Tập đoàn dược phẩm Sanofi ngừng hoạt động một nhà máy gây ô nhiễm

SGGPO

Ngày 9-7, Tập đoàn dược phẩm Sanofi, thông báo ngừng hoạt động sản xuất tại một nhà máy hóa chất ở Mourenx, Tây Nam nước Pháp sau khi có thông tin cơ sở này xả một lượng chất thải độc hại vượt quá mức quy định. 

Nhà máy đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận vì đã gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguồn TTXVN

Nhà máy đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận vì đã gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguồn TTXVN

Trước đó cùng ngày, Sanofi thừa nhận có vấn đề về việc xử lý chất thải tại nhà máy Mourenx khi một lượng dung môi độc hại được thải ra vượt ngưỡng quy định, song khẳng định người dân địa phương không bị phơi nhiễm ở mức độ cao hơn so với mức được đề ra.

Dung môi là một chất có thể gây hại cho con người khi hít phải do tính chất dễ bay hơi. 

Nhà máy Sanofi ở Mourenx, với khoảng 50 nhân viên, hiện đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận về việc hoạt động ảnh hưởng tới môi trường. Liên đoàn Môi trường Thiên nhiên Pháp (FNE), đại diện cho 3.500 hiệp hội bảo vệ môi trường, đã chỉ trích nhà máy này luôn xả các chất thải độc hại ở mức vô cùng lớn.

Theo FNE, trên thực tế, nhà máy này đã xả lượng chất thải gấp “7.000 lần so với quy định”.

FNE và một nhóm bảo vệ môi trường địa phương Sepanso 64 đã yêu cầu Sanofi ngay lập tức đóng cửa nhà máy trên, đồng thời cảnh báo hợp chất bromopropane (thường được dùng làm dung môi để làm sạch công nghiệp và sản xuất dược phẩm) trong các chất thải có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc thai nhi, gây kích ứng da và hệ hô hấp. 

Trong một tuyên bố, tập đoàn cũng đang tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như quá trình dẫn đến sự việc trên. Sanofi cho biết, đã xây dựng một kế hoạch hành động để thu gom và xử lý chất thải, cũng như thừa nhận triển khai công tác bảo trì, nâng cấp kỹ thuật nhà máy trên là cần thiết. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây