THẾ GIỚI
Chính phủ Thái Lan bắt đầu triển khai các biện pháp an ninh trên toàn quốc
Thứ ba, 09/02/2010, 16:32 (GMT+7)

Sáng 9-2, Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trên toàn quốc, với việc điều động 20.000 cảnh sát và binh sĩ quân đội làm nhiệm vụ ở nhiều tỉnh thành nhằm đối phó với làn sóng biểu tình mà phong trào "áo đỏ" dự định phát động trước thời điểm Tòa án Tối cao ra phán quyết về tài sản 76 tỷ bạt của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Mạng tin trực tuyến của báo “Dân tộc” dẫn lời phát ngôn viên chính phủ, ông Panitan Wattanayagorn, xác nhận thông tin trên. Ông Panitan còn cho biết quân đội đã triển khai thêm 5.000 binh sỹ ở thủ đô, đồng thời lập thêm 200 trạm kiểm soát tại nhiều địa điểm khác nhau ở thủ đô Băngcốc nhằm bảo vệ các công sở trọng yếu, hệ thống giao thông thành phố cũng như các cửa ngõ ra vào thủ đô.

Kế hoạch giám sát an ninh mà chính phủ vừa triển khai sẽ được nâng cấp độ trong giai đoạn từ ngày 15-2 cho tới ngày 26-2 khi Tòa án Tối cao ra phán quyết về tài sản của ông Thaksin. Ông Panitan cũng chỉ ra rằng điểm khác biệt trong kế hoạch an ninh lần này này so với các kế hoạch trước đây là ở chỗ các lực lượng an ninh đã được triển khai trước khi người biểu tình xuất hiện. Chủ trương của chính phủ là không để xảy ra bạo lực rồi mới mất nhiều thời gian để triển khai các lực lượng an ninh như biến cố Songkran hồi tháng 4-2009.

Cùng ngày, phong trào "áo đỏ" đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch an ninh thái quá của chính phủ. Một thủ lĩnh phong trào, ông Weng Tojirakarn, nêu rõ phong trào vẫn chưa quyết định thời điểm sẽ tổ chức biểu tình lớn và không tổ chức các đơn vị vũ trang tại 38 tỉnh như sự cáo buộc của chính phủ. Trong bối cảnh đó, việc chính phủ triển khai kế hoạch an ninh rầm rộ sẽ gây ra tâm trạng lo ngại trong nhân dân, phung phí ngân sách nhà nước và có thể một số nhân vật được lợi từ các khoản chi cho kế hoạch này.

TTX

In trang Về đầu trang