Thân mẫu Thủ tướng Singapore từ trần

Theo Channel News Asia, ngày 3-10, bà Kha Ngọc Chi, phu nhân của Bộ trưởng Cố vấn Singapore Lý Quang Diệu và là thân mẫu của Thủ tướng Lý Hiển Long đã qua đời ngày 2-10 tại nhà riêng, thọ 89 tuổi. Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết linh cữu của bà được đặt tại Sri Temasek, tư dinh của Thủ tướng từ ngày 4 đến 5-10. Lễ tang tại gia đình vào ngày 6-10.

Bộ trưởng Cố vấn Lý Quang Diệu (trái) cùng phu nhân và Thủ tướng Lý Hiển Long kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của ông năm 2003.

Là một học sinh xuất sắc những năm 1930, bà và ông Lý Quang Diệu quen nhau từ những năm phát xít Nhật chiếm đóng Singapore. Sau chiến tranh Thế giới thứ 2, năm 1947, ông và bà cùng học luật tại Đại học Cambridge, Anh. Hai người kết hôn vào ngày 23-12-1947 khi ông 24 tuổi và bà 27 tuổi. Ông bà có 2 trai và 1 gái, đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long là con trai cả. Con trai thứ là Lý Hiển Dương, cựu chuẩn tướng, hiện là Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Sing Tel, một tập đoàn truyền thông xuyên châu Á. Người con gái út là Lý Vỹ Linh, lãnh đạo Viện Khoa học thần kinh quốc gia.

Điều đặc biệt là, trong vai trò Đệ nhất phu nhân, bà Kha Ngọc Chi không hề tham gia vào công việc chính trị. Ông Lý Quang Diệu từng cho biết lợi thế của ông ở chỗ vợ ông có thể một mình nuôi dạy con để ông hoàn thành trách nhiệm lịch sử.

Trong hồi ký “Từ thế giới thứ ba đến thế giới thứ nhất”, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu viết, có một điểm mà ông luôn kính trọng ở những người cộng sản, đó là việc “họ coi vợ như đồng chí và hiểu được rằng, một người vợ tốt sẽ nâng bước cho chồng vững chắc trên mọi ngả đường”. Và ông thấy mình là người may mắn vì bà Kha Ngọc Chi cũng chính là mẫu người như vậy.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.