Tàu chở dầu bị tấn công gần eo biển Hormuz

SGGP
Ngày 13-5, tờ New York Times dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho biết, 2 tàu chở dầu của quốc gia này đã bị tấn công phá hoại ở ngoài khơi TP cảng Fujairah của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). 

Vụ tấn công không gây thương vong hay rò rỉ dầu nhưng làm hư hại nghiêm trọng cấu trúc của 2 tàu. 

Trước đó, Bộ Ngoại giao UAE thông báo có 4 tàu thương mại đã bị tấn công phá hoại ở vịnh Oam, phía Đông cảng  Fujairah; đồng thời cho biết đang phối hợp với các cơ quan trong nước và quốc tế điều tra vụ việc.

Sáng cùng ngày, Mỹ đã đưa ra cảnh báo về các hành động phá hoại nhằm vào các tàu biển ở ngoài khơi bờ biển UAE trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố các vụ tấn công nhằm vào các tàu ở vùng Vịnh là đáng báo động, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra làm rõ các vụ việc này. 

Eo biển Hormuz có vị trí chiến lược, án ngữ các tuyến vận tải biển ở vịnh Persian. Khoảng 1/3 lượng dầu mỏ xuất khẩu trên thế giới vận chuyển đường biển đi qua eo biển này.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lễ hội âm nhạc và ánh sáng lớn nhất thế giới

Lễ hội ánh sáng Vivid Sydney lần thứ 11- 2019 vừa được khai diễn tối 24-5 tại nhà hát Opera House và một số địa điểm du lịch nổi tiếng khác của TP Sydney, bang New South Wales, Australia.