Tây Ban Nha từ chối đàm phán với Catalonia

SGGP
Chính phủ Tây Ban Nha đã từ chối lời kêu gọi của Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont về một bên thứ ba tham gia hòa giải liên quan đến yêu cầu độc lập trái phép của vùng này. 
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Mariano Rajoy khẳng định sẽ không có đối thoại cho đến khi nào Thủ hiến Puigdemont từ bỏ ý định đòi độc lập, vốn bị phía Madrid coi là bất hợp pháp. Tuyên bố cũng nhấn mạnh, nếu ông Puigdemont muốn đối thoại hoặc hòa giải với chính phủ trung ương về tương lai của Catalonia, trước hết nhà lãnh đạo này phải tôn trọng luật pháp.
Trước đó, Thủ hiến Puigdemont đã kêu gọi quốc tế làm trung gian hòa giải và cho biết ông sẽ đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia vào ngày 9-10 tới. Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc các bên đàm phán để tháo gỡ tình hình leo thang căng thẳng, đồng thời khẳng định chính quyền trung ương Madrid có quyền sử dụng các lực lượng phù hợp để duy trì luật pháp và trật tự xã hội. 


VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU tăng tự vệ trong thương mại

Ngày 13-12 tới, văn bản về các quy định mới nhằm chống gian lận thương mại sẽ được đưa ra ký kết tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp. 

Chính trường thế giới

Nga ấn định ngày bầu cử Tổng thống

Ngày 15-12,  Hội đồng Liên bang Nga  (Thượng viện) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết ấn định bầu cử Tổng thống Liên bang Nga vào ngày 18-3-2018. 

Chuyện đó đây

Walt Disney mua lại 21st Century Fox

Công ty Walt Disney đã đồng ý chi 52,4 tỷ USD để mua lại tập đoàn giải trí 21st Century Fox của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch.