Tạo thuận lợi tối đa việc đăng ký khởi nghiệp

SGGP
Trong 2 năm liên tiếp 2015 và 2016, Nghị định 78/2015 liên quan đến đăng ký doanh nghiệp được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Tuy nhiên, qua hơn 2 năm, nghị định này đang tiếp tục được sửa đổi.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT)

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT)

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT) trao đổi về dự thảo sửa đổi Nghị định 78/2015.         

- PHÓNG VIÊN: Thưa ông, sửa đổi Nghị định 78/2015 nhằm mục đích gì?

* Ông BÙI ANH TUẤN: Việc sửa đổi trước hết là để phù hợp với định hướng cải cách của Chính phủ thông qua những nghị quyết về Chính phủ điện tử, những Nghị quyết 19, Nghị quyết 35… trong đó chú trọng việc đăng ký qua mạng. Để tiệm cận đến một nền hành chính hiện đại, minh bạch và đặc biệt là trong bối cảnh chúng ta đang hướng đến xây dựng một chính phủ điện tử, công tác đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử trong thời gian tới cần phải được tiếp tục cải cách mạnh mẽ hơn nữa.

 Bộ KH-ĐT bên cạnh nhiệm vụ được Chính phủ giao là phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ rà soát, đánh giá tình hình thực hiện và hiệu quả của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp thì còn phải xây dựng cơ chế tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 78/2015 nhằm tiếp tục thực hiện những giải pháp về đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đăng ký doanh nghiệp theo định hướng, mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp của Chính phủ.

- Nhưng sửa đổi cần phải xuất phát từ thực tiễn, chứ không đơn giản là từ những nghị quyết của Chính phủ, thưa ông?

* Thực tiễn có nhiều vấn đề đang đè nặng doanh nghiệp. Chẳng hạn nguyên tắc xác định sở hữu cổ phần của cổ đông công ty được căn cứ trên sổ đăng ký cổ đông. Nghị định 78/2015 đang quy định doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh khi có thay đổi thông tin cổ đông sáng lập. Điều này đã vô hình trung tạo ra gánh nặng và chi phí tuân thủ không đáng có cho doanh nghiệp hoặc thậm chí là công cụ để một số cổ đông nhỏ lợi dụng, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Do vậy, nhằm giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, tăng tính tự chủ của doanh nghiệp, quy định về đăng ký thay đổi thông cổ đông sáng lập cần được nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp. Bên cạnh đó, Dự thảo nghị định cũng cần được sửa đổi để xử lý một số vấn đề khác phát sinh từ thực tiễn như vấn đề về quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp, vấn đề thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp...

- Chính phủ điện tử vẫn đang được triển khai chưa mạnh mẽ lắm. Điều này có làm cho việc đăng ký doanh nghiệp gặp trở ngại không?

* Giải pháp quan trọng nhất để minh bạch hóa, giảm thiểu sự nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính là tăng cường ứng dụng CNTT, giảm thiểu sự can thiệp của cán bộ vào quy trình chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng  tăng lên, trong khi biên chế không thể tăng tương ứng thì giải pháp duy nhất là tăng cường hiệu suất công tác thông qua việc ứng dụng CNTT.

Đến nay, đăng ký doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào quy trình chuyên môn nghiệp vụ. Cùng với những yếu tố được tăng cường như nhân sự, công nghệ, thì toàn bộ quy trình đăng ký doanh nghiệp cũng như tình trạng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được công khai hóa trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trong năm 2017, tỷ lệ hồ sơ đăng ký qua mạng điện của tử cơ quan cả nước đạt 46,3%, vượt xa chỉ tiêu được giao. Trong đó, tỷ lệ hồ sơ qua mạng điện tử của Hà Nội đạt gần 100% và của TPHCM đạt 56%. Đây là những con số rất đáng khích lệ. Dĩ nhiên, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, thì cần phối hợp liên ngành để thúc đẩy việc đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử nhằm tiếp tục lộ trình hiện đại hóa công tác này, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

- Còn tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn, dự thảo nghị định này có ngăn được tình trạng đó?

* Đúng là trong thời gian qua có hiện tượng một số doanh nghiệp không còn hoạt động tại trụ sở nhưng không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trốn tránh thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước, đặc biệt nghĩa vụ thuế, chúng ta hay gọi nôm na là doanh nghiệp “bỏ trốn”. Đây là hiện tượng cần phải được sớm xử lý.

Tôi cho rằng, những doanh nghiệp “bỏ trốn” này chỉ là bộ phận thiểu số, không phải đại diện của cộng đồng doanh nghiệp. Do vậy, không thể vì một số doanh nghiệp vi phạm này mà phải đưa ra những quy định thắt chặt trong đăng ký doanh nghiệp. Điều này cũng giống như không thể vì một vài người vi phạm pháp luật mà thắt chặt lại thủ tục khai sinh, một người ốm mà bắt cả làng uống thuốc được. Vì vậy, dự thảo lần này tiếp tục chủ trương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp khi gia nhập thị trường, trong quá trình hoạt động cũng như rút lui khỏi thị trường.

- Trong dự thảo tờ trình sửa nghị định vẫn còn mệnh đề “đảm bảo quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp”. Có cần thiết không khi quản lý nhà nước chắc chắn không nên là mục tiêu của bất cứ chính sách nào?

* Quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp không chỉ là việc Nhà nước đưa ra các quy định và biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ doanh nghiệp (thông qua thanh tra, kiểm tra, giám sát…) mà còn là việc Nhà nước xây dựng môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ra đời, hoạt động và phát triển. Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp cũng vậy, cùng với việc xây dựng khung pháp lý để đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong đăng ký doanh nghiệp, đảm bảo quyền và lợi ích của xã hội, của cộng đồng thì trong lần sửa đổi lần này, chủ trương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký doanh nghiệp vẫn là chủ đạo.

- Cảm ơn ông!

THANH HOA - THU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Cần Thơ nâng tầm đô thị miền sông nước

Nằm dọc theo sông Hậu hiền hòa, đô thị Cần Thơ đã và đang chuyển mình, phát triển theo hướng văn minh, hiện đại nhưng vẫn mang đặc trưng miền sông nước Cửu Long. Thời gian qua, nhiều dự án, công trình mới (vốn nhà nước và tư nhân) được đầu tư xây dựng đã làm “thay da đổi thịt” đô thị Cần Thơ, khẳng định vị thế của một đô thị lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thông tin kinh tế