Tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tiếp cận vốn kích cầu

SGGP
“Giao Sở KH-ĐT và Sở Công Thương chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan rà soát chương trình kích cầu của TPHCM và tham mưu điều chỉnh cho phù hợp nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn kích cầu của TP”.

Một KCN tại TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Một KCN tại TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Đó là một trong những nội dung chính của ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc với các doanh nghiệp Cơ khí - Điện TPHCM, vừa được Văn phòng UBND TP thông báo.

Theo thông báo, TPHCM đang rà soát lại quỹ đất để ưu tiên tăng diện tích đất dành cho công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hạn chế thu hút ngành công nghiệp thâm dụng lao động.

Đồng thời, TPHCM sẽ hình thành một số khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành Cơ khí - Điện có nhu cầu hình thành Khu công nghiệp riêng cho ngành thì cần đề xuất phương án cụ thể.

Thông báo cũng khẳng định, TPHCM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến một số thị trường tiêu thụ sản phẩm trong khuôn khổ công tác ngoại giao.

Hiện nay TPHCM đã ký kết hợp tác với 50 địa phương của các quốc gia trên thế giới nên các hiệp hội cần thể hiện rõ hơn vai trò cầu nối cùng chính quyền trong từng ngành nghề cụ thể để tăng hiệu quả xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải chủ động hơn trong việc tìm kiếm thị trường. Tương tự, TPHCM tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, thực hiện các cơ chế, chính sách, tạo mọi điều kiện tốt nhất, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bảo đảm cho doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp TP hoạt động ổn định, yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất - kinh doanh có hiệu quả.

Tuy nhiên, thông báo cũng đề nghị các doanh nghiệp cần liên kết với nhau để tạo dựng sự phát triển cho các ngành nói chung và ngành Cơ khí - Điện nói riêng. Bởi hiện nay, sự liên kết giữa các doanh nghiệp còn rất lỏng lẻo, thậm chí trong nhiều trường hợp còn cạnh tranh không lành mạnh làm triệt tiêu nội lực phát triển của nhau. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Vietnam Airlines khánh thành cơ sở suất ăn siêu hiện đại

Công ty CP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS - đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) vừa khánh thành cơ sở chế biến suất ăn hàng không siêu hiện đại, công suất lên đến 35.000 suất ăn/ngày, gấp 3,5 lần công suất của cơ sở trước đó. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hy Lạp

Ngày 12-12, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM đã tổ chức buổi “Giao lưu thương mại Việt Nam - Hy Lạp” với sự tham dự của 16 doanh nghiệp đến từ Hy Lạp và nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động ở nhiều lĩnh vực. 

Thông tin kinh tế