặc biệt trong thời điểm TPHCM tập trung mọi nguồn lực để trở thành một thành phố đáng sống, thành phố của kinh tế tri thức dựa trên sự phát triển của công nghệ tiên tiến hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định: “TPHCM cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi; kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và cảm biến thông qua hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất, chế tạo, đóng gói, kiểm định và thương mại hóa linh kiện vi cơ điện tử; trong đó tập trung ưu tiên phát triển sản phẩm ứng dụng cảm biến trong các lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân TPHCM…”. 

Tại diễn đàn, “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030” được Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Dương Anh Đức giới thiệu gồm 6 mục tiêu, với 7 đề án - dự án như: Đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực vi mạch; Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ vi mạch và thiết bị, giải pháp dùng vi mạch Việt; Chương trình phát triển ngành công nghiệp MEMS…

Theo Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Dương Anh Đức, giai đoạn 2012 - 2017, TPHCM đã cấp kinh phí cho 18 đề tài, dự án nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm với kinh phí trên 68 tỷ đồng (11 đề tài, dự án đã nghiệm thu giai đoạn và 7 đề tài, dự án đang triển khai). Đã tạo ra được chip vi xử lý 8 bit RISC thương mại SG-8V1, là sản phẩm chip vi xử lý đầu tiên của Việt Nam được thương mại và hàng loạt sản phẩm ứng dụng chip SG8V1 như: Điện kế điện tử 1 pha SEM1-MD; Modem thu thập dữ liệu DCM; Điện kế điện tử 3 pha SEM3-MC; Thiết bị đọc dữ liệu điện kế HHU…

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, tham dự Triển lãm Công nghệ và được Tổng Giám đốc Viettel - Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu Hệ thống Camera giám sát, thiết bị ứng dụng cho TPTM.         Ảnh: TẤN BA

Doanh nghiệp hướng sản phẩm đến thành phố thông minh

Hiện TPHCM đã có chủ trương xây dựng thành phố thông minh (TPTM), trong đó rất cần thiết có các ứng dụng. Đứng trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp Việt đã xây dựng, phát triển các ứng dụng - công nghệ nhằm đáp ứng cho chủ trương lớn này của TP. 

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số

Trong sự kiện vFORUM thường niên của công tyVMware, là hãng công nghệ hàng đầu toàn cầu về các giải pháp Hạ tầng điện toán đám mây và quản lý di động doanh nghiệp, đã chia sẻ tầm nhìn về chuyển đổi doanh nghiệp trong một môi trường ngày càng có xu hướng vận hành bởi ứng dụng và sử dụng nhiều nền tảng điện toán đám mây.
 

Thị trường - chính sách

Viettel thử nghiệm My Parking - Thu phí đỗ xe qua điện thoại

Ứng dụng My Parking do Viettel phát triển giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe như: Số chỗ còn trống, lộ trình lưu thông đến vị trí bãi và có thể thanh toán trước phí đặt chỗ với mức phí 5.000 đồng/lượt (tương đương mức phí hiện hành). Hiện ứng dụng đã có trên iOS và Android.