Thanh Hóa: Ngao chết hàng loạt, người dân lao đao

Những ngày vừa qua, người nuôi ngao tại một số địa phương của huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa (Thanh Hóa) lâm vào tình cảnh lao đao khi ngao chết hàng loạt.

Qua kết quả phân tích ban đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa xác định nguyên nhân ngao chết không phải do dịch bệnh, mà là do ô nhiễm nguồn nước. Việc ngao chết vào thời điểm cận kề tết khiến người dân càng lo lắng vì mất đi nguồn thu nhập chính của gia đình.

Ngao chết hàng loạt tại các bãi ngao ở xã Hải Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa)

Ngày 6-1, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc ngao nuôi chết. Theo đó, tại huyện Hậu Lộc từ ngày 19-12-2016, tại khu vực nuôi ngao của xã Hải Lộc và xã Đa Lộc (huyện Hậu Lộc) đã xảy ra hiện tượng ngao chết. Số lượng ngao chết nhiều từ ngày 21 đến 23-12-2016 và chết rải rác cho đến ngày 6-1-2017. Cụ thể, tại xã Hải Lộc có khoảng 201/230ha ngao nuôi bị chết, với tỷ lệ khoảng 70%; tại xã Đa Lộc có 200/350ha ngao chết (trong đó 120ha chết từ 30% đến 70%). Còn tại xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) có 12/12ha ngao chết với tỷ lệ từ 15% đến 40%. Một tình huống rất đáng chú ý là rạng sáng 31-12-2016, người dân xã Hải Lộc đã bắt quả tang một chiếc tàu chở 14 thùng phuy nhựa, với dung tích khoảng 50 lít/thùng, đang đổ chất thải xuống bãi nuôi ngao.

Sau khi nhận được thông tin ngao chết bất thường, các cơ quan của tỉnh Thanh Hóa như: Sở NN-PTNT, TN-MT, công an tỉnh đã vào cuộc xác minh, làm rõ. Kết quả phân tích mẫu lấy từ các thùng chất thải đổ xuống biển của Trung tâm Quan trắc và bảo vệ môi trường Thanh Hóa cho thấy, tất cả các chỉ tiêu về chất thải ra môi trường đều vượt so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biển thủy sản và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp. Trong đó, một số chỉ tiêu vượt cao như hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa hết các chất hữu cơ và sinh hóa do vi khuẩn gây ra (BOD5), mẫu lấy từ các thùng chất thải cao hơn từ 1.520 đến 1980 lần; hàm lượng oxy cần thiết để oxy hóa các hợp chất hóa học trong nước bao gồm cả vô cơ và hữu cơ (COD)  từ 633,5 đến 816,2 lần; chất axít NH4+  từ 102,7 đến 128,52 lần; hàm lượng chất Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính, mẫu cao nhất vượt 1.500 lần so với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chế biến thủy sản và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp...

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra, làm rõ.

Duy Cường-An Hợp

Các tin, bài viết khác