Thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

SGGPO
Ban Quản lý ATTP TPHCM vừa thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở

Lực lượng chức năng đang kiểm tra an toàn thực phẩm tại một cơ sở

Ngày 13-12, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, vừa ban hành kế hoạch triển khai việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội xuân 2019 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, Ban Quản lý ATTP TPHCM đã thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra việc đảm bảo ATTP trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội xuân 2019 trên địa bàn TPHCM, đồng thời nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm và chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Việc kiểm tra sẽ tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu trên địa bàn TPHCM, tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh, mứt, kẹo, rượu bia, nước giải khát… Trong đó, chú trọng kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với quy mô lớn, các cơ sở nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh ăn uống.

Cơ quan chức năng cũng sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói… theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, phản ánh từ các các nhân, tổ chức, phương tiện truyền thông.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch Triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã phường. Thông qua các hoạt động truyền thông và thanh, kiểm tra nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Trong đó sẽ tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện làm 3 đợt từ ngày 1-1-2019 đến ngày 25-3-2019 trên địa bàn toàn TPHCM.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Đau đầu thường xuyên - dấu hiệu của phình mạch máu não

Theo các bác sĩ, nếu mạch não mới chỉ phình to gây chèn ép cấu trúc dây thần kinh, người bệnh sẽ có dấu hiệu yếu/liệt chi, mắt nhìn mờ, đau đầu bất chợt… Khi túi phình bị vỡ gây xuất huyết khoang nội sọ, người bệnh sẽ cảm thấy đột ngột đau đầu dữ dội, cổ cứng, rối loạn ý thức, hôn mê, thậm chí tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Ngưng thuốc lá, ngừa ung thư

Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều trên thế giới, với hơn 47% nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc. Mặc dù đã được cảnh báo về tác hại thuốc lá nhưng do sự thờ ở của người dân cũng như những bất cập trong công tác quản lý, điều trị và xử phạt đã khiến công tác phòng chống tác hại thuốc lá vẫn gặp khó.

Tư vấn dinh dưỡng

Cần tăng cường vi chất để cải thiện tầm vóc trẻ em

Nhằm hưởng ứng Ngày Tết thiếu nhi 1-6, Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” vừa được Bộ Y tế phát động tại Thanh Hóa.

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.