Thái Lan: 13 tỉnh, thành bùng phát bệnh dại

SGGP
13 tỉnh, thành của Thái Lan đã công bố là khu vực báo động có dịch dại, sau khi căn bệnh chết người này bùng phát ở nhiều nơi và khiến ít nhất 3 người tử vong. 

Cục Phát triển chăn nuôi thuộc Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết còn có 42 tỉnh, thành khác của Thái Lan cũng đang trong khu vực dễ lây lan dịch bệnh và tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi mùa hè đến.

Theo Cục Kiểm soát bệnh tật Thái Lan (DDC), chỉ tính từ đầu năm đến nay, số động vật bị chết vì bệnh dại tăng 1,5 lần so với cả năm 2017. Trong số động vật bị bệnh dại, chó chiếm đa số, tiếp đến là mèo và bò.

Nguyên nhân chính khiến bệnh dại lây lan mất kiểm soát như hiện nay là do chủ vật nuôi đã không thực hiện đúng quy trình chủng ngừa. Người dân cũng thả rông chó, mèo khiến chúng dễ dàng tiếp xúc với vật mang mầm bệnh.

 

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây