Tập trung phát triển nguồn nhân lực

SGGP
Trung tâm Phát triển CNHT TPHCM đã chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp CNHT. 
Theo đó, Chương trình SCORE - Dự án phát triển doanh nghiệp bền vững của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã tư vấn cải tiến cho 6 doanh nghiệp Viemco, Arico, Sáng tạo công nghiệp, Nam Sơn, Thép Việt, Thanh Luân thực hiện cải tiến hiệu suất sản xuất theo mô hình 5S, Kaizen tại nhà xưởng. Chương trình đào tạo doanh nghiệp phát triển toàn diện của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng hỗ trợ 5 doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực sản xuất CNHT ngành chế tạo ô tô. 
Đến nay, sau khi đã hoàn thành tư vấn và hỗ trợ hoàn thiện, các doanh nghiệp cơ bản đã khắc phục được những sai sót, yếu kém trong công tác phân tích tài chính, định hướng chiến lược phát triển, tiếp cận khách hàng. Đáp ứng tiêu chuẩn trở thành nhà cung ứng cho một số tập đoàn sản xuất sản phẩm đầu cuối như Mitsubishi, Samsung… 
Ngoài ra, để nâng cao năng lực nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu sản xuất cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã trình UBND TPHCM đề án thuê chuyên gia nước ngoài đào tạo về lĩnh vực CNHT; tổ chức một số hoạt động bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quản lý, giáo viên các trường cao đẳng, trung cấp công lập trực thuộc; bồi dưỡng nâng cao kỹ năng tay nghề cho công nhân, người lao động tại một số doanh nghiệp. Về phía Trung tâm Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp thành phố cũng đã tổ chức một số khóa đào tạo cho các doanh nghiệp như đào tạo khởi nghiệp kinh doanh, quản trị doanh nghiệp và khởi nghiệp.

NGUYÊN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Sản phẩm công nghiệp chủ lực sẽ được hưởng chính sách ưu tiên

UBND TPHCM đã công bố 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố tại Quyết định số 4544/QĐ-UBND ngày 15-10-2018. Đây là tiền đề quan trọng, tạo động lực cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp thành phố; đồng thời góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát huy tiềm năng, lợi thế của TPHCM. Qua 6 tháng triển khai, đã đưa ra một số nhận định và chia sẻ kế hoạch triển khai chương trình. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, về nội dung này.

Chương trình bình ổn thị trường

Tăng lượng hàng nông sản vào Trung Quốc: Cần chiến lược bài bản

Thị trường Trung Quốc ngày càng “khó tính” hơn là nhận định của hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan chức năng. Để tránh tình trạng hàng hóa bị ách tắc, trả về, doanh nghiệp (DN) cần tư duy, thay đổi một cách toàn diện về hoạt động mua bán hàng hóa tại thị trường này.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải pháp nào cho… fintech?

Chính phủ liên tục kêu gọi, ban hành nhiều văn bản hướng nền kinh tế tới thanh toán không dùng tiền mặt, áp dụng công nghệ tài chính (fintech)… nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thương mại điện tử trong thời đại công nghệ số và minh bạch nền tài chính. Thế nhưng, nền tảng phát triển lĩnh vực này chưa được thiết lập chặt chẽ: pháp luật chưa rõ ràng, công nghệ không được đầu tư, mạnh ai nấy làm và rủi ro rình rập…

Quy hoạch kiến trúc

Rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng TPHCM

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến đối với đề nghị của UBND TPHCM về chủ trương điều chỉnh Quy hoạch đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2025.