Thắt chặt quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên

SGGP
Ngày 20-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Triều Tiên 2 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên trong vòng 14 năm qua. Chuyến thăm được xem là “lịch sử” này để khởi động lại liên minh đang gặp khó khăn khi cả Trung Quốc và Triều Tiên đang đối mặt với những thách thức riêng với Mỹ.

Tờ báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đã dành nửa trên cùng của trang nhất thông tin về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình và những lời ca ngợi tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước. Nhà chức trách Bình Nhưỡng đã kiểm soát chặt chẽ về an ninh trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc. Các nhà báo quốc tế ở Bình Nhưỡng được thông báo rằng họ sẽ không thể đưa tin. Các nguồn tin cho biết phái đoàn truyền thông Trung Quốc đi cùng Chủ tịch Trung Quốc cũng bị giảm số lượng so với kế hoạch ban đầu. Chuyến thăm chủ yếu mang tính biểu tượng, dự kiến không có thông cáo chung sau chuyến thăm. Các nhà phân tích cho rằng chuyến đi là cơ hội để Trung Quốc thể hiện tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

Theo các chuyên gia, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình là một lời nhắc nhở rằng Bắc Kinh vẫn là đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bán đấu giá giày hiếm

Nhà đấu giá Sothbike tuyên bố bán 100 đôi giày thể thao hiếm nhất thế giới, trong đó có một đôi làm thủ công được người đồng sáng lập của Nike, ông Bill Bowerman, thiết kế cho vòng loại Olympic năm 1972 ở Mỹ có giá khởi điểm là 80.000USD.