Tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tiếp cận vốn kích cầu

SGGP
“Giao Sở KH-ĐT và Sở Công Thương chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan rà soát chương trình kích cầu của TPHCM và tham mưu điều chỉnh cho phù hợp nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn kích cầu của TP”.

Một KCN tại TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Một KCN tại TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Đó là một trong những nội dung chính của ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc với các doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM, vừa được Văn phòng UBND TP thông báo.

Theo thông báo, TPHCM đang rà soát lại quỹ đất để ưu tiên tăng diện tích đất dành cho công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạn chế thu hút ngành công nghiệp thâm dụng lao động.

Đồng thời, TPHCM sẽ hình thành một số khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành Cơ khí - Điện có nhu cầu hình thành Khu công nghiệp riêng cho ngành thì cần đề xuất phương án cụ thể.

Thông báo cũng khẳng định, TPHCM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến một số thị trường tiêu thụ sản phẩm trong khuôn khổ công tác ngoại giao.

Hiện nay TPHCM đã ký kết hợp tác với 50 địa phương của các quốc gia trên thế giới nên các hiệp hội cần thể hiện rõ hơn vai trò cầu nối cùng chính quyền trong từng ngành nghề cụ thể để tăng hiệu quả xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải chủ động hơn trong việc tìm kiếm thị trường. Tương tự, TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện các cơ chế, chính sách, tạo mọi điều kiện tốt nhất, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bảo đảm cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp TP hoạt động ổn định, yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh có hiệu quả.

Tuy nhiên, thông báo cũng đề nghị các doanh nghiệp cần liên kết với nhau để tạo dựng sự phát triển cho các ngành nói chung và ngành Cơ khí - Điện nói riêng. Bởi hiện nay, sự liên kết giữa các doanh nghiệp còn rất lỏng lẻo, thậm chí trong nhiều trường hợp còn cạnh tranh không lành mạnh làm triệt tiêu nội lực phát triển của nhau. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

SaigonBank luôn đảm bảo thanh khoản và kiểm soát nợ xấu

Mặc dù đang trong quá trình thực hiện cơ cấu lại nhưng SaigonBank vẫn hoạt động có lãi là 112 tỷ đồng, đạt 74,66% kế hoạch. Hiện SaigonBank vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng lành mạnh, có thể tự tái cơ cấu.

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Gần 70 hồ sơ đăng ký đầu tư điện gió

Theo báo cáo của tổ tư vấn, hội đồng xét chọn nhà đầu tư dự án điện gió tỉnh Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 69 hồ sơ đăng ký thực hiện điện gió với 30 nhà đầu tư, trong đó có 16 hồ sơ liên doanh đầu tư, 24 hồ sơ đầu tư nước ngoài, 29 hồ sơ đầu tư trong nước; đồng thời, có 6 vị trí kêu gọi nhà đầu tư… 

Thông tin kinh tế