8X và khát vọng “tìm cát xây núi”

“Phương châm kiếm tiền trong kinh doanh của người Nhật là tìm cát để xây núi chứ không phải đi tìm ngọn núi. Bởi lẽ, tìm những hạt cát góp nhặt lại sẽ dễ dàng hơn đi tìm ngọn núi, núi lại cao quá đôi khi với không tới hoặc cũng có thể tìm hoài không thấy”. 

Khu đô thị sáng tạo giúp triển khai nhanh đề án thành phố thông minh

Chiều 18-4, UBND TPHCM chủ trì tổ chức Hội nghị gặp mặt cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông (CNTT-VT) TPHCM năm 2018, với sự tham dự của khoảng 200 đại biểu đại diện cho các sở - ban - ngành, đơn vị trên địa bàn TP và cộng đồng doanh nghiệp ngành CNTT-VT. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đến dự và phát biểu tại hội nghị.

Xây “hồ thần kỳ” nhốt nước, chống ngập

Tình trạng ngập úng ở TPHCM có những nét tương đồng lớn với một số TP của Nhật Bản. Như vậy, các giải pháp xử lý ngập úng ở Nhật Bản sẽ là kinh nghiệm quan trọng trong công tác chống ngập ở TPHCM?

Ứng dụng công nghệ cảnh báo dông, sét

Trong năm 2018, dự báo các loại thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, triều cường, lốc xoáy, sạt lở, hạn hán… sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường.
Ông Lê Nguyễn Minh Quang là trường hợp người ngoài Đảng được lãnh đạo TPHCM tin tưởng giao trọng trách Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị TP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao cơ hội cho người tài

Trong xây dựng đô thị thông minh, việc trao cơ hội và tạo động lực thúc đẩy người tài phát huy năng lực sẽ góp phần nâng tầm sức mạnh của bộ máy chính quyền, tạo nguồn nhân lực chất lượng lâu dài, bền vững, phù hợp với TP thông minh.
Bảng thông tin điện tử do Sở Giao thông và Vận tải TPHCM lắp đặt, giúp người dân cập nhật tình hình ùn tắc giao thông. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những việc cần làm ngay

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa lưu ý kế hoạch xây dựng đô thị thông minh ở các sở ngành, quận huyện nêu rõ yêu cầu của việc triển khai thực hiện đề án trong năm 2018. Không những thế, nội dung công việc phải đảm bảo tính nội bộ.

Người dân sử dụng dịch vụ công tại chính quyền điện tử quận 12 (TPHCM)

Thiết lập chính quyền điện tử

Quận, huyện có quyền điều chỉnh phần nào hệ thống quản lý văn bản, một cửa điện tử, dịch vụ công trực tuyến để phù hợp với địa bàn, thuận tiện trong điều hành nội bộ. Song tất cả hệ thống phải theo khung cơ bản do UBND TPHCM quy định và bảo toàn nguyên tắc thông suốt.
5 yếu tố đo lường sự hài lòng của người dân

5 yếu tố đo lường sự hài lòng của người dân

“Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước giai đoạn 2017 - 2020” là mục tiêu chính đề ra trong đề án trên do Bộ Nội vụ phê duyệt. 
Người dân tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến tại UBND quận 12 (TPHCM)

Dịch vụ công trực tuyến chuyển mình

Năm 2017, số người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại TPHCM tăng gấp 3,6 lần năm trước. Cụ thể, trong năm 2016 chỉ có 81.644 hồ sơ nộp trực tuyến thì đến tháng 8 năm 2017, số hồ sơ trực tuyến lên đến 294.125 (chưa bao gồm lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, xuất nhập cảnh). 
Người dân đến làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP    Ảnh: H.TRIỀU

Người dân vừa xây vừa hưởng

Bên cạnh nhóm giải pháp về dự báo xây dựng chiến lược, điều hành..., đề án còn đưa ra nhiều giải pháp cốt lõi kêu gọi người dân đóng góp, phản hồi khi sử dụng tiện ích trong đô thị thông minh.

 

Người dân sử dụng công nghệ khi đến UBND quận 1 làm thủ tục hành chính. Ảnh: H.TRIỀU

Liệu pháp tương thích xây dựng đô thị thông minh

Giải pháp vận hành bám sát nhu cầu đời sống, ngân hàng tham gia quản lý cùng chính quyền hay việc phục vụ nhóm dân cư chưa bắt kịp công nghệ là vấn đề nhiều đại diện địa phương, lĩnh vực đề cập khi nhắc đến đô thị thông minh. Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến đóng góp về vấn đề này.
Nguồn nhân lực và hệ sinh thái khởi nghiệp

Nguồn nhân lực và hệ sinh thái khởi nghiệp

Dự thảo đề án mới nhất chú trọng đến nhiều giải pháp xây dựng, mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp, cũng như dự báo nguồn nhân lực phục vụ tiến trình phát triển TP thông minh.
TP Barcelona (Tây Ban Nha)

Dự án @22

Bắt đầu từ năm 2000, @22 là dự án chuyển đổi một khu vực thành khu công nghệ và đổi mới ở TP Barcelona (Tây Ban Nha). 
Dữ liệu trong thành phố thông minh

Dữ liệu trong thành phố thông minh

Từ mô hình cảnh báo rủi ro, phát hiện đối tượng khả nghi thông qua phân tích cơ sở dữ liệu ở Mỹ, đến quản lý thông minh trong nội khu Công viên Phần mềm Quang Trung đều là những cách tận dụng hiệu quả nguồn thông tin tích luỹ ở hệ thống cơ sở dữ liệu.
Ứng dụng di động tiện ích

Ứng dụng di động tiện ích

Một ứng dụng về phúc lợi xã hội trên điện thoại thông minh sẽ giúp công nhân (CN) tiếp cận nhiều thông tin thiết thực. Phần mềm do nhóm nghiên cứu của PGS-TS Nguyễn Đức Lộc xây dựng tích hợp nhiều thông tin liên quan trực tiếp đến đời sống và việc làm của CN, như nhà trọ, địa điểm mua sắm…
Người dân là trung tâm của đô thị thông minh

Người dân là trung tâm của đô thị thông minh

Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh (vừa được UBND TP trình HĐND TPHCM) đã đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách để TPHCM phát triển nhanh, bền vững và cung cấp nhiều dịch vụ cho đời sống xã hội, người dân và doanh nghiệp. 
 Sau ca cấp cứu báo động đỏ, sức khỏe bé Nguyễn Quốc Huy được hồi phục

Báo động đỏ - cải cách “nhiệm màu”

Báo động đỏ nội viện và liên viện (gọi tắt báo động đỏ) là quy trình cấp cứu khoa học, do những bác sĩ kinh nghiệm, tận tâm xây dựng, triển khai. Không đậm dấu ấn công nghệ nhưng báo động đỏ là điểm sáng phản chiếu quá trình kiến thiết đô thị thông minh. 

 

Đề cao giá trị con người

Đề cao giá trị con người

Sau khi khảo sát 70 dự án đô thị thông minh trên khắp thế giới, một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Torino (Ý) kết luận rằng, công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông giúp đô thị tận dụng tốt mọi nguồn tài nguyên. Dù vậy, nhóm nghiên cứu lưu ý, CNTT chỉ là một mắt xích trong xây dựng đô thị thông minh. 
Người dân tra cứu thông tin dịch vụ công tại UBND quận Bình Tân, TPHCM

Khơi thông nguồn tài nguyên dự báo

Tầm nhìn, mục tiêu, định hướng cũng như kế hoạch xây dựng đô thị thông minh đều nhắc đến công tác phân tích, dự báo xu hướng phát triển ở mọi lĩnh vực.