Tập trung chất lượng, an toàn thực phẩm

SGGP
Bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm thiết yếu là 1 trong 4 chương trình BOTT (CTBOTT)  được TPHCM triển khai thực hiện song song trong năm 2018. 

Sản xuất nước mắm cung ứng bình ổn thị trường tại Công ty nước mắm Liên Thành    Ảnh: CAO THĂNG

Sản xuất nước mắm cung ứng bình ổn thị trường tại Công ty nước mắm Liên Thành Ảnh: CAO THĂNG

Với 44 doanh nghiệp (DN) tham gia, cung ứng hơn 500 sản phẩm, bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm (BOTT LTTP) trở thành chương trình có quy mô lớn và sản lượng hàng hóa chi phối mạnh mẽ trên thị trường. Với chương trình này, TPHCM sẽ đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa, BOTT, chăm lo an sinh xã hội, là cơ sở để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Xã hội hóa ở mức cao nhất

CTBOTT LTTP năm 2018 và Tết Kỷ Hợi 2019 được triển khai từ ngày 1-4-2018 và sẽ kết thúc vào ngày 31-3-2019, với 12 ngân hàng tham gia gói tín dụng ưu đãi dành cho chương trình 19.650 tỷ đồng, tăng 1.480 tỷ đồng so với năm 2017. Về mặt hàng, chương trình năm nay tiếp tục thực hiện bình ổn đối với 10 nhóm hàng gồm lương thực, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản và gia vị. So với năm ngoái, chương trình năm nay tăng  nhóm hàng gia vị nhằm đa dạng hóa sự lựa chọn của người tiêu dùng. Theo Sở Công thương TPHCM, tổng số hàng thực phẩm trong diện bình ổn hiện đã vượt con số 500 sản phẩm.
Về hàng hóa, dựa vào sự thay đổi trong tập quán, thói quen mua sắm, tiêu dùng của người dân TP và dựa trên kế hoạch sản xuất, kinh doanh tạo nguồn hàng, lượng hàng đăng ký của DN, TPHCM đã phân bổ cho DN thực hiện BOTT năm 2018; trong đó, hàng bình ổn chiếm khoảng 25% - 30% nhu cầu thị trường các tháng thường và 30% - 40% nhu cầu thị trường tháng tết, đồng thời tăng bình quân từ 30% - 35% so với kết quả thực hiện năm 2017.
Sản lượng 10 nhóm hàng lương thực, thực phẩm chủ lực 
+ Nhóm lương thực: Tháng thường 5.516,2 tấn/tháng, tháng tết 4.702,8 tấn/tháng.
+ Đường RE, RS: Tháng thường 1.532 tấn/tháng, tháng tết 1.982 tấn/tháng.
+ Dầu ăn: Tháng thường 765,5 tấn/tháng, tháng tết 1.182,4 tấn/tháng. 
+ Thịt heo: Tháng thường 3.140 tấn/tháng, tháng tết 3.827 tấn/tháng. 
+ Thịt gia cầm: Tháng thường 10.522 tấn/tháng, tháng tết 11.422 tấn/tháng. 
+ Trứng gia cầm: Tháng thường 37,47 triệu quả/tháng, tháng tết 46,77 triệu quả/tháng. 
+ Thực phẩm chế biến: Tháng thường 1.576,8 tấn/tháng, tháng tết 2.607,9 tấn/tháng .
+ Rau củ quả: Tháng thường 521,1 tấn/tháng, tháng tết 1.141,5 tấn/tháng.
+ Thủy hải sản: Tháng thường 118 tấn/tháng, tháng tết 174  tấn/tháng. 
+ Gia vị: Tháng thường 765,7 tấn/tháng, tháng tết 1.296,6 tấn/tháng.


Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) xác định, công tác chuẩn bị hàng hóa tham gia CTBOTT 2018 và tết Kỷ Hợi 2019 đã được Saigon Co.op lên kế hoạch rất chu đáo. Năm nay, Saigon Co.op vẫn tham gia đầy đủ 10 nhóm hàng như các năm qua. Để đảm bảo đủ hàng hóa, Saigon Co.op đang ứng vốn cho các DN, HTX vệ tinh để phát triển sản xuất, cung ứng hàng hóa cho chương trình. Mặt khác, Saigon Co.op cũng chủ động tổ chức sản xuất để đảm bảo lượng hàng bình ổn đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường và có kế hoạch dự trữ đề phòng thị trường có biến động. Trong xu hướng kinh doanh năm 2018, Saigon Co.op tiếp tục phát triển các sản phẩm đạt chuẩn Organic và VietGAP, góp phần định hướng tiêu dùng cho người dân, kiên quyết loại bỏ các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.  

Tương tự, hầu hết DN sản xuất tham gia CTBOTT năm nay cũng đã khép kín quy trình cung ứng và phân phối; trong đó 100% sản phẩm trứng gia cầm, thịt gia cầm, thịt heo, thịt bò, rau củ quả trong chương trình đã thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, được nuôi trồng và giết mổ trên dây chuyền hiện đại, đảm bảo an toàn thực phẩm. Để làm được việc này, các DN đã không ngừng đầu tư phát triển tổng đàn, đồng thời liên kết chặt chẽ với các đối tác thực sự có năng lực để cung ứng nguồn  nguyên liệu sạch cho giết mổ và chế biến. 

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, nhận định việc triển khai CTBOTT LTTP năm nay tiếp tục được xã hội hóa ở mức cao nhất, số lượng và thành phần các DN tham gia rất đa dạng. Đáng lưu ý, chương trình đã quy tụ hầu hết DN có thế mạnh trong sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, nguồn vốn từ các ngân hàng cam kết dành cho chương trình với lãi suất hợp lý, tạo điều kiện tốt cho DN tăng cường đầu tư, liên kết với các tỉnh, thành phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. 

Phát triển điểm bán 

Cùng với việc chuẩn bị nguồn hàng, công tác  phát triển điểm bán mới, đồng thời nâng cấp các điểm bán hiện hữu là một trong những công tác trọng điểm của CTBOTT năm nay, nhằm đưa hàng nhanh chóng đến tay người tiêu dùng. 

 Để thực hiện được mục tiêu này, tại Quyết định số 1171 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm ký, ban hành vào cuối tháng 3-2018 về Kế hoạch thực hiện CTBOTT LTTP trên địa bàn TPHCM năm 2018 và Tết Kỷ Hợi 2019, đã phân công rõ trách nhiệm cho từng sở, ngành chức năng trong việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho DN mở rộng, phát triển điểm bán. Theo đó, TP khuyến khích DN tham gia chương trình đầu tư phát triển các loại hình phân phối hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi; chú trọng phát triển điểm bán tại các chợ truyền thống, KCN - KCX, khu lưu trú công nhân, khu vực quận ven - huyện ngoại thành trên địa bàn TP; tích cực tổ chức nhiều chuyến bán hàng lưu động và đẩy mạnh cung ứng hàng hóa đến các bếp ăn tập thể; chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối, xúc tiến tiêu thụ hàng hóa BOTT.

 TP sẽ đẩy mạnh chương trình hợp tác giữa DN BOTT với Hội Liên hiệp Phụ nữ và Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh để phát triển các cửa hàng liên kết thanh niên, cửa hàng liên kết phụ nữ gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động và gia tăng số lượng, chủng loại hàng hóa bình ổn tại các cửa hàng này. TP cũng khuyến khích DN thuộc các thành phần kinh tế đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình, chấp hành các quy định và chủ động xây dựng, thực hiện các chương trình khuyến mãi nhằm đẩy mạnh phân phối và xúc tiến tiêu thụ các mặt hàng BOTT trong chương trình. 

UBND TPHCM cũng giao nhiệm vụ cho UBND các quận, huyện phối hợp với các sở, ngành chức năng rà soát, giới thiệu các mặt bằng đang quản lý, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích cho DN tham gia chương trình đầu tư phát triển cửa hàng, siêu thị; hỗ trợ phát triển điểm bán BOTT tại các chợ truyền thống; trong đó ưu tiên phân phối những mặt hàng thiết yếu như thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau củ quả. Sở Công thương tiếp tục phối hợp với Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) đưa hàng bình ổn vào bếp ăn tập thể nhằm ổn định giá cả và chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của công nhân.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, chủ trương của lãnh đạo TPHCM về việc thực hiện bình ổn là không mở rộng quy mô chương trình mà tập trung tạo điều kiện, khuyến khích DN đầu tư nhiều hơn cho khâu bao bì, mẫu mã và đa dạng hóa sản phẩm. Điều quan trọng là các mặt hàng bình ổn phải không ngừng hoàn thiện về chất lượng và an toàn thực phẩm để tạo uy tín cho chương trình và người dân an tâm sử dụng. Tính đến nay, CTBOTT đang vận hành khá suôn sẻ, nguồn vốn huy động tham gia hỗ trợ thực hiện bình ổn rất dồi dào, lãi suất hợp lý. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu DN gặp khó khăn, cần báo ngay cho các sở, ngành chức năng để tìm biện pháp giải quyết kịp thời, tạo điều kiện tốt nhất cho DN thực hiện chương trình, góp phần ổn định an sinh xã hội.
 44 DN tham gia CTBOTT LTTP
- Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (gạo trắng thơm, gạo trắng thường 5% tấm).
- Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV (thịt heo, gà thả vườn, thực phẩm chế biến.
- Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM - Saigon Co.op (tham gia đủ 10 nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm chủ lực).
- Công ty cổ phần Đầu tư Vinh Phát (gạo trắng thơm, gạo trắng thường, gạo Jasmine).
- Công ty TNHH MTV Lương thực TPHCM (gạo thơm Jasmine, gạo trắng thường 5% tấm).
- Công ty TNHH Lương thực Tấn Vương (gạo trắng thơm, gạo trắng thường).
- Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây (mì, phở, bún… khô  và bún, phở, hủ tiếu, bánh hỏi… tươi). 
- Công ty cổ phần Lương thực, thực phẩm Colusa Miliket (mì, bún khô).
- Công ty cổ phần Thương mại Thành Thành Công (đường RS).
- Công ty Vissan (thịt heo, thực phẩm chế biến).
- Công ty TNHH Phạm Tôn (gà ta nguyên con, gà công nghiệp nguyên con, gà thả vườn  nguyên con, gà công nghiệp pha lóc).
- Công ty TNHH San Hà (gà ta nguyên con, gà công nghiệp nguyên con, gà thả vườn  nguyên con, gà công nghiệp pha lóc, vịt nguyên con).
- Công ty TNHH Chăn nuôi Long Bình (gà công nghiệp nguyên con, gà công nghiệp pha lóc chân, đầu, cánh, đùi, ức…).
- Công ty TNHH Ba Huân (trứng gà, trứng vịt, thịt gà công nghiệp, thực phẩm 
chế biến).
- Công ty cổ phần Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (trứng gà, trứng vịt).
- Công ty cổ phần Phát triển nông nghiệp Thanh Niên Xung Phong (trứng gà).
- Công ty Dư Hoài (trứng gà).
- Công ty cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (thực phẩm chế biến). 
- Công ty TNHH Thương mại sản xuất Việt Tùng (thực phẩm chế biến).
- Công ty TNHH thủy đặc sản Seaspimex (thực phẩm chế biến). 
- Công ty cổ phần Sài Gòn Food (thực phẩm chế biến).
- Công ty TNHH Sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy (rau củ quả).
- Công ty TNHH MTV Thực phẩm Ánh Nhi (nấm bào ngư trắng và xám).
- Công ty TNHH Xuân Thái Thịnh (rau củ quả).
- HTX  Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (rau củ quả).
- Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thảo Nguyên (rau củ quả).
- HTX Nông nghiệp TM-DV Phú Lộc (rau củ quả).
- HTX Nông nghiệp TM-DV Phước An (rau củ quả).
- Công ty TNHH Tư vấn và quản lý Nông Gia Trang (rau củ quả).
- Công ty TNHH TM-SX Hải Nam (thủy hải sản).
- Công ty TNHH TM-DV Siêu thị BigC An Lạc (gạo trắng thường, dầu ăn, thịt heo, thực phẩm chế biến, nước  mắm). 
- Công ty TNHH MTV Hội nhập phát triển Đông Hưng (gạo trắng thơm, gà thả vườn, trứng gà). 
- Công ty TNHH Đầu tư TM-DV Khang Gia Land (gạo trắng thơm, gạo trắng thường, dầu ăn).
- Công ty TNHH MTV TM- DV Nhân Dân (dầu ăn, gạo trắng thường, gạo thơm).
- HTX Thương mại dịch vụ Hoa Xuân (rau củ quả, gạo trắng thơm).
- Công ty TNHH Hồng Thu Ngân (đường, dầu ăn, gạo trắng thường).
- Công ty cổ phần Thương mại Cần Giờ (gạo trắng thường, đường RE, dầu ăn).
- Công ty TNHH Quốc tế Phước Thắng (đường RE, dầu ăn, mì, bún khô).
- Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (nước mắm).
- Công ty cổ phần Chế biến thủy hải sản Liên Thành (nước mắm).
- Công ty cổ phần Thủy đặc sản Việt Nam (thực phẩm chế biến).
- Công ty cổ phần Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn (thực phẩm chế biến, nước mắm cá cơm Bản Việt).
- Công ty TNHH Sản xuất chế biến thủy hải sản và thương mại Thanh Phát 
(nước mắm).
 - Công ty TNHH TM-SX Hưng Việt (nước mắm).
(Nguồn: Sở Công thương TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tăng đầu tư vào công nghiệp chế biến thực phẩm

Việt Nam ưu tiên thu hút đầu tư phát triển ngành theo hướng nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản, thủy hải sản chủ lực, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình sản xuất, chế biến. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.

Phòng cháy chữa cháy

Nguy hiểm xiếc lửa đường phố

Vào ban đêm, những tiết mục biểu diễn xiếc phun lửa, múa lửa ở các vỉa hè, công viên, quán ăn đường phố... ngày càng trở nên phổ biến tại TPHCM. Đây là việc mưu sinh của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy hiểm về cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng.