Thành đất hình tròn được công nhận di tích quốc gia

SGGP
Ngày 18-6, tại Nhà Giao tế huyện Lộc Ninh, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích khảo cổ quốc gia Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 và di tích khảo cổ cấp tỉnh Bãi Tiên. 

Hình ảnh về hiện trạng di tích khảo cổ Bãi Tiên. Ảnh: TTXVN

Hình ảnh về hiện trạng di tích khảo cổ Bãi Tiên. Ảnh: TTXVN

Di tích Thành đất hình tròn Lộc Tấn 2 (thuộc xã Lộc Tấn) được phát hiện vào năm 1999, khai quật vào năm 2000 và được coi là loại hình cư trú cổ xưa của người tiền sử, cũng là mảng văn hóa cổ đặc biệt trong dòng chảy văn hóa ở khu vực Đông Nam Á thời tiền sử. Di tích đã được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích khảo cổ quốc gia ngày 29-1-2019. 

Di tích Bãi Tiên (còn gọi mộ cổ ông Rlem) phát hiện vào cuối năm 2007, gắn với truyền thuyết về ông Rlem và lễ hội phá bàu của đồng bào S’tiêng, có ý nghĩa đối với đời sống tinh thần cộng đồng và cũng là di tích khá đặc biệt lần đầu tiên được ngành khảo cổ học phát hiện.

Ngày 29-6-2018, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành quyết định xếp hạng di tích khảo cổ cấp tỉnh đối với di tích Bãi Tiên.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gameshow “đấu giá” giọng hát lần đầu ra mắt

Gameshow “đấu giá” giọng hát lần đầu ra mắt

Chương trình "Sàn chiến giọng hát" với hình thức “đấu giá” đầy kịch tính và hấp dẫn được xem là làn gió mới trong các gameshow về ca hát hiện nay, vừa đảm bảo tính chuyên môn nhưng không mất đi yếu tố giải trí.

Điện ảnh

Phim “Bán chồng” lên sóng

Khắc họa cuộc sống của người dân ở miền Tây sông nước, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ, phim truyền hình Bán chồng mang đến bức tranh thực tế đa sắc, chân thực và hứa hẹn đầy gay cấn.   

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những tiếng nói đa dạng

Được quan tâm nhiều nhất hiện nay có lẽ là những vấn đề liên quan đến sống xanh. Không đứng ngoài cuộc, từ lâu ngành xuất bản đã thể hiện mối quan tâm về môi trường thông qua những hoạt động và xuất bản phẩm đến với đông đảo bạn đọc. 

Sáng tác

Mỹ thuật

Độc đáo "Tạo hình từ vỏ trứng"

Triển lãm “Tạo hình từ vỏ trứng” được diễn ra từ ngày 19-7 đến ngày 3-8 năm 2019, tại Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp (31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM).