Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ

SGGPO
Cuốn sách có tên Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ của Tiến sĩ Neil H. Riordan nói về một liệu pháp mới cùng tên có thể chữa trị nhiều chứng bệnh nan y của thế giới, vừa được mua bản quyền, biên dịch và đã nhanh chóng phát hành tại Việt Nam.

Bìa sách "Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ"

Bìa sách "Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ"

Liệu pháp này dựa trên tế bào gốc trung mô - thu nhận từ mô mỡ, tủy xương hoặc cuống rốn. Thông qua nội dung sách, Neil giải thích rõ thế nào là tế bào gốc, tầm quan trọng của liệu pháp này, cũng như tiềm năng của chúng với hàng triệu người trên khắp thế giới.

Cuốn sách còn ghi lại quá trình tác giả tham gia nghiên cứu tế bào gốc, mang lại những đột phá trong điều trị các căn bệnh ung thư và những hạn chế trong việc áp dụng rộng rãi phương pháp này bởi các rào cản kinh tế, pháp lý.

Con đường của Tiến sĩ Neil H. Riordan đến với tế bào gốc vốn không hề dễ dàng. Vào thời niên thiếu, mẹ của một người bạn, người mà ông xem là người mẹ thứ hai của mình, mất do căn bệnh ung thư quái ác. Y học thời đó vốn chưa phát triển, các bác sĩ đã không thể làm gì để cứu bà. Vài năm sau, ông gặp một sự cố trong khi làm việc, tay chân ông gần như bị tê liệt hoàn toàn, sau này dù được chữa khỏi nhưng ông cũng đã mất đi công việc khi ấy. Đó là thời khắc ông nhận ra một ý định le lói trong đầu và quyết định trở lại trường học, bước chân vào con đường nghiên cứu tế bào gốc.

Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ ảnh 1 Tiến sĩ Neil H. Riordan

Trong Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ, Neil có bày tỏ một giả thiết mới, khác hẳn so với những gì mọi người nghĩ về ung thư, ông cho rằng: “Hầu hết hoặc tất cả các khối u hình thành như là một nỗ lực cuối cùng để chữa lành các vết thương không thể lành”. Nói một cách đơn giản, các khối u chính là một cơ chế chữa lành vết thương, nó xuất hiện khi có các tác nhân gây hại đến cơ thể. Khi chúng ta bị xác định nhiễm ung thư có nghĩa là hệ miễn dịch đã không đủ mạnh để thực hiện tốt vai trò của chúng. Đồng thời, chúng cũng không có đủ thông tin chính xác để ngăn chặn, nên về cơ bản các tế bào khối u đã bị bỏ qua như thế.

Chính những góc độ mới này đã giúp định hướng cho nghiên cứu của Neil. Sau nhiều thí nghiệm và các báo cáo khoa học, ông xác định mục tiêu công việc của mình là tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và vận dụng một số kỹ thuật khác nhau để kích thích hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công các khối u nhằm giúp cơ thể có thể tự chữa lành bệnh ung thư mà không cần dùng đến các phương pháp như hóa trị hoặc xạ trị. Tế bào gốc là một phương pháp về bản chất chính là củng cố và làm khỏe lên hệ thống miễn dịch của người bệnh, khác hẳn với những phương pháp cũ.

Qua mỗi trang sách Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ, Neil không chỉ cho thấy cách mà các hoạt chất hoạt động, ông còn thắp lên những tia hy vọng vào sự phát triển của công nghệ mới này.

Tế bào gốc - Bí mật của suối nguồn tươi trẻ ảnh 2

Sách do First News thực hiện, ThS. Lê Thanh Thảo; ThS. BS. Đỗ Xuân Trường; CN. Phạm Thu Thủy dịch, NXB Tổng hợp TPHCM ấn hành.

Tiến sĩ Neil H. Riordan là một nhà khoa học và là chuyên gia trong lĩnh vực y học tái tạo, với hơn 70 bài báo đồng xuất bản và hơn 40 bằng sáng chế. Ông đã thành lập Medistem Panama, một phòng thí nghiệm và đơn vị nghiên cứu hàng đầu về tế bào gốc, đạt chứng chỉ ISO 9001 và được chứng nhận bởi Bộ Y tế Panama. Ông cũng thành lập Viện Tế bào gốc tại Panama, nơi áp dụng liệu pháp tế bào gốc trung mô để chữa trị cho hàng ngàn bệnh nhân mắc phải những căn bệnh tự miễn và suy biến.

CA DAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Công an TP Cần Thơ lên tiếng việc bắt giữ một đạo diễn liên quan đến vụ án ma túy

Mới đây, mạng xã hội Facebook đang lan truyền nội dung đơn cầu cứu của một đạo diễn, kiêm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Sân khấu – Điện ảnh về việc bị Công an TP Cần Thơ bắt giữ, đánh đập vì liên quan đến một vụ án ma túy. Ngay sau đó, Công an TP Cần Thơ đã lên tiếng trả lời về vụ việc trên.

Điện ảnh

Trở lại tuổi học trò cùng Thạch Thảo

Những ai đã từng trải qua thời học trò đầy mộng mơ, trong trẻo với những rung động đầu đời, chắc hẳn cũng sẽ tìm thấy một chút nào đó của bản thân trong bộ phim điện ảnh mới vừa được trình làng – Thạch Thảo.

Âm nhạc

Đêm hòa nhạc Việt Nam - Hà Lan

Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan sẽ tổ chức đêm hòa nhạc đặc biệt với những tác phẩm dành cho kèn clarinet và bản giao hưởng hay nhất của Brahms vào tối 18-11 tại Nhà hát thành phố.

Mỹ thuật

Những góc nhìn về tranh Hàng Trống

Trong hai ngày 10 và 11-11, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory, quận 2, ông Lê Đình Nghiên - nghệ nhân duy nhất còn lại của dòng tranh dân gian Hàng Trống, sẽ có buổi trò chuyện cùng nhà sưu tập Thanh Uy và nhà nghiên cứu Trịnh Thu Trang về “Cảm hứng từ nghệ thuật dân gian: Những góc nhìn tranh Hàng Trống”. 

Sân khấu

Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bộ

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa phối hợp với Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt tổ chức buổi tọa đàm và biểu diễn nghệ thuật chủ đề “Bảo tồn di sản diễn xướng trong hát bội”. 

Sáng tác

Cây gạo sân trường

Trường sinh ra, cây gạo có rồi
Hoa gạo đỏ như một thời máu lửa
Những năm chiến tranh, tan hoang nhà cửa
Cây gạo như nhân chứng thời gian.