Theo phóng viên TTXVN tại London và Cairo, ngày 1-3, tại Hội nghị quốc tế về cuộc cải cách Palestine, diễn ra tại thủ đô London của Anh, nhóm "Bộ tứ" (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) đã ra thông cáo bày tỏ sự ủng hộ đối với mục tiêu thành lập một Nhà nước Palestine liền mạch lãnh thổ, có chủ quyền và dân chủ, cùng thực sự tồn tại bên cạnh Nhà nước Israel.
|
|
Tổng thống Palestine M. Abbas (phải) trong buổi gặp TTK LHQ Kofi Annan tại London. |
Theo đó, các nước tài trợ đã cam kết viện trợ 1,2 tỷ USD trong năm nay để hỗ trợ thành lập chính phủ mới của Tổng thống Mahmoud Abbas. Thủ tướng Anh Tony Blair, người khởi xướng tổ chức hội nghị trên, đã lên tiếng ủng hộ tân Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và cho rằng những vấn đề thảo luận tại hội nghị là rất quan trọng đối với việc tìm ra một giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel cùng tồn tại để có thể giải quyết tận gốc cuộc xung đột ở Trung Đông.
Ông hy vọng hội nghị này sẽ đánh dấu việc phục hồi tiến trình hòa bình Trung Đông đang lâm vào bế tắc, và tạo cho Palestine cơ hội để chứng minh họ quan tâm đặc biệt đến việc đáp ứng các nghĩa vụ của mình.
Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice kêu gọi Israel tránh những hành động có thể làm phương hại đến tiến trình hòa bình và góp phần bảo đảm rằng kế hoạch thành lập Nhà nước Palestine là một thực tế hoàn toàn có thể thực hiện được.
Phát biểu nhân dịp này, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đánh giá cao tiến trình cải tổ chính quyền Palestine và đề nghị cộng đồng thế giới ủng hộ việc xây dựng một Nhà nước Palestine độc lập và dân chủ, đồng thời cam kết LHQ sẵn sàng tham gia giúp đỡ Palestine trên 3 lĩnh vực chính là hiệu quả quản lý nhà nước, an ninh và phát triển kinh tế.
Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cam kết tiếp tục tiến hành các cuộc cải tổ về an ninh, tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 7 tới và đấu tranh chống tham nhũng. Ông cho rằng hiện nay, hòa bình đã trở thành yêu cầu bức thiết không chỉ đối với người Palestine mà cả người Israel. Ông cam kết sẵn sàng hợp tác với Israel trong tiến trình tìm kiếm hòa bình.
H.N.
|