Tây Ban Nha: Cực hữu trỗi dậy

SGGP
Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Vox theo đường lối cực hữu đã lần đầu tiên giành ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975.

Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu. Nguồn: FMT

Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu. Nguồn: FMT

Ngày 29-4, hãng BBC đưa tin với việc giành được 29% số phiếu ủng hộ, đảng Xã hội của đương kim Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 3 trong 4 năm qua.

Tuy nhiên, do không đủ đa số cần thiết để tự thành lập chính phủ, đảng Xã hội sẽ phải liên minh với đảng cực tả Podemos và các đảng nhỏ khác như đã làm suốt 10 tháng qua.

Đáng chú ý, trong cuộc bầu cử lần này, đảng Vox theo đường lối cực hữu đã lần đầu tiên giành ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975.

Với hơn 10% số phiếu ủng hộ, Vox có 24 ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha. Thủ lĩnh của Vox Santiago Abascal đã nổi lên trong thời gian qua với cam kết: “Đưa Tây Ban Nha vĩ đại trở lại”.

Theo giới quan sát, kết quả nói trên đang làm dấy lên khả năng một giai đoạn bất ổn mới, có thể kéo dài trong nhiều tháng tại quốc gia châu Âu này.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Saudi Arabia kêu gọi họp khẩn

Saudi Arabia kêu gọi họp khẩn

Saudi Arabia ngày 19-5 đã kêu gọi các cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn Arab (AL) để thảo luận về căng thẳng leo thang trong khu vực.

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Quốc đảo Tuvalu đang chìm dần

Trong chuyến thăm quốc đảo Thái Bình Dương Tuvalu vào ngày 17-5, Tổng thư ký LHQ António Guterres cảnh báo, Tuvalu đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu từ việc nước biển dâng cao.