Tây Ban Nha chấn động nghi án tham nhũng

Tờ El Pais, nhật báo lớn nhất Tây Ban Nha vừa công bố bài điều tra cho biết nhiều thành viên cấp cao trong đảng Nhân dân (PP) cầm quyền, trong đó có Thủ tướng Mariano Rajoy đã có những tài khoản bí mật để trốn thuế sau khi nhận hối lộ và tham nhũng. Thông tin này gây chấn động dư luận Tây Ban Nha bởi kinh tế nước này đang trong tình trạng nguy hiểm vì suy thoái, nạn thất nghiệp tiếp tục tăng cao.

  • Sai phạm có hệ thống

El Pais dẫn thông tin từ một tài liệu bí mật do một cựu thành viên quản lý ngân sách đảng PP kể những khoản tiền đã nhận từ những nhà kinh doanh giàu có và các khoản “chung chi” cho các thành viên cấp cao trong đảng cầm quyền Tây Ban Nha từ năm 1990 đến 2008. Chưa rõ đảng PP nhận được bao nhiêu tiền hối lộ nhưng El Pais cho biết đã có 10,2 triệu USD chi cho các thành viên trong đảng để phục vụ cho nhu cầu cá nhân của họ.

Người dân Barcelona xuống đường biểu tình sau nghi án tham nhũng của Chính phủ Tây Ban Nha.

Riêng Thủ tướng Mariano Rajoy đã nhận khoản tiền 250.000 EUR (340.000 USD) song số tiền này không được khai báo với cơ quan thuế. Vụ bê bối tham nhũng này còn liên quan đến cựu Bộ trưởng Tài chính Luis Bárcenas, người đang bị cáo buộc che giấu 22 triệu EUR trong 1 tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ. Ông Bárcenas cũng bị cáo buộc sử dụng hệ thống kế toán kép nhằm che giấu các khoản hối lộ trong đảng.

Bác lại, người phát ngôn của Thủ tướng Mariano Rajoy, bà Maria Dolores de Cospedal, cho biết đảng PP chỉ có duy nhất 1 tài khoản trong sạch, minh bạch với cơ quan thuế và không có điều gì phải giấu giếm. Cựu lãnh đạo đảng PP Jorge Trias Sagnier lại tiết lộ: Các quan chức cấp cao của đảng này từng nhận được những khoản tiền không rõ nguồn gốc.

Điều này cũng được cựu Chủ tịch Thượng viện Pio Garcia Escudero thừa nhận. Thủ tướng Rajoy từ chối bình luận về tin tức được đưa trên báo chí cho tới khi các hoạt động kiểm toán đối với vấn đề tài chính của đảng PP hoàn thành. Ông Rajoy đã ra lệnh kiểm toán nội bộ và bên ngoài đối với đảng PP sau khi xuất hiện tin tức về các tài khoản bí mật ở ngân hàng Thụy Sĩ bị tiết lộ trên báo.

  • Bất lợi cho chính phủ

Đây thực sự là một thông tin cực kỳ bất lợi cho Tây Ban Nha vào thời điểm này khi chính phủ đang tìm cách hồi phục nền kinh tế đất nước do tác động của khủng hoảng. Bất lợi hơn khi ngày càng lan rộng bầu không khí tức giận và nghi ngờ đối với các chính trị gia, không chỉ do thực trạng kinh tế bê bết mà còn do tình trạng tham nhũng gia tăng. Ngay sau khi bài báo được công bố, phe đối lập đã kêu gọi ông Rajoy từ chức. Thời gian qua, hàng loạt vụ bê bối tham nhũng lần lượt bị phanh phui liên quan đến nhân viên ngân hàng, chính trị gia, ủy viên hội đồng TP và cả thành viên hoàng gia. Một khảo sát gần đây cho thấy có tới 96% người dân Tây Ban Nha tin rằng tham nhũng rất phổ biến trong hệ thống chính trị nước này.

Theo dữ liệu vừa được công bố, suy thoái kinh tế Tây Ban Nha trở nên nghiêm trọng hơn khi suy giảm tới 0,7% trong quý cuối cùng của năm 2012, giảm sâu hơn so với dự báo 0,6% của các chuyên gia đưa ra trước đó. Cộng dồn lại với những số liệu giảm tăng trưởng của các quý trước, kinh tế Tây Ban Nha năm 2012 đã giảm 1,8%. Tỷ lệ thất nghiệp cao đến 60% ở những người trẻ tuổi Tây Ban Nha không có việc làm đã trở thành hồi chuông cảnh báo đối với sức khỏe của nền kinh tế này. Những số liệu trên đã trở thành cú sốc mới, tấn công trực diện vào nền kinh tế Tây Ban Nha vốn đã mất đi sức đề kháng sau hơn 2 năm chống chọi với căn bệnh nợ công.

THANH HẰNG (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Chính trường thế giới

Ngoại trưởng Mỹ có thể từ chức

Kênh truyền hình CNN cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson có thể từ bỏ vị trí của mình do có những bất đồng nghiêm trọng với Tổng thống Donald Trump về những vấn đề như thiết lập đối thoại với Iran và chính sách cán bộ trong Bộ Ngoại giao.