Tập trung di dời nhà trên kênh rạch và cải tạo chung cư cũ

SGGP
Năm 2017, TP tập trung vào việc thực hiện di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên, ven kênh rạch và công tác tháo dỡ và xây dựng mới chung cư thay thế chung cư cũ và xuống cấp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM với Sở Xây dựng TPHCM vào chiều 8-11, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho biết, trong năm 2017, Sở Xây dựng tập trung thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), trong đó chủ yếu là các thủ tục về cấp giấy phép xây dựng (GPXD). Cụ thể, Sở Xây dựng đang thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong cấp GPXD thuộc thẩm quyền của sở. 

Với cơ chế này, sở đang thực hiện cùng một lúc 3 thủ tục: thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở và cấp GPXD, qua đó đã rút thời gian giải quyết hồ sơ từ 122 ngày còn 42 ngày. 

Cùng với đó, Sở Xây dựng cũng tham mưu UBND TP ban hành quy trình dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (nhận trực tuyến, trả trực tiếp - PV) về cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại 24 quận - huyện, nhưng mức độ tham gia của người dân còn khiêm tốn do thói quen và tính tiện ích. Một số quận - huyện triển khai khá tốt như quận 1, 8, Bình Tân… nhưng mức độ tham gia của người dân cũng chỉ ở mức 20% trên tổng số hồ sơ. 

Ngoài ra, sở cũng đã triển khai các dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 đối với các TTHC đang giải quyết tại sở như: tiếp nhận và công bố hợp quy sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng; cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản…

Báo cáo liên quan đến chương trình đột phá Chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2016-2020, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết, trong năm 2017, TP tập trung vào việc thực hiện di dời và tổ chức lại cuộc sống cho người dân đang sống trên, ven kênh rạch và công tác tháo dỡ và xây dựng mới chung cư thay thế chung cư cũ và xuống cấp. Hiện TP đã hoàn thành việc kiểm định chất lượng 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP. UBND TP đã phân công, phân cấp và ủy quyền cho Sở Xây dựng và quận - huyện triển khai sửa chữa, cải tạo và xây dựng mới chung cư để năm 2020 phải xây dựng mới khoảng 200 chung cư, trong khi 10 năm trước, toàn TP chỉ xây dựng mới 16 chung cư. Riêng đối với nhà ven và trên kênh rạch, hiện TP còn khoảng 20.000 căn, tập trung nhiều nhất tại quận 8, đến năm 2020, TP sẽ cơ bản giải quyết xong nhằm tạo diện mạo mới cho TP. 

Sau khi nghe báo cáo, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, môi trường đầu tư của TPHCM được đánh giá còn kém hấp dẫn do công tác hỗ trợ doanh nghiệp còn yếu. Thể hiện niềm vui và đánh giá cao kết quả thực hiện cải cách TTHC của Sở Xây dựng thời gian qua, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ: “Việc Sở Xây dựng thí điểm chương trình cấp GPXD một cửa liên thông điện tử có thể giảm thời gian và giải quyết được nhiều điểm nghẽn cho doanh nghiệp”. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Xây dựng có thêm những sáng kiến mới trong cải cách TTHC ngành xây dựng, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. 

Liên quan đến chỉnh trang và phát triển đô thị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Sở Xây dựng tập trung đẩy nhanh thực hiện việc di dời 20.000 căn nhà ở trên và ven kênh rạch; cải tạo sửa chữa chung cư cũ. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong tháng 12-2017, Sở Xây dựng tổ chức các hội nghị để kêu gọi nhà đầu tư tham gia các chương trình này. Với kiến nghị của Sở Xây dựng về kiện toàn lực lượng thanh tra xây dựng theo hướng tăng cường lực lượng này về cho địa phương nhằm kéo giảm tình trạng xây dựng không phép, sai phép, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Xây dựng sớm hoàn thiện các thủ tục có liên quan, nhanh chóng trình Thành ủy và UBND TP xem xét đề án này để có thể triển khai trong năm 2018.

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Lớp “Điều lệnh đội ngũ” trong đêm

Lớp tập huấn “Điều lệnh đội ngũ” hình thành từ ý tưởng của Phó giám đốc Trường 3 Nguyễn Chí Công. Thành viên tham gia lớp tập huấn là người công tác tại ban chỉ huy đội, cán bộ tổ tại các đội quản lý - giáo dục học viên. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa TPHCM và Hàn Quốc

Ngày 23-11, đồng chí Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đã có buổi tiếp ông Lee Si Hyung, Chủ tịch Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Vững lòng biển đảo

Quảng Ngãi: Cắm mốc khu vực biên giới biển

Ông Võ Văn Phấn-Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), vừa cho biết, địa bàn xã vừa thực hiện hoàn thành việc cắm 2 biển báo “Khu vực biên giới biển” theo Nghị định 71 của Chính phủ. 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Xử lý hồ sơ trên mạng vẫn còn trục trặc

Chiều 16-11, Tổ công tác của Chủ tịch UBND TPHCM do đồng chí Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP dẫn đầu đoàn kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ tại Sở Tài chính.