Tây Ban Nha sẵn sàng cho Brexit không thỏa thuận

SGGP
Phát biểu trong cuộc họp báo cuối năm, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố, nước này đang chuẩn bị biện pháp khẩn cấp để bảo vệ quyền của công dân Anh tại Tây Ban Nha, trong trường hợp Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận nào.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez

 Chính phủ Tây Ban Nha sẽ thông qua các biện pháp bằng một sắc luật được đệ trình muộn nhất là vào đầu tháng 2-2019. Theo đó sẽ đảm bảo duy trì quyền của công dân Anh, với điều kiện các công dân Tây Ban Nha cũng được đối xử tương tự tại Anh.

Hơn 300.000 người Anh đang sinh sống tại Tây Ban Nha và khoảng 115.000 người Tây Ban Nha sống tại Anh. Anh là điểm đến được ưa chuộng nhất của nhà đầu tư Tây Ban Nha và là nguồn khách du lịch chính của Tây Ban Nha.         

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhà máy sản xuất cà phê thân thiện môi trường

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestle của Thụy Sĩ cho biết sẽ đầu tư 154 triệu USD vào Mexico để xây dựng nhà máy sản xuất cà phê áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất.