Tàu chiến Trung Quốc tiến gần quần đảo tranh chấp

SGGP
Theo hãng tin Kyodo, ngày 11-1, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lực lượng chức năng nước này đã phát hiện tàu ngầm nước ngoài chưa rõ quốc tịch xuất hiện chiều 10-1 tại vị trí được gọi là vùng tiếp giáp gần đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa. 

 

Tiếp đó, sáng 11-1, tàu này lại xuất hiện tại khu vực Đông Bắc đảo Taisho thuộc quần đảo đang tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Tàu khu trục lớp Jiangkai 2 của Trung Quốc cũng xuất hiện cùng thời điểm tại vị trí này. Hai tàu này cùng rời đi vào chiều 11-1. 
Tàu chiến Trung Quốc tiến gần quần đảo tranh chấp  ảnh 1 Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là tâm điểm tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Ảnh: Telegraph.
Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Kenji Kanasugi, đã gửi kháng nghị tới giới chức cấp cao tại Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo để phản đối việc tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản để bày tỏ “hết sức quan ngại” về vụ việc này, đồng thời “hối thúc phía Trung Quốc không phá hoại chiều hướng cải thiện mối quan hệ Nhật-Trung”. 

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Cạnh tranh với AI trong ngành tài chính

Một nửa số chuyên gia tài chính ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ mất việc hoặc bị thay đổi công việc trong thập kỷ tới do trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ khác. Đây là kết quả khảo sát của Viện Chartered Financial Analyst (CFA) có trụ sở tại Mỹ đưa ra và trên toàn cầu, con số cũng ở mức 48%.