(12G).- Hãng tin ITAR-TASS sáng nay cho biết, trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế St. Peterburg, lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) đã nhất trí soạn thảo chiến lược phát triển kinh tế chung cho SNG đến năm 2020.
Nội dung chi tiết của văn kiện này sẽ được thảo luận tại cuộc gặp sắp tới giữa các nguyên thủ quốc gia của SNG vào tháng 9 tới ở thủ đô Bishkek (Kyrgyzstan). Ngoài ra, trong hội nghị St. Peterburg lần này, các vấn đề khác được đưa ra xem xét gồm bảo đảm an ninh lương thực cho các quốc gia trong cộng đồng, phát triển hệ thống giao thông và củng cố hợp tác trong các lĩnh vực nhân văn.
Trước đó, đề cập tình hình kinh tế Nga hiện nay, Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev cho biết nước này không đứng trước những mối đe dọa lớn như các nước khác đã gặp. Ông Medvedev giải thích sở dĩ được như thế là do Nga đã tránh được những sai sót lớn trong chính sách kinh tế, tài chính.
Sắp tới, Nga sẽ thông qua kế hoạch hành động, biến nước này thành một trung tâm tài chính thế giới và đưa đồng rúp trở thành một trong những ngoại tệ dự trữ chính của khu vực. Ngoài ra, ông Medvedev cho rằng cần phải phá bỏ cái gọi là “chủ nghĩa dân tộc hóa kinh tế” khi những lợi ích thực tế bị thay bằng những tính toán chính trị.
Một trong những nguyên nhân khủng hoảng kinh tế thế giới hiện nay mà ông Medvedev chỉ ra là sự không phù hợp giữa vai trò và khả năng của Mỹ trong hệ thống kinh tế toàn cầu.
D.V.