Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan:

“Thế” và “vận” nước tiếp tục lên

Năm 2004, ngành ngoại giao Việt Nam gặt hái được nhiều thành công rất ấn tượng. Với sự thành công đó, có thể thấy “thế” và “vận” của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách công tác đối ngoại, đồng chí Vũ Khoan nói về những thành công của Việt Nam.

Điểm nổi bật trong năm qua là ngành ngoại giao đa phương của Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào cộng đồng quốc tế thông qua việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Á – Âu lần thứ 5 (ASEM 5), tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Yên tâm dạo bước trên đường từ Hội trường Ba Đình sang Trung tâm hội nghị quốc tế, các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị cấp cao ASEM 5 đã bày tỏ thật cụ thể sự tin tưởng của mình với công tác đảm bảo an ninh của Việt Nam. Ảnh: V.T.

Ở cấp độ khu vực, Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN ổn định và phát triển bền vững dựa trên 3 trụ cột chính gồm: chính trị- an ninh, văn hóa- xã hội, kinh tế- thương mại.

Song song với các hoạt động ngoại giao đa phương, Việt Nam đã tranh thủ đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao song phương.

Nhân dịp Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sang Việt Nam dự hội nghị ASEM 5, Thủ tướng Phan Văn Khải đã cùng với Thủ tướng Ôn Gia Bảo cam kết ủng hộ nhau đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại giữa 2 nước theo sáng kiến “1 vành đai, 2 hành lang”.

Việt Nam cũng thúc đẩy mạnh mẽ Hiệp định Thương mại với Mỹ và kim ngạch hai chiều đã tăng từ 4,5 tỷ USD trong năm 2003 lên trên 6 tỷ USD trong năm 2004.

Ngoài ra, chúng ta cũng đã đàm phán thành công về việc Liên minh châu Âu (EU) công nhận Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các đối tác thương mại lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc đều khẳng định ủng hộ Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước… Những ví dụ trên là minh chứng rõ rệt nhất cho thấy “thế” và “vận” của Việt Nam tiếp tục lên nhanh trong năm 2004”.

- Hoạt động đối ngoại lớn nhất của Việt Nam trong năm 2004 là tổ chức ASEM 5. Tuy nhiên đã có lúc tưởng như hoạt động này sẽ đi vào bế tắc khi một số thành viên cũ có những ý kiến khác nhau về việc kết nạp các thành viên mới. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam đã đóng vai trò gì để giải quyết vấn đề này, đưa hội nghị đến thành công, thưa Phó Thủ tướng?

- Việt Nam đã đóng vai trò rất tích cực vào việc đưa ra các sáng kiến để các thành viên cũ xích lại gần nhau hơn để đi tới việc thống nhất kết nạp 13 thành viên mới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan.

Về các nội dung hợp tác giữa các thành viên, Việt Nam đã đóng góp nhiều chương trình cụ thể để tiến trình hợp tác đi vào thực chất. Không chỉ vậy, Việt Nam đã bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh trong suốt hội nghị; công tác lễ tân, hậu cần cũng được bảo đảm một cách chu đáo.

Điều đó cho thấy, Việt Nam đã ngày càng đóng vai trò quan trọng vào các công việc của cộng đồng quốc tế chứ không chỉ tham gia cho đủ thành phần. Các nước đánh giá rất cao Việt Nam trong việc tổ chức thành công ASEM 5 và cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể tổ chức các hội nghị quốc tế lớn. Một số nước đã ngỏ ý muốn tham khảo học tập trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam trong việc tổ chức hội nghị quốc tế.

- Thưa Phó Thủ tướng, vậy vận hội mới của chúng ta trong năm 2005 là gì?

- Chúng ta đang đứng trước nhiều thời cơ hội nhập sâu rộng vào thế giới. Chúng ta cũng đang tiếp tục củng cố quan hệ với các nước theo hướng ổn định phát triển lâu dài. Đặc biệt là việc chúng ta đang đẩy mạnh quá trình đàm phán gia nhập WTO.

Cách đây 2 năm, còn nhiều đối tác nghi ngại về khả năng gia nhập WTO của Việt Nam, nhưng hiện nay, các đối tác này đã bày tỏ thiện chí và thực sự ủng hộ Việt Nam tham gia vào tổ chức thương mại lớn nhất toàn cầu này. Bằng việc đàm phán có tính thuyết phục, các thành viên trong APEC đã thống nhất đưa vào trong tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị (tháng 11-2004) là ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO.

Nếu năm 2003 các nhà tài trợ quốc tế cam kết giúp Việt Nam 2,8 tỷ USD trong năm 2004 thì đến cuối năm 2004, các nhà tài trợ đã cam kết giúp Việt Nam 3,4 tỷ USD cho năm 2005. Điều đó góp phần đẩy mạnh hơn nữa các quan hệ làm ăn giữa Việt Nam với các đối tác quốc tế.

Kết thúc năm 2004, chúng ta đã ký được 45 hiệp định hợp tác kinh tế thương mại lớn với các đối tác quan trọng. Sự việc này cũng mở ra cho chúng ta nhiều triển vọng mới trong tương lai. Chúng ta phải tranh thủ sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng quốc tế để cùng nhau đưa đất nước phát triển. 

VĂN NGHĨA
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất