Thầm lặng

SGGP

- Có một tờ báo đưa tin rằng một gia đình ở Sài Gòn đã bỏ tiền ra mua hai con kỳ đà bị nhốt ở một nhà hàng. Sau đó, họ chở kỳ đà tới tận Trung tâm Cứu hộ động vật - Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) để thả về rừng.

- Cứu được hai con, vậy bao nhiêu động vật hoang dã khác đang hoặc sắp bị bẫy, bị bắn thì sao?

- Nghe tiếp đi, ở Bình Phước, cũng có hai người khác mua lại mấy con voọc chà vá chân đen rồi cũng thả về rừng. Họ làm vậy, vì thương những con thú bị nhốt chờ làm thịt. Tất nhiên, còn bao nhiêu con khác vẫn bị giết hại. Nhưng cứu sống được con nào để thả, cũng thêm cơ hội sinh sôi. Giữ rừng, giữ thú là bảo vệ được thiên nhiên dành trong lành cho mai hậu.

- Chỉ e rằng điều tốt đó cũng như muối bỏ biển. Người bỏ tiền bỏ công giải cứu thì đếm đầu ngón tay, còn người ham nhậu thịt rừng thì nhiều như lá. 

- Đừng có so đo. Thời gian sẽ làm rõ ai thực lòng, còn ai chỉ mạnh miệng làm sang. Nếu làm được gì, cứ làm ngay thôi, rồi tác động sẽ từ từ lan tỏa. Mọi số nhiều đều bắt đầu từ số ít. Mọi việc có ích cho cộng đồng đều bắt đầu từ những người thầm lặng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Chưa tháo đúng “nút thắt”

Thời gian gần đây, nhiều bộ ngành, địa phương đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thông tin về các thủ tục làm giấy tờ đất; TPHCM xây dựng quy trình “một cửa” và đưa thông tin quy hoạch công khai trên mạng Internet. 

Sự kiện vấn đề