Thầm lặng

SGGP

- Có một tờ báo đưa tin rằng một gia đình ở Sài Gòn đã bỏ tiền ra mua hai con kỳ đà bị nhốt ở một nhà hàng. Sau đó, họ chở kỳ đà tới tận Trung tâm Cứu hộ động vật - Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) để thả về rừng.

- Cứu được hai con, vậy bao nhiêu động vật hoang dã khác đang hoặc sắp bị bẫy, bị bắn thì sao?

- Nghe tiếp đi, ở Bình Phước, cũng có hai người khác mua lại mấy con voọc chà vá chân đen rồi cũng thả về rừng. Họ làm vậy, vì thương những con thú bị nhốt chờ làm thịt. Tất nhiên, còn bao nhiêu con khác vẫn bị giết hại. Nhưng cứu sống được con nào để thả, cũng thêm cơ hội sinh sôi. Giữ rừng, giữ thú là bảo vệ được thiên nhiên dành trong lành cho mai hậu.

- Chỉ e rằng điều tốt đó cũng như muối bỏ biển. Người bỏ tiền bỏ công giải cứu thì đếm đầu ngón tay, còn người ham nhậu thịt rừng thì nhiều như lá. 

- Đừng có so đo. Thời gian sẽ làm rõ ai thực lòng, còn ai chỉ mạnh miệng làm sang. Nếu làm được gì, cứ làm ngay thôi, rồi tác động sẽ từ từ lan tỏa. Mọi số nhiều đều bắt đầu từ số ít. Mọi việc có ích cho cộng đồng đều bắt đầu từ những người thầm lặng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điểm thật

- Bữa rồi, đi họp phụ huynh nhân dịp tổng kết năm học lớp 10 của con, một ông bố rất vui vì con mình là học sinh giỏi hiếm hoi của lớp. Cô giáo chủ nhiệm nhắc lại chuyện đã nói từ đầu năm học, rằng lên cấp 3, cách đánh giá kết quả sẽ khác cấp dưới, mong phụ huynh không bị sốc. Bởi vì thế, chỉ em nào có sức học vượt trội hẳn mới được xếp loại học sinh giỏi.

Giao thông - Đô thị

Phát động chương trình "Chuyến xe văn minh"

Ngày 25-5, Báo Tuổi Trẻ phối hợp Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và các sở ngành TPHCM phát động chương trình “Chuyến xe văn minh” nhằm kêu gọi cộng đồng tham gia giao thông an toàn, ứng xử văn hóa.

Quy hoạch

Kiến trúc xanh, một giải pháp - nhiều mục tiêu

Kiến trúc xanh, nói nôm na là hướng kiến trúc thân thiện với môi trường, giúp tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải khí nhà kính, bảo vệ sức khỏe con người… đã được nhiều kiến trúc sư ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung quan tâm đến từ hàng chục năm nay. 

Sự kiện vấn đề

Phát triển lệch

Chỉ 2 trận đấu của đội tuyển Việt Nam tại một giải đấu có tính chất giao hữu nhưng chi phí mua bản quyền truyền hình đã lên đến 7 tỷ đồng, điều này đưa đến 2 cách suy nghĩ. Thứ nhất là giá trị thương mại của đội tuyển bóng đá đang ở mức rất cao. Thứ hai, liệu rằng chúng ta đang phát triển lệch trong hoạt động kinh doanh thể thao hay không?