|
Vài ngày tới Nhà Trắng sẽ yêu cầu Quốc hội Mỹ phê chuẩn kế hoạch chi gần 195 tỷ USD cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Nếu Tổng thống G.W.Bush thuyết phục thành công, thì năm tài khóa 2008 (bắt đầu từ ngày 1-10 tới) sẽ là năm tốn kém nhất của cuộc chiến Iraq.
Hồi đầu năm nay, chính quyền Bush nói rằng có thể sẽ cần 147,5 tỷ USD cho năm tài khóa 2008, song các quan chức Lầu Năm góc cho biết sẽ cần thêm 47 tỷ USD. Quan chức thuộc Trung tâm Thông tin quốc phòng Mỹ Winslow Wheeler cho biết, nếu cộng chi phí cho các chiến dịch của CIA và chi phí cho Đại sứ quán Mỹ, cuộc chiến tại Iraq hiện tiêu tốn khoảng 12 tỷ USD/tháng.
Trong năm 2004, hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan đã tiêu tốn tổng cộng 94 tỷ USD, năm 2005 là 108 tỷ, năm 2006 là 122 tỷ và 173 tỷ USD năm 2007. Kế hoạch chi tiêu mới chắc sẽ đẩy tổng chi phí của cuộc chiến tại Iraq qua ngưỡng 600 tỷ USD.
|