Thẻ BHYT hết hạn, chưa có thẻ mới

Trong tuần, đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của người dân ở TPHCM về việc chậm nhận được thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2017, dẫn đến việc bị mất quyền lợi khám chữa bệnh diện BHYT tại bệnh viện (BV) khi bước vào năm 2017.

Nhiều thắc mắc về BHYT

Ông Trần Kim Đạm (ngụ phường 4, quận Tân Bình) phản ánh: “Cháu tôi học tại Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình), luôn tham gia đầy đủ BHYT theo diện học sinh. Theo quy định, ngày 31-12 thẻ BHYT cũ hết hạn nên từ ngày 22-11-2016 gia đình đã đóng tiền mua BHYT mới cho cháu, vậy nhưng đến nay cháu vẫn chưa nhận được thẻ BHYT. Ngày 1-1-2017, cháu tôi bị bệnh phải tới BV khám và điều trị. Tuy nhiên, vì thẻ BHYT cũ đã hết hạn mà chưa có thẻ BHYT mới nên BV Quận Tân Bình từ chối thanh toán BHYT cho cháu tôi”.

Người bệnh làm thủ tục khám BHYT tại Bệnh viện Quận 2

Cũng than phiền về việc chưa được nhận thẻ BHYT năm 2017, phụ huynh cháu L.Đ.A. (ngụ phường 14, quận 10, đang điều trị tại BV Truyền máu Huyết học TPHCM) cho biết gia đình mua BHYT tự nguyện tại UBND phường 14, quận 10. Theo lịch hẹn trả thẻ BHYT là vào ngày 1-1, đúng đợt nghỉ Tết Dương lịch, thêm nghỉ bù ngày 2-1, đến ngày 3-1 phường mới giao thẻ BHYT cho người dân. Phụ huynh cháu Đ.A. thắc mắc: “Đồng ý là ngày trả thẻ rơi vào kỳ nghỉ lễ, nhưng bệnh tật đâu chờ ngày chờ tháng, vậy cớ sao người bệnh không được hưởng BHYT dù họ có mua BHYT theo đúng quy định? Như con tôi, điều trị mỗi ngày hơn 1 triệu đồng, 3 ngày chậm trễ là mất hơn 4 triệu đồng, khoản chi phí điều trị này lại bị BV từ chối chi trả vì không có BHYT là vô lý”.

Còn ông Phạm Thanh Bằng (ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận 12) phản ánh thẻ BHYT hưu trí của ông và nhiều người khác đang từ mã HT2 được hưởng 100% phí khám chữa bệnh, nay bị chuyển sang HT3, nên khi đi khám bệnh phải trả thêm tiền.

Luôn đảm bảo quyền lợi cho người dân

Từ phản ánh của ông Trần Kim Đạm, phóng viên Báo SGGP đã gặp Ban giám hiệu Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ để tìm câu trả lời. Bà Nguyễn Thị Tân, Hiệu trưởng, cho biết: “Trường chốt sổ mua BHYT rồi gửi danh sách lên BHYT quận Tân Bình từ ngày 23-12-2016 và được hẹn đến ngày 10-1-2017 mới giao thẻ, nên thời điểm này học sinh vẫn chưa nhận được thẻ BHYT mới cho năm 2017. Tuy nhiên, những học sinh chẳng may bị bệnh phải điều trị trong thời gian chưa có thẻ BHYT có thể tổng hợp tất cả hóa đơn, biên lai thu tiền khám, điều trị tại BV và gửi về trường, nhà trường sẽ có trách nhiệm chuyển lên BHYT TPHCM để đề xuất hoàn lại khoản tiền gia đình đã ứng trước đó theo đúng quy định của BHYT”.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, thừa nhận: “Vào dịp cuối năm, hơn 5 triệu thẻ BHYT tại TPHCM cùng hết hạn một lúc và đồng loạt phải gia hạn, do đó xảy ra tình trạng một số cá nhân không được nhận thẻ BHYT theo đúng thời hạn quy định. Đây là những tình huống cá biệt, xảy ra giữa lúc chuyển giao giữa thẻ cũ và thẻ mới. Tùy theo nguyên nhân cụ thể, chúng tôi sẽ có những phương án để giải quyết cho phù hợp với quyền lợi của người có thẻ BHYT theo các quy định hiện hành”.

Đối với những trường hợp mua BHYT tự do như cháu L.Đ.A., bà Huyền cho biết: “Chúng tôi đã gửi văn bản tới các cơ sở y tế quy định về việc thanh toán BHYT đối với các bệnh nhân điều trị nội trú đã gia hạn BHYT nhưng chậm nhận thẻ. Trường hợp của cháu Đ.A., nếu cơ quan nào trả BHYT chậm thì cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ tìm hiểu lại trường hợp này để xác định nguyên nhân. Tuy nhiên, khi nhận được thẻ BHYT, nếu bệnh nhân còn đang điều trị có thể trình lại thẻ cho bệnh viện thì vẫn được thanh toán cho những ngày chưa nhận được thẻ. Đối với những người mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, trước khi thẻ BHYT hết hạn và chờ cấp thẻ mới, nên xin giấy xác nhận đang gia hạn thẻ, trình cho cơ sở khám chữa bệnh để yên tâm về quyền lợi BHYT”.

Về trường hợp ông Phạm Thanh Bằng phản ánh, bà Huyền giải thích: “Thẻ HT là bảo hiểm hưu trí, trước đây mã quyền lợi là HT5 thì đi khám chữa bệnh phải đồng chi trả 5%. Khi người bệnh vừa là đối tượng hưu trí, vừa là người có công thì chuyển đổi sang HT2 được hưởng quyền lợi 100% khi đi khám chữa bệnh. Như vậy, việc bị chuyển đổi từ HT2 sang HT3 có thể là do nhầm lẫn.

Thẻ BHYT diện hưu trí cấp 5 năm 1 lần, trong trường hợp đổi thẻ đúng thời hạn như vậy mà có sự nhầm lẫn thì đề nghị chủ thẻ liên hệ trực tiếp với BHXH quận nơi đang nhận lương hưu để được giải thích rõ và kịp thời điều chỉnh. Trong trường hợp BHYT in nhầm, BHXH có trách nhiệm phải thanh toán ngược lại các khoản chi phí khám, chữa bệnh của chủ thẻ trong thời gian qua”. Theo bà Huyền, hàng năm, khi gần thời điểm thẻ BHYT hết hạn (31-12), khoảng ngày 15-12 người dân phải đến các cơ quan BHXH nộp hồ sơ gia hạn thẻ BHYT để kịp thời nhận được thẻ mới. Vì lý do nào đó các cơ quan BHXH chậm cấp thẻ BHYT, người bệnh có nhu cầu khám chữa bệnh ngay lập tức sẽ được cấp một giấy xác nhận do cơ quan BHXH ký xác nhận đang làm thủ tục gia hạn thẻ, ghi mã thẻ cũ trên tờ giấy xác nhận đó, sẽ được hưởng quyền lợi theo mã thẻ cũ.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Thuận xuống cấp nghiêm trọng

Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Bình Thuận mới hoàn thành và đưa vào sử dụng được hơn 2 năm nhưng hiện một số đoạn đang bị xuống cấp nghiêm trọng, các phương tiện lưu thông gặp nhiều khó khăn và rất nguy hiểm.

Quy hoạch

Lo ngại “nhà ổ chuột” trên cao

UBND TPHCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất thực hiện tiêu chuẩn diện tích đối với nhà chung cư. Theo đó, diện tích tối thiểu đối với nhà ở xã hội là 25m²/căn hộ, còn nhà ở thương mại là 45m²/căn hộ. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận 1,TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: