Tây Ban Nha từ chối đàm phán với Catalonia

SGGP
Chính phủ Tây Ban Nha đã từ chối lời kêu gọi của Thủ hiến vùng tự trị Catalonia Carles Puigdemont về một bên thứ ba tham gia hòa giải liên quan đến yêu cầu độc lập trái phép của vùng này. 
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Mariano Rajoy khẳng định sẽ không có đối thoại cho đến khi nào Thủ hiến Puigdemont từ bỏ ý định đòi độc lập, vốn bị phía Madrid coi là bất hợp pháp. Tuyên bố cũng nhấn mạnh, nếu ông Puigdemont muốn đối thoại hoặc hòa giải với chính phủ trung ương về tương lai của Catalonia, trước hết nhà lãnh đạo này phải tôn trọng luật pháp.
Trước đó, Thủ hiến Puigdemont đã kêu gọi quốc tế làm trung gian hòa giải và cho biết ông sẽ đơn phương tuyên bố độc lập cho Catalonia vào ngày 9-10 tới. Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc các bên đàm phán để tháo gỡ tình hình leo thang căng thẳng, đồng thời khẳng định chính quyền trung ương Madrid có quyền sử dụng các lực lượng phù hợp để duy trì luật pháp và trật tự xã hội. 


VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.