Tây Ban Nha: Cực hữu trỗi dậy

SGGP
Trong cuộc bầu cử lần này, đảng Vox theo đường lối cực hữu đã lần đầu tiên giành ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975.

Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu. Nguồn: FMT

Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu. Nguồn: FMT

Ngày 29-4, hãng BBC đưa tin với việc giành được 29% số phiếu ủng hộ, đảng Xã hội của đương kim Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 3 trong 4 năm qua.

Tuy nhiên, do không đủ đa số cần thiết để tự thành lập chính phủ, đảng Xã hội sẽ phải liên minh với đảng cực tả Podemos và các đảng nhỏ khác như đã làm suốt 10 tháng qua.

Đáng chú ý, trong cuộc bầu cử lần này, đảng Vox theo đường lối cực hữu đã lần đầu tiên giành ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha kể từ sau cái chết của nhà độc tài Francisco Franco vào năm 1975.

Với hơn 10% số phiếu ủng hộ, Vox có 24 ghế trong Quốc hội Tây Ban Nha. Thủ lĩnh của Vox Santiago Abascal đã nổi lên trong thời gian qua với cam kết: “Đưa Tây Ban Nha vĩ đại trở lại”.

Theo giới quan sát, kết quả nói trên đang làm dấy lên khả năng một giai đoạn bất ổn mới, có thể kéo dài trong nhiều tháng tại quốc gia châu Âu này.

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump kêu gọi các công ty Mỹ rời bỏ Trung Quốc trên trang Twitter cá nhân

Mỹ - Trung Quốc: Ăn miếng trả miếng

Triển vọng giải quyết được những bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dường như đã trở thành điều không tưởng khi 2 bên tiếp tục đưa ra những hành động làm gia tăng căng thẳng vốn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Cháy rừng, “cháy” luôn quan hệ

Số liệu chính thức ngày 24-8 cho biết, hàng trăm đám cháy mới đã xảy ra tại rừng mưa  Amazon ở Brazil, cho dù đã có hàng chục ngàn binh sĩ được triển khai để phối hợp kiềm chế vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.