Tháp B3 Mỹ Sơn sẽ được chống đỡ khẩn cấp trong tháng 10-2018

SGGPO
Chiều 21-9, ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) tỉnh Quảng Nam cho biết, Bộ VHTT-DL đã thống nhất chủ trương, thỏa thuận phương án thiết kế kỹ thuật cho phép tiến hành chống đỡ khẩn cấp tháp Chăm B3 Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Tin liên quan

Tháp B3 Mỹ Sơn sẽ được chống đỡ khẩn cấp trong tháng 10-2018 ảnh 1 Tháp Chăm B3 Mỹ Sơn 
Trước đó, đơn vị tư vấn thuộc Viện Bảo tồn Di tích (Bộ VHTT-DL) cũng đã vào Mỹ Sơn khảo sát xây dựng phương án thiết kế trình Bộ VHTT-DL thỏa thuận. Hiện tại, chỉ còn chờ đơn vị tư vấn lập thiết kế chi tiết và dự toán kinh phí để triển khai. Theo đó, thống nhất trong tháng 10-2018 sẽ tiến hành thực hiện và phấn đấu hoàn thành trước mùa mưa bão.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cũng giao Sở VHTT-DL tham mưu văn bản để tỉnh báo cáo Bộ VHTT-DL khẩn trương bắt tay vào bảo tồn kiến trúc tháp F2 ngay trong năm nay.

Tháp F2 là một trong hai tháp của nhóm tháp F (cùng với F1) đã xuống cấp rất nghiêm trọng, có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Tháp B3 Mỹ Sơn sẽ được chống đỡ khẩn cấp trong tháng 10-2018 ảnh 2 Tháp F2 là một trong hai tháp của nhóm tháp F đã xuống cấp nghiêm trọng
Như Báo Sài Gòn Giải Phóng đã thông tin, thời gian gần đây, tháp Chăm B3 Mỹ Sơn đã bị nghiêng lún, xuống cấp. Cụ thể, tháp đang nghiêng khoảng 5 độ về hướng Tây Nam. Ở hai mặt tường phía Đông và Tây có các vết nứt từ đỉnh đến móng công trình, có chỗ vết nứt tách đôi công trình và ngày càng rộng, một số điểm có thể thấy được ánh sáng xuyên qua tường. Hơn nữa, đã có khe nứt dài 6m, rộng 18cm, sâu 1,2m.

Bên cạnh đó, phần thân tháp cũng đang bị côn trùng, thực vật, nấm mốc xâm hại; 2 trụ trang trí phía tiền sảnh đang có nguy cơ ngã đổ; khung cửa nghiêng về mặt Tây Nam, đà bị gãy đôi; lỗ thông nơi đỉnh tháp bị nới rộng do gạch rơi, mỗi khi mưa gió lòng tháp bị nước chảy vào...

Tháp Chăm B3 Mỹ Sơn được xây dựng vào cuối thế kỷ X. Đây được xem là công trình hiếm hoi còn tương đối nguyên vẹn so với các công trình khác tại Khu di tích Mỹ Sơn.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hạnh phúc trọn vẹn luôn là ước muốn của mọi gia đình.  Ảnh: HIẾU NGHĨA

Nỗi lòng mẹ đơn thân

Tuần qua, quy định của Bộ Y tế về việc cho phép phụ nữ độc thân, cặp vợ chồng vô sinh có quyền sinh con nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm chính thức có hiệu lực. Câu chuyện về những bà mẹ đơn thân lại một lần nữa trở nên nóng bỏng, với cả những niềm vui, nỗi buồn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch xây dựng trục quốc lộ song hành với quốc lộ 50

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Tổng cục Đường bộ phối hợp với tỉnh Long An, bàn bạc kỹ để bổ sung quy hoạch hình thành một trục đường bộ mới song hành với quốc lộ 50. Trục này không chỉ tạo sự phát triển cho Long An mà cho các tỉnh ven biển ĐBSCL.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn