Thay thế, lắp đặt 230.000 công tơ điện tử

SGGP
Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) cho biết, kể từ tháng 9-2017, tổng công ty sẽ triển khai thay thế công tơ điện truyền thống bằng công tơ điện tử, có chức năng thu thập dữ liệu từ xa. 

Công nhân ngành điện kiểm tra, sửa chữa hệ thống lưới điện phân phối. Ảnh: VGP

Công nhân ngành điện kiểm tra, sửa chữa hệ thống lưới điện phân phối. Ảnh: VGP

Theo đó, trong năm 2017, EVNHCMC sẽ thay thế khoảng 230.000 công tơ truyền thống (chiếm 10% tổng số trên lưới) đang quản lý tại 16 công ty điện lực thành viên. Dự án sẽ triển khai thành 2 giai đoạn và bắt đầu triển khai lắp đặt từ tháng 9-2017. 
Theo ông Nguyễn Phú Vĩnh, Trưởng ban Kinh doanh của EVNHCMC, với công nghệ này thì việc thu thập dữ liệu đo đếm được thực hiện thông qua hệ thống máy chủ đặt tại tổng công ty và không cần nhân viên đến nhà ghi chỉ số điện kế như trước đây.
Trước đó, tổng công ty đã triển khai thử nghiệm công nghệ này với trên 15.000 khách hàng và nhận được đánh giá tích cực về hiệu quả mà hệ thống mang lại. Từ nay đến năm 2022, mỗi năm tổng công ty dự kiến thay thế 20% tổng số công tơ trên lưới điện bằng công tơ điện tử đo đếm từ xa và sẽ hoàn thành toàn bộ việc thay thế vào năm 2022. Trước khi triển khai thực hiện, các công ty điện lực khu vực sẽ thông báo đầy đủ thông tin về thời gian, cách thức triển khai và các ứng dụng đến khách hàng. Việc triển khai thay thế này, khách hàng không phải trả bất cứ chi phí nào. 
Theo EVNHCMC, hệ thống này sẽ giảm phiền hà cho khách hàng do không phải ghi chỉ số điện tiêu thụ trực tiếp tại nhà như trước; cung cấp biểu đồ phụ tải giúp khách hàng nắm bắt được tình hình tiêu thụ điện của hộ gia đình, hộ kinh doanh. Đồng thời, ngành điện cũng sớm phát hiện và xử lý kịp thời những sự cố đáng tiếc xảy ra. 
Từ đầu năm đến nay, EVNHCMC đã tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai các chương trình hành động cụ thể nhằm vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Trong 8 tháng đầu năm 2017, sản lượng tiết kiệm điện của các hộ dân và doanh nghiệp đã đạt 269,91 triệu KWh, chiếm 1,8% tổng sản lượng điện tiêu thụ của toàn TP.

NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác