Tháo các nút thắt cho nông nghiệp, hướng tới xuất khẩu

SGGPO
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch cho năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tập trung tháo gỡ các nút thắt, phục vụ xuất khẩu. 

Sáng nay 3-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 do Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tổ chức tại Hà Nội. 

Tháo các nút thắt cho nông nghiệp, hướng tới xuất khẩu ảnh 1 Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị sáng nay 3-1
Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: Năm 2018, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã hoàn thành và vượt 5/5 chỉ tiêu với mức cao trong nhiệm vụ đề ra. Trong đó, một số chỉ tiêu hoàn thành xuất sắc như: tốc độ tăng trưởng GDP đạt 3,76% (Chính phủ giao là 2,8 - 3%; kịch bản tăng trưởng đề ra 3,05%); giá trị sản xuất toàn ngành tăng 3,86% (kịch bản tăng trưởng đề ra 3,25 %); kim ngạch xuất khẩu đạt 40,02 tỷ USD (Chính phủ giao là 36 - 37 tỷ USD); tỷ lệ che phủ của rừng đạt 41,65% (Quốc hội, Chính phủ giao là 41,6%); tỷ lệ xã đạt tiêu chí nông thôn mới là 42,4% (Chính phủ giao là 37%).

Tuy đạt được nhiều kết quả như trên, nhưng ông Nguyễn Xuân Cường thừa nhận nông nghiệp, nông thôn nước ta vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần tập trung khắc phục trong thời gian tới. Cơ cấu lại nông nghiệp mặc dù đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhưng triển khai chưa đồng đều ở các địa phương. 

Tổ chức sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị giữa doanh nghiệp và người dân chưa trở thành phổ biến, chủ đạo; kinh tế hộ nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng cao và tiếp tục bộc lộ những hạn chế, yếu kém cản trở quá trình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn.

Thị trường tiêu thụ nông sản đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng nhìn chung vẫn là khâu yếu. Công tác dự báo cung, cầu còn bất cập nên có lúc, có nơi đã xảy ra tình trạng nông sản bị tồn đọng, tiêu thụ bị chậm, giá giảm, nhất là vào thời điểm thu hoạch chính vụ, ảnh hưởng đến sản xuất, thu nhập và đời sống của người dân hoặc nguồn cung thiếu (thịt heo) nên giá tăng cao. Giá thế giới đối với các mặt hàng cây công nghiệp ở mức thấp, ảnh hưởng đến sản xuất, giá trị xuất khẩu và thu nhập của một bộ phận nông dân.

Tháo các nút thắt cho nông nghiệp, hướng tới xuất khẩu ảnh 2 Mặc dù đạt nhiều thành tựu nhưng vẫn còn nhiều vấn đề bất cập

Mặc dù, thời gian qua, ngành thủy sản đã nỗ lực thực hiện các biện pháp để khắc phục các khuyến cáo của EC nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm việc gỡ “Thẻ vàng” của EU đối với đánh bắt hải sản. Tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trong chăn nuôi khi dịch tả lợn châu Phi từ nước láng giềng tràn sang Việt Nam.

Khoảng cách chênh lệch về kết quả xây dựng nông thôn mới giữa các vùng, miền vẫn còn khá lớn; trong khi tỉnh Đồng Nai và TP Đà Nẵng có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và một số địa phương đã cơ bản hoàn thành xây dựng nông thôn mới (như TPHCM, các tỉnh: Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Vĩnh Phúc...) để chuyển sang giai đoạn nâng cao và xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, thì một số địa phương có số xã đạt chuẩn rất thấp. Các vấn đề về môi trường nông thôn chưa có nhiều chuyển biến rõ rệt, ngày càng có dấu hiệu nghiêm trọng, phức tạp, khó xử lý ở một số địa bàn.

Chủ trì hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu mà ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã gặt hái được trong năm 2018. Thủ tướng khẳng định, so với trước kia thì chưa bao giờ nông nghiệp phát triển toàn diện và đạt nhiều thành tựu như hiện nay. 

Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc nhở nông nghiệp ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập, đề nghị cùng mổ xẻ để Chính phủ tìm giải pháp tháo gỡ các nút thắt có hiệu quả. Thủ tướng nêu câu hỏi tại hội nghị, ngoài nút thắt về đất đai thì còn những nút thắt nào cần tháo gỡ, đề nghị thẳng thắn đề cập, kiến nghị. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, chúng ta tích cực tháo gỡ nhưng nếu không trúng, không đến nơi đến chốn thì sẽ không có hiệu quả. 

Đề cập tới các tồn tại như giá cả nông sản, đầu ra cho bà con, lợi nhuận từ sản xuất nông sản, xây dựng nông thôn mới..., Thủ tướng yêu cầu nhiệm vụ trong năm 2019 là tập trung tháo gỡ nút thắt, hướng tới xuất khẩu để năm 2019 tiếp tục vượt lên hơn năm 2018.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN-PTNT chuẩn bị tốt các điều kiện về tổ chức sản xuất, đảm bảo giá cả tốt cho bà con nông dân, không có giống giả, phân bón giả... Đặc biệt về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Thủ tướng cho rằng một nền nông nghiệp bẩn thì không thể tồn tại được. “Nói thị trường - thị trường và thị trường cũng phải nói tới chất lượng - chất lượng và chất lượng, nhất là khi gia nhập các hiệp định thương mại tự do”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp, Thủ tướng băn khoăn vì sao một số tỉnh thực hiện tái cơ cấu tốt nhưng vẫn còn nhiều tỉnh làm chưa tốt.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất nguyên liệu sắn xuất khẩu tại một nhà máy

Xuất khẩu sắn “đứng hình” do… kín tiếng

Bất ngờ bị Trung Quốc siết nhập khẩu tiểu ngạch và đưa ra rào cản kỹ thuật, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu sắn và Hiệp hội Sắn Việt Nam sau nhiều năm hoạt động “im ắng” đã lên tiếng “cầu cứu” nhà nước. Tránh tình trạng “vết xe đổ” như ngành mía và hồ tiêu, Bộ NN-PTNT đã kịp thời “thương lượng” với Trung Quốc gia hạn thêm thời gian và mở cuộc họp với DN, Bộ Công thương, đơn vị giám định chất lượng của Trung Quốc để cùng nhau tháo gỡ.

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 72% GDP

Ngày 21-1, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tính đến hết năm 2018, chỉ số VN Index đạt 892,54 điểm, giảm 9,3% so với cuối năm 2017; chỉ số HNX Index đạt 104,23 điểm, giảm 10,8%. Mức vốn hóa thị trường tính đến cuối năm 2018 đạt 3,9 triệu tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm 2017, tương đương 79% GDP năm 2017 và 72% GDP năm 2018.

Thông tin kinh tế

Minh Hưng Group 8 năm liền đạt danh hiệu Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Theo Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, Minh Hưng Group (trụ sở tại 527-529 Bình Thới, phường 10, quận 11, TPHCM) đã lần thứ 8 nằm trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và lần thứ 3 liên tiếp vinh dự nhận danh hiệu Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc nhất năm (2016, 2017, 2018). 

Đầu tư

Thông tin kinh tế