Người dân sử dụng công nghệ khi đến UBND quận 1 làm thủ tục hành chính. Ảnh: H.TRIỀU

Liệu pháp tương thích xây dựng đô thị thông minh

Giải pháp vận hành bám sát nhu cầu đời sống, ngân hàng tham gia quản lý cùng chính quyền hay việc phục vụ nhóm dân cư chưa bắt kịp công nghệ là vấn đề nhiều đại diện địa phương, lĩnh vực đề cập khi nhắc đến đô thị thông minh. Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến đóng góp về vấn đề này.

Dự án @22

Bắt đầu từ năm 2000, @22 là dự án chuyển đổi một khu vực thành khu công nghệ và đổi mới ở TP Barcelona (Tây Ban Nha). 

Dữ liệu trong thành phố thông minh

Từ mô hình cảnh báo rủi ro, phát hiện đối tượng khả nghi thông qua phân tích cơ sở dữ liệu ở Mỹ, đến quản lý thông minh trong nội khu Công viên Phần mềm Quang Trung đều là những cách tận dụng hiệu quả nguồn thông tin tích luỹ ở hệ thống cơ sở dữ liệu.

Ứng dụng di động tiện ích

Một ứng dụng về phúc lợi xã hội trên điện thoại thông minh sẽ giúp công nhân (CN) tiếp cận nhiều thông tin thiết thực. Phần mềm do nhóm nghiên cứu của PGS-TS Nguyễn Đức Lộc xây dựng tích hợp nhiều thông tin liên quan trực tiếp đến đời sống và việc làm của CN, như nhà trọ, địa điểm mua sắm…

Người dân là trung tâm của đô thị thông minh

Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (vừa được UBND TP trình HĐND TPHCM) đã đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách để TPHCM phát triển nhanh, bền vững và cung cấp nhiều dịch vụ cho đời sống xã hội, người dân và doanh nghiệp. 
Đề cao giá trị con người

Đề cao giá trị con người

Sau khi khảo sát 70 dự án đô thị thông minh trên khắp thế giới, một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Torino (Ý) kết luận rằng, công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông giúp đô thị tận dụng tốt mọi nguồn tài nguyên. Dù vậy, nhóm nghiên cứu lưu ý, CNTT chỉ là một mắt xích trong xây dựng đô thị thông minh. 
Người dân tra cứu thông tin dịch vụ công tại UBND quận Bình Tân, TPHCM

Khơi thông nguồn tài nguyên dự báo

Tầm nhìn, mục tiêu, định hướng cũng như kế hoạch xây dựng đô thị thông minh đều nhắc đến công tác phân tích, dự báo xu hướng phát triển ở mọi lĩnh vực. 
Kỳ vọng đô thị thông minh

Kỳ vọng đô thị thông minh

TPHCM là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của cả nước. Tuy nhiên, đến nay TPHCM vẫn chưa thu hẹp được khoảng cách so với các thành phố khác trong khu vực.
Kiểm định lõi IP tại ICDREC.

Công nghiệp vi mạch giúp phát triển đô thị bền vững

TPHCM xác định mục tiêu từ nay đến năm 2020 tiếp tục thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có công nghệ nguồn về lĩnh vực vi mạch, điện - điện tử đầu tư hoạt động tại Việt Nam. 
Xã hội hóa chống ngập

Xã hội hóa chống ngập

Tình trạng ngập úng đô thị vốn đang làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM nhiều năm qua. Gần đây, xuất hiện một số đề xuất thử nghiệm các giải pháp hỗ trợ chống ngập như bơm ly tâm công suất lớn, xây hồ điều tiết thông minh…
Ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống

Quy hoạch thông minh để phát triển

TPHCM đứng thứ 152 trong bảng xếp hạng TP lý tưởng nhất của Tổ chức nghiên cứu Mercer (thang điểm đánh giá dựa trên điều kiện giáo dục, y tế, giao thông…). Kết quả trên cho thấy, TP cần có bước phát triển vượt bậc mới hội đủ điều kiện xây dựng đô thị thông minh. 
 Chennai - một trong 10 thành phố giàu nhất Ấn Độ

Thách thức nhìn từ Ấn Độ

Với khẩu hiệu “Thế giới đang ngày càng thông minh và chúng ta không thể tụt hậu”, chính phủ Ấn Độ đã lên kế hoạch phát triển 100 thành phố thông minh.