Thân mẫu Thủ tướng Singapore từ trần

Theo Channel News Asia, ngày 3-10, bà Kha Ngọc Chi, phu nhân của Bộ trưởng Cố vấn Singapore Lý Quang Diệu và là thân mẫu của Thủ tướng Lý Hiển Long đã qua đời ngày 2-10 tại nhà riêng, thọ 89 tuổi. Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết linh cữu của bà được đặt tại Sri Temasek, tư dinh của Thủ tướng từ ngày 4 đến 5-10. Lễ tang tại gia đình vào ngày 6-10.

Bộ trưởng Cố vấn Lý Quang Diệu (trái) cùng phu nhân và Thủ tướng Lý Hiển Long kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của ông năm 2003.

Là một học sinh xuất sắc những năm 1930, bà và ông Lý Quang Diệu quen nhau từ những năm phát xít Nhật chiếm đóng Singapore. Sau chiến tranh Thế giới thứ 2, năm 1947, ông và bà cùng học luật tại Đại học Cambridge, Anh. Hai người kết hôn vào ngày 23-12-1947 khi ông 24 tuổi và bà 27 tuổi. Ông bà có 2 trai và 1 gái, đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long là con trai cả. Con trai thứ là Lý Hiển Dương, cựu chuẩn tướng, hiện là Chủ tịch và Tổng Giám đốc của Sing Tel, một tập đoàn truyền thông xuyên châu Á. Người con gái út là Lý Vỹ Linh, lãnh đạo Viện Khoa học thần kinh quốc gia.

Điều đặc biệt là, trong vai trò Đệ nhất phu nhân, bà Kha Ngọc Chi không hề tham gia vào công việc chính trị. Ông Lý Quang Diệu từng cho biết lợi thế của ông ở chỗ vợ ông có thể một mình nuôi dạy con để ông hoàn thành trách nhiệm lịch sử.

Trong hồi ký “Từ thế giới thứ ba đến thế giới thứ nhất”, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu viết, có một điểm mà ông luôn kính trọng ở những người cộng sản, đó là việc “họ coi vợ như đồng chí và hiểu được rằng, một người vợ tốt sẽ nâng bước cho chồng vững chắc trên mọi ngả đường”. Và ông thấy mình là người may mắn vì bà Kha Ngọc Chi cũng chính là mẫu người như vậy.

K.Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Mỹ cảnh báo Trung Quốc ngừng quân sự hóa biển Đông

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có nhiều bất đồng sâu sắc về kế hoạch của Tổng thống Pháp thành lập quân đội riêng của Liên minh châu Âu (EU). Ngày 10-11, khi đến Paris tham dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I (11-11-1918 - 11-11-2018), Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi kế hoạch của ông E.Macron là “rất xúc phạm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nấm cục trắng có giá 85.000 EUR

Một cây nấm cục (truffle) trắng quý hiếm nặng 850g được bán 85.000 EUR tại một buổi đấu giá tại vùng Alba ở Italy.