Tháp B3 Mỹ Sơn sẽ được chống đỡ khẩn cấp trong tháng 10-2018

SGGPO
Chiều 21-9, ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ VHTT-DL đã thống nhất chủ trương, thỏa thuận phương án thiết kế kỹ thuật cho phép tiến hành chống đỡ khẩn cấp tháp Chăm B3 Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Tin liên quan

Tháp B3 Mỹ Sơn sẽ được chống đỡ khẩn cấp trong tháng 10-2018 ảnh 1 Tháp Chăm B3 Mỹ Sơn 
Trước đó, đơn vị tư vấn thuộc Viện Bảo tồn Di tích (Bộ VHTT-DL) cũng đã vào Mỹ Sơn khảo sát xây dựng phương án thiết kế trình Bộ VHTT-DL thỏa thuận. Hiện tại, chỉ còn chờ đơn vị tư vấn lập thiết kế chi tiết và dự toán kinh phí để triển khai. Theo đó, thống nhất trong tháng 10-2018 sẽ tiến hành thực hiện và phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở VHTT-DL tham mưu văn bản để tỉnh báo cáo Bộ VHTT-DL khẩn trương bắt tay vào bảo tồn kiến trúc tháp F2 ngay trong năm nay.

Tháp F2 là một trong hai tháp của nhóm tháp F (cùng với F1) đã xuống cấp rất nghiêm trọng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Tháp B3 Mỹ Sơn sẽ được chống đỡ khẩn cấp trong tháng 10-2018 ảnh 2 Tháp F2 là một trong hai tháp của nhóm tháp F đã xuống cấp nghiêm trọng
Như Báo Sài Gòn Giải Phóng đã thông tin, thời gian gần đây, tháp Chăm B3 Mỹ Sơn đã bị nghiêng lún, xuống cấp. Cụ thể, tháp đang nghiêng khoảng 5 độ về hướng Tây Nam. Ở hai mặt tường phía Đông và Tây có các vết nứt từ đỉnh đến móng công trình, có chỗ vết nứt tách đôi công trình và ngày càng rộng, một số điểm có thể thấy được ánh sáng xuyên qua tường. Hơn nữa, đã có khe nứt dài 6m, rộng 18cm, sâu 1,2m.

Bên cạnh đó, phần thân tháp cũng đang bị côn trùng, thực vật, nấm mốc xâm hại; 2 trụ trang trí phía tiền sảnh đang có nguy cơ ngã đổ; khung cửa nghiêng về mặt Tây Nam, đà bị gãy đôi; lỗ thông nơi đỉnh tháp bị nới rộng do gạch rơi, mỗi khi mưa gió lòng tháp bị nước chảy vào...

Tháp Chăm B3 Mỹ Sơn được xây dựng vào cuối thế kỷ X. Đây được xem là công trình hiếm hoi còn tương đối nguyên vẹn so với các công trình khác tại Khu di tích Mỹ Sơn.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công chức phường Bến Thành, quận 1, TPHCM đang tiếp nhận, chứng thực hồ sơ sao y của người dân ngoài giờ hành chính. Ảnh: KIỀU PHONG

TPHCM chính thức đánh giá cán bộ hàng quý, theo hiệu quả công việc

Đây là cách đánh giá mới, thực hiện hàng quý, thay vì đánh giá từng năm như lâu nay. Kết quả đánh giá là căn cứ để TP chi trả thu nhập tăng thêm đối với cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Giao thông - Đô thị

Đề xuất sân bay Long Thành đảm nhận 85% chuyến bay quốc tế

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải vừa cho biết, tại cuộc họp báo cáo đầu kỳ công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 dự án Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Long Thành, đơn vị tư vấn đã khuyến nghị về phương án phân chia khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất.

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: