Tàu thăm dò sao Hỏa InSight gửi bức ảnh đầu tiên

SGGP

Tàu thăm dò sao Hỏa InSight của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa gửi về bức ảnh đầu tiên sau khi đã hạ cánh an toàn xuống sao Hỏa ngày 27-11. 

Tàu thăm dò sao Hỏa InSight gửi bức ảnh đầu tiên

Bức ảnh cho thấy bề mặt bằng phẳng trên sao Hỏa, nơi con tàu hạ cánh, và một chút đường chân trời. Bức ảnh được chụp bằng một trong 2 chiếc máy ảnh gắn trong tàu InSight, trông lấm tấm vì ống kính dính nhiều hạt bụi trong quá trình tàu hạ cánh. Dữ liệu đổ bộ và hình ảnh đầu tiên được chuyển về Trái đất từ một trong 2 vệ tinh thu nhỏ, vốn được đưa lên cùng tàu thăm dò InSight và bay quanh sao Hỏa khi đạt điểm đến. Dự án InSight có chi phí khoảng 1 tỷ USD.

NASA cho biết việc khảo sát địa chất sao Hỏa có thể giúp hiểu rõ hơn nguồn gốc của Trái đất và các hành tinh dạng đá khác trong Hệ Mặt trời cách đây hơn 4 tỷ năm.

 

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên giao hàng ăn đồ ăn của khách

Nhân viên giao hàng ăn đồ ăn của khách

Công ty giao hàng Zomato của Ấn Độ đã phải xin lỗi khách hàng sau khi một video clip quay cảnh một nhân viên của công ty này ăn đồ ăn của khách bị tung lên mạng xã hội. 

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

YouTube tăng cường kiểm soát nội dung

Theo báo cáo của YouTube vừa công bố cho biết, trong quý 3 vừa qua, trên trang chia sẻ video trực tuyến, YouTube đã xóa khoảng 1,67 triệu kênh do chứa các video có nội dung không phù hợp.