Thẩm vấn lãnh đạo Lotte liên quan bê bối tham nhũng

>> Bê bối chính trị tại Hàn Quốc: Cơ quan công tố thẩm vấn Chủ tịch tập đoàn SK

(SGGPO).- Jang Sun-wook, CEO Công ty Hotel Lotte DFS, nhà cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế của Tập đoàn Lotte, bị thẩm vấn vì liên quan vụ bê bối tham nhũng đã làm Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Cửa hàng miễn thuế Lotte ở sân bay quốc tế Gimhae, Busan, Hàn Quốc. Ảnh: Business Korea

Theo Yonhap, hôm nay 19-3, Văn phòng Công tố Trung Seoul đã triệu tập Jang để thẩm vấn về các cáo buộc Lotte đã đóng góp rất lớn cho 2 quỹ Mir và K-Sports của người bạn thân Choi Soon-sil của cựu Tổng thống Park nhằm đổi lấy ưu đãi kinh doanh.

Các công tố viên đang điều tra việc Tập đoàn Lotte đã đóng góp 4,5 tỷ won (3,97 triệu USD) cho 2 quỹ trên nhằm đổi lại sự hỗ trợ của chính phủ để giành giấy phép kinh doanh cửa hàng miễn thuế béo bở.

Trong tháng 12 năm ngoái, Lotte đã được Hải quan Hàn Quốc (KCS) lựa chọn điều hành cửa hàng miễn thuế, cùng 5 tập đoàn khác. Jang bị thẩm vấn không lâu trước khi cựu Tổng thống Park bị triệu tập thẩm vấn vào ngày 21-3 với một loạt cáo buộc tham nhũng, gồm ép buộc đóng góp từ các tập đoàn, gồm Samsung, Lotte, SK.

Hôm qua 18-3, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã bị các công tố viên thẩm vấn với các cáo buộc tương tự Jang.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lữ đoàn nữ binh Al-Khansa của IS. Ảnh: DAILY MAIL

Nhiều nữ chiến binh IS bị bắt giữ

Theo TTXVN, lực lượng an ninh Iraq đã bắt giữ nhiều nữ chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Mosul, trong đó có 5 phụ nữ Đức. 

Hồ sơ - tư liệu

Hứa hẹn công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D (hay còn gọi là in đắp lớp) đang ngày càng đóng vai trò quan trọng và là một phần không thể thiếu trong cuộc cách mạng 4.0. 

Chuyện đó đây

10,1 triệu lượt theo dõi Game of Thrones phần 7

Phần 7, phần mới nhất của loạt phim truyền hình Game of Thrones (tạm dịch Trò chơi vương quyền), mở màn với lượng người xem cao kỷ lục với 10,1 triệu lượt theo dõi.

 

Chính trường thế giới