Gỡ vướng xây dựng trên đất nông nghiệp

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn nhận xét, hiện có tình trạng nơi phù hợp với sản xuất nông nghiệp thì lại quy hoạch phát triển đô thị. Còn nơi phù hợp phát triển đô thị thì “giữ” làm đất nông nghiệp. Đây là cái sai từ gốc, dẫn đến lãng phí trong việc sử dụng đất và gia tăng tình trạng xây dựng không phép.

TPHCM đề xuất được chủ động điều chỉnh mục đích sử dụng đất

UBND TPHCM vừa đề xuất Trung ương được chủ động điều chỉnh kịp thời mục đích sử dụng đất cho phù hợp với cơ cấu kinh tế của TPHCM. Ngoài ra, UBND TP còn đề xuất Quốc hội có nghị quyết phân cấp cho HĐND TP được xem xét, quyết định điều chỉnh mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên trong mỗi kỳ kế hoạch sử dụng đất.

Mở đường sông, thông đường bộ

TPHCM đang nỗ lực đưa tuyến buýt đường sông đầu tiên vào khai thác và từng bước hoàn thiện hệ thống buýt đường sông nhằm chia bớt gánh nặng ùn tắc giao thông trên đường bộ. Đồng thời, UBND TP cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương lập quy hoạch giữ “mặt tiền sông” để tạo không gian công cộng cho người dân và buýt đường sông phát triển.

Bạch Đằng là bến trung tâm của buýt đường sông

UBND TPHCM có thông báo chọn bến Bạch Đằng làm bến trung tâm, vừa phục vụ hoạt động vận tải hành khách công cộng đường thủy (buýt đường sông) vừa phục vụ du lịch đường thủy (theo kế hoạch phát triển du lịch đường thủy TPHCM giai đoạn 2017-2020).
Hướng tới đô thị sinh thái

Hướng tới đô thị sinh thái

Đô thị sinh thái là một trong các hình thái phát triển chủ đạo, nhiều ưu việt vì thân thiện môi trường mà các nước đều đã và đang hướng tới. Để nâng cao chất lượng sống, TPHCM cũng không nằm ngoài quy luật đó và cần sớm định hướng, tập trung xây dựng mô hình phát triển sinh thái. 
Quận 2 lên kế hoạch di dời nghĩa trang Văn Giáp từ năm 2018 và lấy đất này xây dựng công trình công ích

Sống chung với… người chết

Theo quá trình đô thị hóa, nhiều khu đô thị, khu dân cư mới “vây” lấy các nghĩa trang. Hình ảnh nghĩa trang nằm lọt thỏm giữa các khu dân cư bộc lộ nhiều bất cập; đặc biệt, ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị.
Xe vận chuyển rác về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước     Ảnh: Kiều Phong

Nan giải chuyện rác, môi trường

TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ phân loại rác tại nguồn thành chất hữu cơ và chất thải còn lại đạt tối thiểu 50%. 
Phong trào tập thể dục dinh dưỡng tạo sự gắn kết cộng đồng

Giá trị xã hội của chất lượng sống

Người châu Á, trong đó có Việt Nam luôn đặt giá trị, danh dự, uy tín của cộng đồng (làng xã, dòng họ, địa bàn cư trú và cộng đồng tôn giáo có cùng niềm tin và tín ngưỡng) lên rất cao. 

Đạo đức công vụ

Tại nhiều quốc gia, tiêu chí sống tốt của người dân được đo bằng chất lượng cung cấp dịch vụ công của cơ quan công quyền.
Gặp gỡ, giao lưu “để sống chậm trong thế giới nhanh”.      Ảnh: VIỆT DŨNG

Sống chậm trong thế giới nhanh


“Hãy biết tận dụng cơ hội để sống chậm và chủ động phân phối, sử dụng thời gian hợp lý”.  Đó là lời tư vấn không phải chỉ từ các bác sĩ dành cho cơ thể học mà còn từ các nhà xã hội học, tâm lý học. 
Đường Phạm Văn Bạch ngập lênh láng sau cơn mưa	Ảnh: THÀNH TRÍ

Hệ thống thoát nước trong quy hoạch đô thị

Tình trạng ngập nước do mưa lớn và triều cường ở các tuyến đường tại TPHCM đang ngày càng nghiêm trọng, nhất là sau mỗi trận mưa lớn. Trong khi đó, các giải pháp TPHCM đang triển khai thực hiện chưa thấy phát huy hiệu quả như mong muốn. 
Người dân nhận quà sau mỗi tháng thực hiện phân loại rác tại nguồn

Làm tốt khâu phân loại rác tại nguồn

Với áp lực về giảm diện tích đất chôn lấp và giảm tác động đến môi trường, việc phân loại rác tại nguồn là việc buộc phải sớm thực hiện đối với một thành phố lớn như TPHCM, nơi có lượng rác thải rắn sinh hoạt lên đến hàng ngàn tấn mỗi ngày.

Vỉa hè và niềm tin

Vỉa hè tại rất nhiều tuyến đường ở TPHCM đang bị tái chiếm trở lại, ngay cả tại quận 1 - địa phương đi đầu trong công tác lập lại trật tự vỉa hè cho người bộ hành vừa qua - cũng vậy.